xs
xsm
sm
md
lg

ทลฉ.เร่งหารือ 3 หน่วยงาน แก้ไขปัญหารถติดภายในท่าเรือทั้งในระยะสั้น-ยาว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวศรีราชา - ท่าเรือแหลมฉบัง เตรียมประสานสายเดินเรือ ท่าเทียบเรือ และผู้ประกอบการขนส่ง ร่วมเจรจาพูดคุย เพื่อหาแนวทางแก้ไขปัญหาการจราจรติดขัดในระยะเร่งด่วนก่อน ส่วนระยะยาวท่าเรือมีแผนรองรับแล้ว

นายบัณฑิต สาครวิศวะ ผู้อำนวยการท่าเรือแหลมฉบัง กล่าวถึงสถานการณ์การจราจรภายในท่าเรือแหลมฉบังในขณะนี้ว่า เกิดจากปริมาณตู้สินค้ามีเป็นจำนวนมาก ซึ่งจะส่งผลกระทบด้านการขนส่ง ดังนั้นจะต้องมีการจัดระบบด้านการจราจร ด้านช่องทาง เส้นทางการเดินรถ เพื่อให้เกิดความเหมาะสมและสอดคล้องกับท่าเทียบเรือ ซึ่งปัจจุบันมีเฟส 1 เฟส 2 และในอนาคตจะมีเฟส 3 ด้วย และที่สำคัญที่จะช่วยลดปัญหาการจราจร คือ การขนส่งทางรางรถไฟ และทางน้ำให้เพิ่มมากยิ่งขึ้น เพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาในระยะยาวต่อไป

ปัจจุบันต้องยอมรับในท่าเรือมีปัญหาเรื่องการจราจรติดขัดจริง เนื่องจากมีหลายสาเหตุ คือ 1.ท่าเรือกำลังปรับปรุงถนนใหม่ ทำให้ช่องทางการเดินรถแคบลง จึงต้องหาเส้นทางอื่นมาชดเชยต่อไป 2.ปริมาณตู้สินค้าที่หมุนเวียนในท่าเรือแต่ละท่า ซึ่งหากในแต่ละท่าเทียบเรือพื้นที่กองเก็บเต็ม และมีรถบรรทุกตู้คอนเทนเนอร์เข้าไปเพิ่มเติม จึงทำให้รถต้องรอและจอดติดเป็นทางยาว ซึ่งในแต่ละวันมีจำนวนมาก ทำให้ต้องจอดรอนาน 2-4 ชั่วโมง หรืออาจถึง 10 ชั่วโมง ทำให้เกิดผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมจากการเผาผลาญน้ำมัน เสียโอกาสในการทำธุรกิจของหัวลาก ส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบการนำเข้าส่งออกสินค้าได้รับความเดือดร้อน และในช่วงนี้ราคาน้ำมันแพงขึ้น ยิ่งสร้างความเดือดร้อนต่อผู้ประกอบ การมากขึ้นด้วย

นายบัณฑิต กล่าวต่อไปว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ผู้ประกอบการขนส่งสินค้าแหลมฉบัง-ชลบุรี ได้เข้ามาหารือพูดคุยกับท่าเรือถึงแนวทางในการแก้ไขปัญหาดังกล่าว ซึ่งท่าเรือได้หาแนวทางและพูดคุยกับผู้ประกอบการท่าเทียบเรือและผู้ประกอบการขนส่งสินค้า เพื่อหาแนวทางร่วมกัน เพราะในช่วงนี้มีการพัฒนาปรับปรุงพื้นผิวถนน นอกจากนั้น ปัญหาสายเรือที่มีการปรับเปลี่ยนเวลาในการเข้าออกขนส่งสินค้า ซึ่งไม่สอดคล้องกับพื้นที่เก็บตู้สินค้าหลังท่าที่มีพื้นที่จำกัด จึงต้องรอพื้นที่ว่างในการลงตู้สินค้า ซึ่งเรื่องนี้ทางผู้ประกอบการท่าเทียบเรือต้องดำเนินการแก้ไข

ขณะนี้เตรียมหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประกอบด้วย สายการเดินเรือ ท่าเทียบเรือ และผู้ประกอบการขนส่งสินค้าจะมีแนวทางในการแก้ไขปัญหาดังกล่าวอย่างไร เพื่อให้ผลกระทบด้านการจราจรลดน้อยลง แต่ในระยะยาวนั้น ทางท่าเรือได้มีการวางแนวทาง เช่น สาธารณูปโภค-สาธารณปการ พื้นที่ในการรองรับ ทางรถยนต์ รถไฟ และทางเรือ เพื่อให้เป็นไปตามแนวทางที่รัฐบาลกำหนด เพื่อให้ปัญหาต่างๆ หมดไป
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น