xs
xsm
sm
md
lg

ดอกกัญชากิโลฯ ละ 7 แสนก็มี! วิสาหกิจชุมชนทั่วทิศแห่ขนผลิตภัณฑ์ร่วมงาน “มหัศจรรย์กัญชา อุทัยธานี” เนืองแน่น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อุทัยธานี - เปิดเป็นทางการวันนี้..เครือข่ายวิสาหกิจชุมชนกัญชาแห่ขนผลิตภัณฑ์-สินค้าแปรรูปพืชกัญร่วมงาน “มหัศจรรย์กัญชา อุทัยธานี” เนืองแน่น มีทั้งผงนัว น้ำปลาร้ากัญชา เครื่องสำอาง โซดากัญฯ โชว์ดอกกัญชากิโลฯ ละ 7 แสน


กลุ่มวิสาหกิจชุมชนผู้ปลูกกัญชาทางการแพทย์ทั้งในอุทัยธานี และกลุ่มวิสาหกิจเครือข่ายจากนครสวรรค์ กำแพงเพชร พิจิตร และชัยนาท ต่างขนผลิตภัณฑ์สินค้าที่แปรรูปจากพืชกัญชามาตั้งบูทให้ความรู้และจำหน่ายภายในงานการประชุมวิชาการกัญชาทางการแพทย์ มหัศจรรย์กัญชา เขตสุขภาพที่ 3 ร่วมสร้างสุขภาพ พัฒนาเศรษฐกิจ ภายใต้แผนเดินหน้ารุกตลาดกัญชาทางการแพทย์ ซึ่งจัดขึ้น ณ  สนามกีฬากลางจังหวัดอุทัยธานี ระหว่าง 5-7 สิงหาคม 2565

ซึ่งพบว่าแต่ละบูทสามารถนำพืชกัญชามาแปรรูปได้อย่างหลากหลายและสนองความต้องการกลุ่มลูกค้าได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์ เครื่องดื่มชากาแฟกัญชา น้ำเชื่อมกัญชา ผงนัวกัญชา น้ำดื่มสมุนไพรกัญชา ยอดกัญชาอบแห้ง โซดากัญชา น้ำปลาร้า เครื่องสำอางผสมสารสกัดจากกัญชา กัญชาสกัดแคปซูล ตลอดจนการนำต้น เมล็ด และดอกกัญชาสายพันธุ์ต่างๆ ทั้งในและต่างประเทศ มาจัดจำหน่ายและให้ความรู้ภายในครั้งนี้อย่างเนืองแน่น

นางสาววาสนา จงเจริญศิลป์ ตัวแทนวิสาหกิจชุมชนปลูกและแปรรูปพืชสมุนไพรปลอดสารพิษ อ.บ้านไร่ จ.อุทัยธานี หนึ่งในกลุ่มวิสาหกิจชุมชนอุทัยธานี ที่นำผลงานการผลิตดอกกัญชากิโลกรัมละหลักแสนบาท มาจัดบูทจำหน่ายและให้ความรู้แก่ผู้ที่มีความสนใจเรื่องการปลูกกัญชาภายในงานนี้ เล่าว่า การเปิดกัญชาเสรีส่งผลดีต่อเกษตรกรมาก

จากเดิมวิสาหกิจชุมชนเราจะขายได้แค่ ใบ กิ่ง ก้าน และราก ซึ่งเราถือว่าค่อนข้างขาดทุน แต่หลังจากมีการเปิดกัญชาเสรี ทำให้เราสามารถจำหน่ายช่อดอกเองได้ ทำให้วิสาหกิจชุมชนของเรานั้นมีรายได้เพิ่มขึ้นมาอย่างชัดเจนมากขึ้น เพราะการปลูกกัญชานั้นจะว่ายากก็ไม่ยาก ง่ายก็ไม่ง่าย แต่การลงทุนก็ค่อนข้างสูง ยิ่งการปลูกในรูปแบบ Indoor นั้น เราต้องควบคุมทั้งไฟ อุณหภูมิ และอีกหลายๆ อย่าง ค่าใช้จ่ายก็จะยิ่งเพิ่มมากขึ้นตามมา


“ตอนนี้ถือว่าหลังจากกัญชาเปิดเสรีแล้ว ทำให้เราขายช่อดอกได้ เรียกได้ว่าเป็นผลดีมากๆ สำหรับกลุ่มเกษตรกรอย่างเรา อย่างสายพันธุ์จิราโต้ ที่ได้จากการปลูกแบบ Indoor หรือปลูกในห้องควบคุมนั้น ราคาขายก็จะอยู่ที่กรัมละ 700 บาท 1 กิโลกรัม ก็จะอยู่ที่ 700,000 บาทเลยทีเดียว”

และในงานครั้งนี้ ทางวิสาหกิจชุมชนของเราก็ได้นำดอกของกัญชา ทั้งสายพันธุ์ในและต่างประเทศมา รวมถึงสายพันธุ์ผสม ซึ่งวิสาหกิจชุมชนของเราปรับปรุงสายพันธุ์ให้เหมาะสมกับสภาพพื้นดินและสภาพอากาศในบ้านเรา มาให้ผู้ที่มาร่วมในงานได้ชม ได้ศึกษา และจำหน่ายให้ผู้ที่สนใจอยากเริ่มปลูกกัญชาด้วย

ด้านนายขจรเกียรติ รักพาณิชย์มณี ผู้ว่าราชการจังหวัดอุทัยธานี กล่าวว่า การจัดงานมหกรรมกัญชาจังหวัดอุทัยธานีนี้ถือเป็นงานใหญ่ เป็นการสร้างประโยชน์ให้ทั้งพี่น้องประชาชนทั้งในจังหวัดอุทัยธานีของเรา และพี่น้องในอีกหลายๆ จังหวัด โดยเฉพาะกลุ่มเครือข่าย ซึ่งภายในงานก็จะมีทั้งการให้ความรู้และการจัดตั้งบูทแสดงและจำหน่ายสินค้า-ผลิตภัณฑ์จากกัญชาในรูปแบบต่างๆ มากมายจากกลุ่มวิสาหกิจชุมชนทั้งในและต่างจังหวัด

อีกทั้งอุทัยธานียังมีความพร้อมทั้งในด้านของที่พักต้อนรับผู้ที่จะมาร่วมงาน รวมไปถึงอาหารการกิน สถานที่ท่องเที่ยว ซึ่งก็ขอเรียนเชิญพี่น้องประชาชนมาเที่ยวชมงานกัญชาวิชาการ หลังจากนั้นก็เชิญชวนไปเที่ยวชมโบราณสถานตลอดจนสถานที่สวยงามต่างๆ ในจังหวัดอุทัยธานี ซึ่งมีอยู่มากมาย อย่างวัดท่าซุง วัดสังกัดรัตนคีรี หรือหากเข้าไปที่โซนอำเภอบ้านไร่ก็จะมีวัดถ้ำเขาวง ซึ่งมีความสวยงามทางธรรมชาติให้ได้เที่ยวชมและพักผ่อนอีกด้วย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น