xs
xsm
sm
md
lg

ชาวบ้านห่วงสะพานข้ามจุดตัดทางหลวงหมายเลข 4 แผ่นปูนห้อย หวั่นซ้ำรอยสะพานพระรามสอง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ราชบุรี - นายอำเภอเมือง ผอ.แขวงทางหลวงราชบุรี นายช่างโครงการ และ ส.ส.ราชบุรี ลงพื้นที่ตรวจสอบความปลอดภัยการก่อสร้างสะพานใหม่ กรณีมีชาวบ้านเห็นแผ่นปูนห้อย มีรอยร้าวขอบถนนอาจหล่นลงมาเป็นอันตราย ด้านผู้รับเหมายืนยันแข็งแรง 100 เปอร์เซ็นต์

วันนี้ (5 ส.ค.) น.ส.กุลวลี นพอมรบดี ส.ส.ราชบุรี เขต 1 พรรคพลังประชารัฐ นายรนัสถ์ชัย พุ่มเจริญ นายอำเภอเมืองราชบุรี นายอัศนีย์ สุภานัย ผู้อำนวยการแขวงทางหลวงราชบุรี น.ส.วิลาสินี สุพานิชวรภาสน์ นายก อบต.เจดีย์หัก นายเชษฐพงศ์ บางอวด นายช่างโครงการก่อสร้างสะพานข้ามแยกจุดตัดทางหลวงหมายเลข 4 กับทางหลวงหมายเลข 3087 (แยกเขางู) จ.ราชบุรี ร่วมประชุมหารือดูความคืบหน้าการก่อสร้างโครงการดังกล่าว

ซึ่งขณะนี้ได้มีการก่อสร้างคืบหน้าไปมากแล้ว จากการประชุมครั้งนี้ทางคณะได้มีการสอบถามรูปแบบการก่อสร้างอย่างละเอียด หลังจากที่มีชาวบ้านที่สัญจรถนนสายดังกล่าวได้นำคลิปวิดีโอ พร้อมรูปถ่ายมาร้องเรียนการก่อสร้างบริเวณขอบราวสะพานที่นำแผ่นปูนมาวางลักษณะห้อยอยู่ค่อนข้างหวาดเสียว เกาะเกี่ยวไม่เป็นระเบียบ บางจุดโผล่ให้เห็นเหล็กเส้นที่อยู่ด้านใน บางจุดอ้าออกมาจากราวขอบสะพาน แต่ละแผ่นมีน้ำหนักไม่ต่ำกว่า 100 กิโลกรัม ถูกนำมาวางบิดเบี้ยวไม่เท่ากัน ชาวบ้านเกรงจะเกิดอันตรายหล่นลงมาทับรถยนต์ที่สัญจรผ่าน ซ้ำรอยเหมือนกับอุบัติเหตุสะพานกลับรถที่ จ.สมุทรสาคร ทำให้มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต

น.ส.กุลวลี เปิดเผยว่า ช่วงไม่กี่วันมานี้มีข่าวเกี่ยวกับเรื่องสะพานกลับรถถล่มที่ถนนพระรามสอง ทำให้เป็นเรื่องกังวลของประชาชนในพื้นที่ที่มีโครงการก่อสร้างและสะพานที่มีอายุมากในเขตเมืองราชบุรี ซึ่งมีหน่วยงานได้รับเรื่องกังวลมาจากชาวบ้าน ช่วงระหว่างมีการก่อสร้าง ทั้งเรื่องโครงสร้างต่างๆ ได้มาตรฐานหรือไม่ จึงนำหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาดูการก่อสร้างและมาร่วมให้ความมั่นใจการก่อสร้างบริเวณจุดสะพานข้ามแยกนิสสันที่มีการร้องเรียน ทางโครงการเตรียมข้อมูลชี้แจงเพื่อสร้างความมั่นใจถึงการก่อสร้างแก่ประชาชนด้วย

ส่วนสะพานที่จะข้ามแม่น้ำแม่กลอง ทางกรมได้มีการเก็บรายละเอียดไปแล้ว เรื่องแนวทางการเตรียมก่อสร้างสะพานใหม่ อยู่ระหว่างที่กรมทางหลวงออกแบบลักษณะเรื่องรูปแบบก่อสร้างเสร็จเรียบร้อย จากข้อมูลทราบว่ามีอายุการสร้างมาประมาณ 60 ปี ได้ชำรุดทรุดโทรมแตกหัก ซึ่งจะทุบไปทีละฝั่งเพื่อดำเนินการ แต่ขณะนี้อยู่ระหว่างการศึกษาผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม หรือการทำอีไอเอ คาดว่าในปี 2568 กรมทางหลวงจะได้ตั้งงบประมาณในการทุบ และก่อสร้างสะพานสิริลักษณ์ในอนาคต ส่วนสะพานธนะรัชต์ มีอายุเก่าแก่ประมาณ 60 ปี ซึ่งเป็นสะพานที่ข้ามแม่น้ำแม่กลองเข้าตัวเมืองราชบุรี ตอนนี้อยู่ในขั้นตอนการศึกษาแนวทางที่จะบูรณะสะพานอยู่เช่นกัน

นายเชษฐพงศ์ บางอวด นายช่างโครงการก่อสร้างสะพานข้ามแยกจุดตัดทางหลวงหมายเลข 4 กับทางหลวงหมายเลข 3087 (แยกเขางู) จ.ราชบุรี กล่าวว่า เวลาขับรถมองดูเห็นแล้วอาจจะไม่ปลอดภัย แต่จริงๆ แล้วการติดตั้งแผ่นปูนขอบทางสำเร็จรูป เป็นเซฟตี้ 3 ชั้น คือ ชั้นที่ 1 จะมีเหล็กที่โผล่ไว้จากแผ่น อย่างที่ 2 จะมีเหล็กที่โผล่จากตัวโครงสร้างสะพาน และจะร้อยติดกันจะมีเหล็กร้อยล็อกเป็นชิ้นไป ข้างบนจะมีการเชื่อมมีช่วงเชื่อมตัวที่ล็อกไว้ กับเชื่อมตัวบนกลับมาหาโครงสร้างเดิม หลังจากที่แขวนติดตั้งแล้วเสร็จ จะมีการตรวจสอบแนวกับระดับ เมื่อได้แนวกับระดับแล้วจะเทคอนกรีตยึดเป็นชิ้นเดียวกันของขอบทาง แต่หากดูตอนนี้จะมองเห็นว่าเป็นคนละชิ้น ส่วนโอกาสที่แผ่นปูนจะหล่นลงมาด้านล่างนั้นไม่มี แข็งแรง 100 เปอร์เซ็นต์


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น