xs
xsm
sm
md
lg

นักท่องเที่ยวตื่นตา! สถาปัตย์ มช.จับมือวัดจัดแสดงแสงสีคืนชีพ “พระธาตุเจดีย์หลวง” ด้วยเทคนิคแสงเลเซอร์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงใหม่ - วัดเจดีย์หลวง จับมือคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มช. และสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ จัดการแสดงแสง สี เสียง สร้างปรากฏการณ์คืนชีพ “พระธาตุเจดีย์หลวง” คู่เมืองเชียงใหม่ ด้วยการใช้เทคนิคล้ำสมัยฉายแสงเลเซอร์สร้างปรากฏการณ์มองเห็นเติมเต็มองค์เจดีย์โบราณ เปิดชมฟรีทุกคืนวันอาทิตย์ถึงสิ้นเดือน ก.ย. 65


วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร ตำบลพระสิงห์ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ร่วมมือกับศูนย์นวัตกรรมล้านนาสร้างสรรค์ (CLIC) คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (NIA) จัดการแสดง ‘แสงหลวงโชติการาม’ คืนชีพพระธาตุเจดีย์หลวง เมื่อคืนวันที่ 31 ก.ค. 65 ที่วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร โดยฉายลำแสงเลเซอร์แสดงปรากฏการณ์แสงในเทคนิค Projection เพื่อเติมเต็มความสูงขององค์พระธาตุเจดีย์หลวงส่วนที่ขาดหายไป โดยอ้างอิงรูปทรงกับความสูง จากการศึกษาเทียบเคียงหลักฐานตำนาน และข้อสันนิษฐานจากนักวิชาการ และนักประวัติศาสตร์สถาปัตยกรรมล้านนา และยังมีการใช้เทคนิค projector mapping เพื่อเพิ่มมิติความเคลื่อนไหว และความมีชีวิตชีวาให้กับการแสดงสมบูรณ์ยิ่งขึ้น


ทั้งนี้ พระธาตุเจดีย์หลวง เป็นพระธาตุโบราณที่สูงที่สุดในภาคเหนือ คือ สูงประมาณ 80 เมตร ฐานเป็นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัสกว้างประมาณด้านละ 60 เมตร ถูกสร้างขึ้นในช่วงต้นพุทธศตวรรษที่ 20 ในสมัยพระเจ้าแสนเมืองมา ต่อมาเมื่อถึงสมัยมหาเทวีจิรประภา รัชกาลที่ ๑๕ แห่งราชวงศ์มังราย เกิดพายุฝนตกหนัก แผ่นดินไหว พระมหาเจดีย์หลวงได้พังทลายลงมาเหลือเพียงครึ่งองค์ จากนั้นก็ถูกปล่อยทิ้งร้างไปนานกว่า 4 ศตวรรษ และกรมศิลปากรได้บูรณปฏิสังขรณ์ขึ้นใหม่ แล้วเสร็จเมื่อพุทธศักราช 2535 ทำให้ส่วนยอดของเจดีย์หัก เหลือความสูงเพียง 40 เมตร ดังที่เห็นในปัจจุบัน
ผศ.ดร.บุรินทร์ ธราวิจิตรกุล อาจารย์คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ กล่าวว่า การแสดงชุดแสงหลวงโชติการามนี้ จัดขึ้นเพื่อกระตุ้นให้ประชาชนโดยเฉพาะคนรุ่นใหม่เกิดความสนใจในด้านสถาปัตยกรรม วัด และศิลปะล้านนา เป็นการใช้เทคโนโลยีเข้ามาเชื่อมปัจจุบันกับอดีตที่น่าสนใจ ให้คนในรุ่นปัจจุบันสามารถย้อนไปชมความงดงามขององค์พระธาตุในอดีต รวมถึงหันมาสนใจโบราณสถานที่เก่าแก่ ให้เกิดความงามที่ล้ำสมัยในโบราณสถาน


สำหรับผู้ที่สนใจสามารถเข้าชมได้ที่วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร ทุกๆ คืนวันอาทิตย์ตลอดเดือนสิงหาคม และกันยายน 2565 โดยจะแสดงวันละ 4 รอบ รอบละ 30 นาที เริ่มตั้งแต่เวลา 20.00 น.เป็นต้นไป โดยเปิดให้ผู้ที่สนใจเข้าชมได้ฟรี


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น