xs
xsm
sm
md
lg

ทึ่ง! สวนชวนชมเงินล้าน “ลานนา ฮัท” เชียงใหม่กับบทบาทเกษตรกรของนักวิชาการป่าไม้ระดับ หน.อุทยานฯ ดัง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงใหม่ - ทึ่ง! สวนชวนชมเงินล้าน “ลานนาฮัท” ของนักวิชาการป่าไม้ชำนาญการพิเศษระดับหัวหน้าอุทยานฯ ชื่อดัง กับอีกหนึ่งบทบาทในฐานะเกษตรกร จุดเริ่มต้นจากงานอดิเรกที่เป็นความชอบส่วนตัวผันผ่านสู่การปลูกเชิงพาณิชย์ควบคู่การสะสม ชูเอกลักษณ์โดดเด่นต้นทรงแท่งและพัฒนาสายพันธุ์เป็นของตัวเอง ส่งขายทั้งตลาดในและต่างประเทศ ราคาเริ่มตั้งแต่ต้นละหลักร้อยไปจนถึงหลายแสน


“ชวนชม” ถือเป็นหนึ่งในไม้ดอกไม้ประดับสวยงามที่ได้รับความนิยมอย่างมากในกลุ่มของคนรักต้นไม้ จากสีสันของดอกที่สวยสด รวมทั้งรูปทรงต้นและระบบรากที่มีเสน่ห์ราวกับงานศิลปะชวนให้จินตนาการหลงใหล นอกจากนี้ ตามความเชื่อของผู้คนยังยกให้ “ชวนชม” เป็นไม้มงคลอีกด้วย อย่างเช่นคนจีนเชื่อกันว่าเป็นดอกไม้แห่งความร่ำรวย ส่วนคนไทยเพียงแค่ได้ยินชื่อ “ชวนชม” เมื่อฟังแล้วก็มีความไพเราะและเป็นมงคลอยู่ในตัวแล้ว ดังนั้นจึงเป็นธรรมดาที่ไม้ดอกไม้ประดับชนิดนี้จะมีราคาและมูลค่าทางเศรษฐกิจ โดยเฉพาะในกลุ่มนักสะสมทั้งในประเทศและต่างประเทศ ซึ่งราคานั้นมีตั้งแต่หลักร้อยไปถึงทะลุหลักล้าน

ทั้งนี้ “สวนลานนา ฮัท” ที่บ้านโรงวัว หมู่ 2 ตำบลแม่ก๊า อำเภอสันป่าตอง จังหวัดเชียงใหม่ นับเป็นสวนชวนชมแห่งหนึ่งที่มีชื่อเสียงและเป็นที่ยอมรับอย่างมากในวงการ โดยเป็นแหล่งรวมต้นชวนชมสวยงามคุณภาพดีระดับแชมป์ไว้จำนวนมากมายเป็นพันๆ ต้น ทั้งเปิดจำหน่ายและให้ผู้ที่ชื่นชอบหรือสนใจได้เข้าเยี่ยมชม พร้อมศึกษาเรียนรู้ตลอดจนแลกเปลี่ยน โดยเกษตรกรเจ้าของสวนแห่งนี้ คือ นายเกรียงไกร ไชยพิเศษ ที่อีกบทบาทหนึ่งนั้นรับราชการสังกัดกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ตำแหน่งนักวิชาการป่าไม้ชำนาญการพิเศษ และปัจจุบันเป็นหัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่


นายเกรียงไกรเปิดเผยว่า ตัวเองเป็นผู้หนึ่งที่ชื่นชอบและหลงใหล “ชวนชม” มานานร่วม 20 ปี จากจุดแรกเริ่มที่มีแต่เพียงความชอบ และซื้อต้นชวนชมมาปลูกไว้ที่บ้านเป็นงานอดิเรก แล้วค่อยๆ ศึกษาค้นคว้าเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการปลูกและพัฒนาเทคนิควิธีการดูแลให้ทั้งต้นมีความสวยงามโดดเด่น จนมีความชอบและความชำนาญมากขึ้นเรื่อยๆ ในที่สุดจึงตัดสินใจยอมลงทุนปรับเปลี่ยนที่ดินสวนลำไยประมาณ 5 ไร่ ให้เป็นสวนชวนชมแห่งนี้ ตามความชอบส่วนตัว เมื่อประมาณ 17 ปีที่แล้ว เพื่อเพาะขยายพันธุ์สะสมและขายในเชิงธุรกิจควบคู่กันไป พร้อมจ้างคนงานดูแลอย่างดี ซึ่งหากใครได้เข้าเยี่ยมชมสวนในช่วงที่ต้นชวนชมออกดอกบานสะพรั่งพร้อมกันทั่วทั้งสวน โดยเฉพาะในช่วงเดือน พ.ย.-ม.ค.ของทุกปี เชื่อว่าจะต้องตื่นตาตื่นใจและประทับใจกับสิ่งที่พบเห็นเป็นอย่างมากแน่นอน

สำหรับต้นชวนชมของ “สวนลานนา ฮัท” นั้น นายเกรียงไกรบอกว่า มีความแตกต่างจากสวนอื่นๆ และมีเอกลักษณ์โดดเด่นอยู่ตรงที่ทำออกมาให้ต้นมีรูปทรงแท่ง ซึ่งหาได้ยากและต้องการของตลาดและนักสะสม โดยตั้งแต่ที่ทำออกมาได้ปรากฏว่าเป็นที่ต้องการมากของตลาดส่งออกไปประเทศมาเลเซีย จากนั้นชื่อเสียงของสวนเป็นที่รู้จักและเป็นที่ยอมรับในวงกว้างยิ่งขึ้น จนมีลูกค้าสั่งซื้อและขยายตลาดส่งออกไปยังอเมริกา, ยุโรป และจีนด้วย ซึ่งนอกจากเอกลักษณ์ความโดดเด่นในส่วนของรูปทรงแล้ว ทางสวนลานนา ฮัท ยังมีการพัฒนาสายพันธุ์ชวนชมเป็นของตัวเองด้วย ชื่อว่า สายพันธุ์ “นางฟ้าลานนา” ที่มีจุดเด่นอยู่ตรงที่การเจริญเติบโตได้ดีและทนทาน, กิ่งก้านใหญ่, ระบบรากสวยงาม และมีทรงพุ่มออกดอกเยอะเต็มต้น


ขณะเดียวกัน นายเกรียงไกรบอกด้วยว่า ปัจจุบันที่สวนแห่งนี้มีต้นชวนชมอยู่กว่า 5,000 ต้น แต่ละต้นล้วนมีรูปทรงสวยงามและรูปแบบหลากหลาย เฉพาะต้นที่อายุกว่า 10 ปี และปลูกเลี้ยงอยู่ในกระถางขนาดใหญ่เมตรถึงเมตรกว่านั้นมีอยู่ประมาณ 200-300 ต้น ส่วนราคามีตั้งแต่ต้นละหลักร้อยไปจนถึงหลักหลายแสน ทั้งนี้เนื่องจากตัวเองรับราชการที่จำเป็นต้องทุ่มเททำงานอย่างเต็มที่ ทำให้จะสามารถเข้ามาดูแลสวนได้เฉพาะช่วงว่างเว้นจากงานเท่านั้น อย่างไรก็ตาม ชวนชมทุกต้นของสวนล้วนได้รับการดูแลอย่างดีภายใต้การควบคุมของภรรยาตัวเองที่ทำหน้าที่เป็นผู้จัดการสวนและคนงานที่ตัวเองถ่ายทอดวิชาให้แล้วจนชำนาญเสมือนหนึ่งตัวเองเป็นผู้ดูแลเอง ซึ่งผู้ที่สนใจสามารถเข้าเยี่ยมชมสวนได้ทุกวัน หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมทางเบอร์โทร. 08-5616-9885 และเพจเฟซบุ๊ก “Maineua LannaHut - สวนชวนชมเชียงใหม่”


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น