xs
xsm
sm
md
lg

ตั้งข้อหาคนก่อเหตุยิงสนั่นเมืองอุบลแล้ว 1 ที่เหลือรอหลักฐาน ส่วนปืนของกลางยึดได้ 1 กระบอก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อุบลราชธานี - ผู้การฯ เมืองอุบลเผยตั้งข้อหาดำเนินคดีผู้ก่อเหตุยิงกราดสนั่นเมืองแล้ว 1 ราย ส่วนอีกสิบกว่าคนกำลังรวบรวมพยานหลักฐานมัดตัวให้ชัดเจนก่อน เพราะหลายคนอยู่ในกลุ่มแต่ไม่ได้ร่วมก่อเหตุ ขณะที่ปืนพก 9 มม.ที่ใช้ก่อเหตุตามยึดมาได้ 1 กระบอก ที่เหลือกำลังติดตาม


จากกรณีแก๊งวัยรุ่นกลุ่มการ์ดร้านอาหารกึ่งผับเคลียร์ผลประโยชน์ไม่ลงตัว ดวลปืนสนั่นลานบันเทิงกลางเมืองอุบลราชธานี มีผู้บาดเจ็บและตาย เย้ยมาตรการรักษาความปลอดภัยในทรัพย์สินของเจ้าหน้าที่ ทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีสั่งให้ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ลงพื้นที่ติดตามการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจเมืองอุบลด้วยตนเอง

หลังเกิดเหตุ พล.ต.ท.สมประสงค์ เย็นท้วม ผู้บัญชาการตำรวจภาค 3 มีคำสั่งที่ 1086/2565 ลงวันที่ 4 สิงหาคม 2565 ให้ พ.ต.อ.อดิเทพ พิชาดุลย์ รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดอุบลราชธานี ย้ายไปปฏิบัติราชการที่สำนักงานผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 3 โดยขาดจากการปฏิบัติหน้าที่ในตำแหน่งเดิมจนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง

สำหรับสาเหตุที่ พ.ต.อ.อดิเทพ ถูกโยกย้ายครั้งนี้ไม่มีใครทราบสาเหตุที่ชัดเจน แต่ระหว่างกลุ่มวัยรุ่นก่อเหตุมีการแชร์ข้อความจากประชาชนที่มาเที่ยวระบุว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าระงับเหตุล่าช้าจนทำให้มีคนเจ็บและตายจำนวนมาก ซึ่ง พ.ต.อ.อดิเทพ เป็นรองผู้บังคับการตำรวจจังหวัดที่กำกับดูแลเรื่องการปราบปรามเหตุรุนแรงในจังหวัด

ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าทางคดี ล่าสุดวันนี้ (5 ส.ค.) พล.ต.ต.สถาพร เอมโอษฐ์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดอุบลราชธานี เปิดเผยว่า ตอนนี้เจ้าหน้าที่ได้เร่งรวบรวมหลักฐานว่าในกลุ่มผู้ก่อเหตุใครมีส่วนร่วมกระทำความผิดในคืนเกิดเหตุ เพราะบางคนมาด้วยแต่ไม่ได้ร่วมก่อเหตุ จึงต้องหาพยานหลักฐานพิสูจน์ความผิดของแต่ละคนให้ชัดเจน


สำหรับนายภิวัฒน์ หรือโชค ที่เป็นคู่ขัดแย้งและเป็นการ์ดของร้านเอกมัย 487 และเข้ามอบตัวคนแรกได้พาเจ้าหน้าที่ไปยึดอาวุธปืนที่ซุกซ่อนไว้ในป่าข้างที่พัก ซึ่งเป็นปืนพกสั้นออโตเมติกขนาด 9 มม. ตรงกับปลอกกระสุนที่ตกอยู่ในที่เกิดเหตุ และตรงกับคำรับสารภาพว่าใช้ปืนกระบอกนี้ก่อเหตุ จึงได้ส่งปืนให้พิสูจน์หลักฐานตรวจเปรียบเทียบกับปลอกกระสุนที่เก็บได้

โดยขณะนี้แจ้งข้อหาดำเนินคดีแล้ว 1 คน ส่วนที่เหลืออีกราว 10 คน พนักงานสอบสวนกำลังรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อขอศาลออกหมายจับข้อหาร่วมกันฆ่าผู้อื่น มีอาวุธปืนที่ไม่ได้รับอนุญาตไว้ในความครอบครอง พกพาอาวุธปืนและยิงปืนในที่สาธารณะ ส่วนอาวุธปืนที่เหลือเจ้าหน้าที่กำลังติดตามยึดมาให้ได้มากที่สุด

ส่วนสถานบริการทั้ง 2 แห่ง กำลังตรวจสอบใบอนุญาตได้รับอนุญาตอะไรบ้าง เมื่อตรวจสอบมีความผิดเรื่องใดก็จะดำเนินการอย่างตรงไปตรงมา เบื้องต้นทั้ง 2 ร้านขออนุญาตเปิดเป็นร้านอาหารที่มีการจำหน่ายสุรา และวันเกิดเหตุยังอยู่ในช่วงเวลาก่อนเที่ยงคืน

สำหรับการก่อเหตุครั้งนี้จะมีส่วนพัวพันกับแก๊งปล่อยเงินกู้หรือไม่ อยู่ระหว่างการสอบสวน แต่เบื้องต้นทราบเป็นความขัดแย้งระหว่างบุคคลทั้งสองฝ่าย แต่ไปลากเอาสมัครพรรคพวกมาช่วยกันเคลียร์ปัญหาจึงทำให้เกิดเหตุขึ้น


ขณะที่บรรยากาศการประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลนายตะวัน หรือ คิง หาดวัดใต้ ธรรมใจ อายุ 22 ปี ที่วัดเลียบเทศบาลนครอุบลราชธานี นางบุญศรี วงศ์ขันธ์ อายุ 61 ปี ยายทวดผู้ตายระบุว่า ตั้งบำเพ็ญกุศลสวดพระอภิธรรมและกำหนดฌาปนกิจในวันอาทิตย์ที่ 7 ส.ค.นี้ ส่วนมีการวิพากษ์วิจารณ์ เป็นผู้มีอิทธิพลจนมีอดีตนักการเมืองท้องถิ่นส่งหรีดมาเคารพศพ ก็ไม่เป็นความจริง

เพราะ น.ส.สมปรารถนา วิกรัยเจิดเจริญ ที่ปรึกษา รมว.ศึกษาธิการ เคยเป็นนายกเทศมนตรีนครอุบลราชธานีมาก่อน และลงพื้นที่ทำงานใกล้ชิดกับคนในชุมชน ช่วงเกิดการระบาดของไวรัสโควิด-19 ก็ส่งยามาช่วยคนในชุมชน

เมื่อหลานตนเสียชีวิตได้โทรศัพท์ไปแจ้งให้ น.ส.สมปรารถนาทราบก็ส่งพวงหรีด ส่งน้ำดื่ม น้ำแข็งมาช่วยงาน ไม่มีเรื่องอื่นตามที่โซเชียลนำมาวิพากษ์วิจารณ์ ส่วนเรื่องที่เกิดขึ้นตนไม่ทราบรายละเอียด และไม่ขอให้ความเห็นใดๆ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น