xs
xsm
sm
md
lg

ดีเจ "เมาท์เทน บี" เผยเหตุคนเสียชีวิตจำนวนมากเพราะประตูเข้าออกทางเดียว เชื่อเหยียบกันตาย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าว​ศรี​ราชา ​- ดีเจผับดังเมืองสัตหีบ เผยรอดตายหวุดหวิดเพราะออกมาเข้าห้องน้ำด้านนอก เผยขณะเกิดเหตุมีนักเที่ยวเกือบ 100 ชีวิต ส่วนสาเหตุทำให้เสียชีวิตจำนวนมากเพราะเหยียบกันตายเนื่องจากประตูเข้าออกมีทางเดียว ด้าน ผวจ.ชลบุรี สั่งตั้งศูนย์บัญชาการเยียวยาผู้ได้รับบาดเจ็บ และเสียชีวิตแล้ว

จากเหตุการณ์เพลิงไหม้ผับดังเมืองสัตหีบ "เมาท์เทน บี ผับ" (MOUNTAIN B) ซึ่งตั้งอยู่ริมถนนสายสุขุมวิท บางนา-ตราด ม.7 ต.พลูตาหลวง อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี โดยขณะเกิดเหตุมีนักท่องราตรีเกือบ 100 ชีวิตกำลังเต้นรำกันอย่างสนุกสนาน ซึ่งต้นเพลิงเริ่มจากบริเวณหลังคา ก่อนจะลุกลามอย่างรวดเร็วไปทั่วอาคารเนื่องจากตัวหลังคามีการฉีดพ่นโฟมสำหรับซับเสียงซึ่งเป็นวัตถุติดไฟได้ง่าย 

ประกอบกับช่องระบายลมมีเพียงประตูด้านหน้าจึงยิ่งทำให้ไฟโหมไหม้รุนแรง ย่างสดนักท่องเที่ยวตายอนาถรวม 13 ชีวิต จากสาเหตุถูกไฟคลอก และยังมีผู้ได้รับบาดเจ็บนอนรักษาที่โรงพยาบาลถึง 41 คน เหตุเกิดเมื่อเวลา 01.00 น.ที่ผ่านมานั้น


ล่าสุด ผู้สื่อข่าว​รายงานว่า นายภัครธรณ์ เทียนไชย ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี ได้มอบหมายให้กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดชลบุรี (ปภ.) ตั้งศูนย์บัญชาการที่เกิดเหตุช่วยเหลือและเยียวยาวผู้ประสบเหตุแล้วเนื่องจากมีผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก จึงถือเป็นอุบัติภัย ซึ่งตามกฎของกระทรวงมหาดไทยจะมีงบประมาณในการช่วยเหลือเบื้องต้น 

ทั้งนี้ ผู้ได้บาดเจ็บจะได้รับเงินเยียวยารายละ 4,000 บาท ผู้พิการรายละ 13,300 บาท และผู้เสียชีวิตรายละ 29,700 บาท ซึ่งหากผู้เสียชีวิตเป็นผู้นำครอบครัวจะได้รับการเยียวยาแบบคูณ 2 จากตัวเลข 29,700 บาท นอกจากนี้ ยังมีงบช่วยเหลือของอำเภอ และเทศบาลในพื้นที่อีกด้วย

อย่างไรก็ตาม ในช่วงเช้าที่ผ่านมา นายณรงค์ บุญบรรเจิดศรี นายกเทศมนตรีเมืองสัตหีบ ยังได้นำเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรวมทั้งเจ้าหน้าที่จากกองวิทยาการเวร ตำรวจภูธรภาค 2 และเจ้าหน้าที่อาสาสมัคร มทบ.14 ลงพื้นที่ตรวจสอบอาคารที่คาดว่าอาจมีการทรุดตัวจึงได้กันพื้นที่ไว้โดยรอบ


นายณรงค์ บรรเจิดศรี นายกเทศมนตรีเมืองสัตหีบ เผยว่า จากการตรวจสอบอาคารดังกล่าวพบว่าเปิดให้บริการมาได้ประมาณ 1 ปีแล้ว และมีการขออนุญาตก่อสร้างอาคารถูกต้องในลักษณะร้านอาหารในเนื้อที่ดำเนินการประมาณ 1 งานเศษ 

"จากนี้จะทำการออกคำสั่งให้ปิดการใช้สถานที่ พร้อมปิดกั้นบริเวณโดยรอบอาคารจุดเกิดเหตุเนื่องจากเป็นพื้นที่อันตราย ส่วนผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บจะได้มีการเยียวยาต่อไป" นายกเทศมนตรีเมืองสัตหีบ กล่าว

ขณะที่ นายสิทธิชัย ช่างทอง อายุ 36 ปี ดีเจร้านเมาท์เทน บี ซึ่งอยู่ในที่เกิดเหตุเล่านาทีระทึกว่า ก่อนเกิดเหตุเป็นช่วงพักเบรก ซึ่งปกติตนเองจะเข้าห้องน้ำด้านในอาคารแต่ในวันเกิดเหตุไม่รู้อะไรดลใจจึงออกไปเข้าห้องน้ำด้านนอก ซึ่งขณะนั้นดนตรีกำลังแสดงสดและมีนักท่องเที่ยวกว่า 100 ชีวิต และได้มีการ์ดของร้านวิ่งออกมาก่อนตะโกนบอกว่าให้รีบหนีออกจากร้าน

"กระทั่งมีเสียงระเบิดจากจากด้านใน และมีคนวิ่งหนีออกมาจำนวนมาก แต่ประตูมีทางออกทางเดียว และประตูเปิดฝั่งเดียวเพราะมีการคัดกรองตามมาตรการโควิด-19 ส่วนประตูหนีไฟมีอยู่ทางด้านหลัง จึงทำให้เกิดความแออัดและบางส่วนหลบหนีไม่ทัน จึงถูกรมควันเสียชีวิต" ดีเจร้านเมาท์เทน บี กล่าว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น