xs
xsm
sm
md
lg

"บิ๊กตู่" เยือนกาญจน์ ตรวจเยี่ยมโครงการน้ำบาดาลพระราชดำริที่ห้วยกระเจา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กาญจนบุรี - "บิ๊กตู่" เยือนกาญจน์ ตรวจเยี่ยมโครงการน้ำบาดาลพระราชดำริที่ห้วยกระเจา สักการะสมเด็จพระนเรศวร และชมสกายวอล์กแควใหญ่ โดยมีประชาชนชาวห้วยกระเจากว่า 500 คน ร่วมต้องรับ พร้อมเสียงร้องนายกฯ สู้ๆ

เวลา 09.30 น.วันนี้ (4 ส.ค.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมด้วย พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม นายอรรถวิทย์ โพธิพิพิธ ส.ส.กาญจนบุรี เขต 4 พรรคพลังประชารัฐ ร่วมคณะเดินทางลงพื้นที่เพื่อติดตามความเรียบร้อยโครงการจัดหาน้ำบาดาลขนาดใหญ่ แก้ปัญหาภัยแล้งอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ท้องที่บ้านทุ่งคูณ หมู่ 19 ต.ห้วยกระเจา อ.ห้วยกระเจา จ.กาญจนบุรี โดยมีประชาชนชาวห้วยกระเจากว่า 500 คนร่วมต้องรับ พร้อมเสียงร้องนายกฯ สู้ๆ

โดยมี นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม รายงานสรุปโครงการแก้ปัญหา หลังจากนั้นนายกรัฐมนตรี มอบถังบรรจุน้ำขนาด 20 ลิตร แก่ตัวแทนชาวบ้าน พร้อมกล่าวกับผู้มาร่วมต้อนรับว่า วันนี้มาตรวจเยี่ยมโครงการจัดหาน้ำบาดาลขนาดใหญ่แก้ปัญหาภัยแล้งอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ที่มีคุณประโยชน์ต่อประชาชน พี่น้องประชาชนชาวจังหวัดกาญจนบุรี 

ยินดีที่ได้มาพบปะกับพี่น้องประชาชนชาวจังหวัดกาญจนบุรีอีกครั้ง และถือเป็นโอกาสดีที่ได้มาติดตามการแก้ไขปัญหาการขาดแคลนน้ำเพื่อการอุปโภคบริโภค และการเกษตร ณ โครงการจัดหาน้ำบาดาลขนาดใหญ่แก้ปัญหาภัยแล้งอันเนื่องมาจากพระราชดำริบ้านทุ่งคูน นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงมีพระราชปณิธาน สืบสาน รักษา ต่อยอด ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมรับโครงการจัดหาน้ำบาดาลขนาดใหญ่แก้ปัญหาภัยแล้ง 15 โครงการ ครอบคลุม 11 จังหวัด ไว้เป็น โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนแก่ราษฎรจากภาวะวิกฤตภัยแล้ง ซึ่งพื้นที่ห้วยกระเจา เป็น 2 ใน 15 โครงการดังกล่าว

ที่ผ่านมา รัฐบาลได้ให้การช่วยเหลือแก้ไขปัญหาการขาดแคลนน้ำในจังหวัดกาญจนบุรี โดยได้มอบหมายให้กรมทรัพยากรน้ำบาดาลดำเนินการ ได้แก่

1.การสำรวจพื้นที่ขุดเจาะน้ำบาดาล ซึ่งมีการค้นพบพื้นที่ที่เหมาะสม จำนวน 3 จุด จากทั้งหมด 15 จุดทั่วประเทศ ซึ่งปริมาณน้ำใต้ดินมีเพียงพอเลี้ยงพื้นที่เขตแห้งแล้งทั้งหมดได้ ถ้ามีการบริหารจัดการระบบน้ำได้เพียงพอ และเหมาะสม

2.การสร้างสถานีสูบน้ำโครงการจัดหาน้ำบาดาลขนาดใหญ่อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ที่ตำบลหนองฝ้าย อำเภอเลาขวัญ 1 แห่ง และที่ตำบลห้วยกระเจา อ้าเภอห้วยกระเจา 2 แห่ง ซึ่งคาดว่าจะพัฒนาได้ประมาณ 250 ล้านลูกบาศก์เมตร มีปริมาณน้ำเพิ่มเติมรายปี 4.68 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อปี สามารถพัฒนาน้ำบาดาลขึ้นมาใช้ได้ 1.75 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อปี ขอให้ทุกคนช่วยกันรักษาไว้

นอกจากนี้ รัฐบาลได้สนับสนุนงบประมาณเพื่อแก้ไขปัญหาและฟื้นฟูเศรษฐกิจท้องถิ่นและชุมชน หลังสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในภาพรวมทั้งประเทศ โดยมีส่วนหนึ่งที่มอบหมายให้แต่ละจังหวัดพิจารณาโครงการที่เป็นประโยชน์เพื่อสร้างรายได้ และเพิ่มมูลค่าผลผลิตภาคประชาชน ซึ่งทราบว่าจังหวัดกาญจนบุรีจะก่อสร้างระบบกระจายน้ำโดยวางท่อเมนเหล็กเพื่อส่งต่อน้ำบาดาลให้ ครอบคลุมพื้นที่ต่างๆ ระยะทาง 11.835 กิโลเมตร ซึ่งนับเป็นโครงการที่ดี เป็นประโยชน์ต่อพี่น้องประชาชน โดยคณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบอนุมัติโครงการเรียบร้อยแล้ว

ทั้งนี้ ขอความร่วมมือทุกภาคส่วนต่อยอดโครงการเพื่อกระจายน้ำให้พี่น้องประชาชนอย่างทั่วถึงและเป็นธรรม เพื่อให้สามารถนำน้ำบาดาลขึ้นมาใช้ในการอุปโภคบริโภคอย่างเพียงพอ และทำการเกษตรได้ตลอดทั้งปี ตลอดจนการสนับสนับสนุนการจัดตั้งกลุ่มผู้ใช้น้ำบาดาล หรือผู้รับผิดชอบการบริหารจัดการน้ำ ภายหลังเสร็จสิ้นโครงการเพื่อให้ประชาชนได้รับประโยชน์อย่างคุ้มค่าสูงสุด และนำไปสู่การกำหนดรูปแบบการบริหารจัดการน้ำบาดาลที่เหมาะสมกับพื้นที่อย่างเป็นรูปธรรมต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากนั้นคณะนายกรัฐมนตรี ออกเดินทางจากจุดจอด ฮ. สนามหน้าที่ว่าการอำเภอห้วยกระเจา ไปยังจุดจอด ฮ. กองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 13 (ค่ายพระพุทธยอดฟ้า) ต.หนองโรง อ.พนมทวน จ.กาญจนบุรี เพื่อนั่งรถยนต์เดินทางจากจุดจอด ฮ. กองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 13 (ค่ายพระพุทธยอดฟ้า) ไปยังไปยังพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ต.ดอนเจดีย์ อ.พนมทวน จ.กาญจนบุรี โดยขบวนรถยนต์


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น