อุบลราชธานี - กลายเป็นบ้านป่าเมืองเถื่อนไปแล้ว แก๊งวัยรุ่นกลุ่มเดียวกันเคลียร์ผลประโยชน์ไม่ลงตัว ดวลปืนสนั่นลานบันเทิงกลางเมืองอุบลราชธานี ตาย 2 เจ็บ 5 โดยจุดเกิดเหตุนักเที่ยวกลางคืนเรียกว่า “ลานประลอง”
เมื่อเวลา 23.30 น. คืนที่ผ่านมา (3 ส.ค.) ร.ต.ท.เกียรติชาติ สาโท รองสารวัตรสอบสวน สภ.เมืองอุบลราชธานี รับแจ้งมีเหตุยิงกันในลานจอดรถตลาดนิกรธานี บริเวณลานบันเทิงจำหน่ายเนื้อย่าง ร้านอาหารกึ่งผับ และร้านข้าวต้ม ข้างห้างสรรพสินค้าบิ๊กซีสาขาอำเภอเมือง ถ.ชยางกูร ต.ในเมือง อ.เมืองอุบลราชธานี มีผู้บาดเจ็บหลายราย
จึงพร้อมด้วย พ.ต.อ.ศักดิ์สิทธิ์ คงศักดิ์ ผู้กำกับการ สภ.เมืองอุบลราชธานี พ.ต.ท.อภินันท์ ปลื้มมะลัง รองผู้กำกับการสอบสวน สภ.เมืองอุบลราชธานี พ.ต.อ.มารุต เรืองจินดา รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดอุบลราชธานี ชุดสืบสวนกองกำกับการสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดอุบลราชธานี เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานจังหวัดอุบลราชธานี เจ้าหน้าที่มูลนิธิศิษย์พระจี้กงอุบลราชธานี เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบผู้บาดเจ็บรวม 7 คน เป็นชายวัยรุ่นอายุระหว่าง 20-25 ปี หน่วยกู้ชีพได้ลำเลียงตัวส่งโรงพยาบาลศูนย์สรรพสิทธิประสงค์ โรงพยาบาลราชเวช และโรงพยาบาล 50 พรรษามหาวชิราลงกรณ์
โดยแต่ละคนมีบาดแผลถูกยิงด้วยกระสุนปืนชนิดต่างๆ ทั้งปืนเอ็ม 16 ปืนลูกซอง และ 9 มม. ในจำนวนนี้มีผู้ถูกยิงเข้าขมับและลำตัวไปเสียชีวิตที่โรงพยาบาลจำนวน 2 ราย
ในที่เกิดเหตุ ที่ลานจอดรถของลานบันเทิงตลาดนิกรธานี พบปลอกกระสุนปืนลูกซองยาว ปลอกกระสุนปืนเอ็ม 16 และปลอกกระสุนปืนขนาด 9 มม. ตกกระจายเกลื่อนรอบลานจอดรถกว่า 70 นัด มีรถกระบะ รถยนต์เก๋ง และจักรยานยนต์ ถูกคมกระสุนได้รับความเสียหายเบื้องต้นจำนวน 5 คัน
จากการสอบถามพยานที่เห็นเหตุการณ์เป็นพนักงานร้านอาหารกึ่งผับที่อยู่ในบริเวณนั้นเล่าว่า ขณะที่ตนเองกำลังทำงานอยู่ในร้านอาหารใกล้จุดเกิดเหตุ มีกลุ่มวัยรุ่นทะเลาะกัน จากนั้นก็มีเสียงปืนดังขึ้นติดต่อกันหลายสิบนัด ไม่กล้าออกมาดู ได้แต่หลบลงใต้โต๊ะ โดยเสียงปืนดังอยู่ประมาณ 5 นาทีก็สงบลง
เมื่อออกมาดูพบมีผู้บาดเจ็บนอนจมกองเลือดอยู่ลานจอดรถ 5 คน และมีผู้บาดเจ็บหลบไปในร้านข้าวต้มอีก 2 คน หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่กู้ภัยก็นำตัวคนเจ็บส่งโรงพยาบาล
ด้านการสืบสวนเบื้องต้นของเจ้าหน้าที่ตำรวจทราบว่า ก่อนเกิดเหตุมีกลุ่มวัยรุ่นแก๊งเดียวกัน แต่คนละกลุ่ม คือ กลุ่มขามใหญ่ และกลุ่มหาดวัดใต้ อ.เมือง นัดกันมาเคลียร์ปัญหาส่วนตัวกันภายในร้านเนื้อย่างบริเวณจุดเกิดเหตุ แต่ตกลงกันไม่ได้ เกิดการทะเลาะกันขึ้น จึงพากันออกมาจากร้านมาที่ลานจอดรถ หลังจากนั้นก็มีการนำปืนมายิงปะทะกัน
สำหรับสาเหตุการทะเลาะกันยังไม่ทราบแน่ชัดมีเรื่องขัดผลประโยชน์อะไรกัน อยู่ระหว่างการสอบสวน ส่วนจุดที่เกิดเหตุนี้ เป็นแหล่งรวมของร้านขายเนื้อย่าง ร้านอาหาร ร้านขายเหล้า ซึ่งมักมีการทะเลาะวิวาทของกลุ่มวัยรุ่นเป็นประจำ เหตุการณ์ที่ไล่ยิงกันล่าสุดก่อนเหตุการณ์นี้ คือเมื่อกลางดึกคืนวันที่ 23 มี.ค. 2562 ครั้งนั้น ส่งผลให้มีผู้ถูกยิงได้รับบาดเจ็บ 2 คน รถของประชาชนที่มาเที่ยวเสียหายไป 5 คันมาแล้ว
สำหรับรายชื่อคนเจ็บตายที่ยังไม่ยืนยันแน่ชัด ประกอบด้วย 1. นายศราวุธ 2. นายพิชิตชัย 3. นายพงศ์ศิริ 4. นายโชคธวัช 5. นายสมเกียรติ 6. นายสมชาย และ 7. วัยรุ่นชายไม่ทราบชื่อ ถูกยิงบริเวณขมับขวา