xs
xsm
sm
md
lg

พ่อโวย ตร.จับยาบ้าน้องชายแต่ยิงพี่ตาย ทำเกินกว่าเหตุ ตร.อ้างป้องกันตัวจะถูกฟัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อุบลราชธานี - ตร.ชุดสืบสวนบุกจับยาบ้ากลางทุ่งนา แต่ผู้ต้องสงสัยพยายามวิ่งหลบหนี ทำให้ชุดจับกุมจับกดลงกับท้องนา พี่ชายเห็นจะเอามีดพร้ายาวฟันตำรวจ ถูกยิงสวน 3 นัดดับคาที่ ญาติบอกทำเกินกว่าเหตุ น่าจะยิงเตือนแค่นัดเดียวก็พอแล้ว ด้านคดีแจ้งข้อหาทั้งสองฝ่าย แต่ ตร.เบาหน่อยฆ่าคนตายโดยมีเจตนาป้องกันตัว


วันนี้ (2 ส.ค.) นายคาร ระเม็ก อายุ 64 ปี พร้อมญาติพี่น้องมารับศพนายสังวาลย์ ระเม็ก อายุ 42 ปี ชาวบ้านโนนเจริญ หมู่ 7 ต.บ้านตูม อ.นาจะหลวย จ.อุบลราชธานี จากแผนกนิติเวช โรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์ ซึ่งเสียชีวิตจากการถูก ส.ต.อ.คมกฤษณ์ (ขอสงวนนามสกุล) เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนนอกเครื่องแบบของ สภ.นาจะหลวย ใช้อาวุธปืนขนาด 9 มม. ยิงเข้าที่แขนและหน้าอกรวม 3 นัด นำกลับไปตั้งบำเพ็ญกุศลที่บ้านเกิด

ด้าน นายคาร บิดาของผู้เสียชีวิต เล่าว่า เมื่อเวลาประมาณ 11.30 น. ของวันที่ 1 ส.ค.ที่ผ่านมา ชุดสืบสวนนอกเครื่องแบบของ สภ.นาจะหลวย 4-5 นาย เข้ามาจับกุมนายอรุณ (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 36 ปี ซึ่งเป็นน้องชายคนละพ่อของคนตาย ที่มีพฤติกรรมเสพและขายยาบ้าบริเวณกลางทุ่งนาด้านทิศเหนือของหมู่บ้านโนนเจริญ ระหว่างที่เจ้าหน้าที่เข้าจับกุมมีการเตะ ถีบ และจับน้องชายของคนตายกดลงกับท้องร่องคันนา


นายสังวาลย์ คนตายที่กำลังใช้มีดดายหญ้ายาวประมาณ 70 เซนติเมตร อยู่ใกล้ที่เกิดเหตุ เห็นน้องถูกทำร้าย และไม่ทราบว่าทั้งหมดเป็นเจ้าหน้าที่เพราะแต่งตัวนอกเครื่องแบบ วิ่งตรงเข้ามาใช้มีดดายหญ้าขัดขวาง ทำให้ ส.ต.อ.คมกฤษณ์ หนึ่งในชุดจับกุมใช้ปืนขนาด 9 มม.ยิงเข้าใส่นายสังวาลย์ จำนวน 3 นัดจนเสียชีวิตดังกล่าว โดยให้เหตุผลว่าป้องกันตัวที่คนตายจะใช้มีดเข้ามาทำร้ายเจ้าหน้าที่

ซึ่งตนเห็นว่าเป็นการทำเกินกว่าเหตุ เพราะแค่ยิงเข้าใส่แขน ขา หรือลำตัวเป็นการเตือนแค่นัดเดียวก็น่าจะพอ ไม่ต้องยิงถึง 3 นัด จึงต้องการขอความยุติธรรมจากการปฏิบัติหน้าที่ที่เกินกว่าเหตุในครั้งนี้ด้วย

อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่านายอรุณ ซึ่งเป็นน้องชายผู้ตาย มีพฤติกรรมยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติดจริง และหลังเกิดเหตุได้หลบหนีออกจากพื้นที่แล้ว


ด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจที่อยู่ในเหตุการณ์เล่าว่า ก่อนเกิดเหตุได้รับแจ้งมีการมั่วสุมซื้อขายยาเสพติดที่กระท่อมกลางทุ่งนา ชุดสืบสวนจึงรุดเข้าไปตรวจสอบ พบคนตายกับน้องชายนั่งอยู่ในกระท่อมนา เมื่อทั้งคู่เห็นเจ้าหน้าที่ได้พากันวิ่งหนีไปที่กลางทุ่งนาที่มีต้นข้าวขึ้นอยู่ และเจ้าหน้าที่ได้วิ่งไล่ตามนายอรุณ น้องชาย เพราะมีกระเป๋าสะพายข้าง เชื่อว่าจะมีสิ่งของผิดกฎหมาย จนจับตัวได้และกดลงกับท้องนาใส่กุญแจมือได้ข้างเดียว

ขณะที่พี่ชายก็วิ่งเข้ามาจะใช้มีดฟัน ส.ต.อ.คมกฤษณ์จึงใช้เท้าถีบไปที่คนตาย ทำให้ถูกฟันเข้าที่หัวเข่าขวาเป็นแผลบาด และคนตายจะเข้ามาฟันซ้ำ ส.ต.อ.คมกฤษณ์ จึงใช้ปืนพกประจำตัวยิงใส่คนตายไป 3 นัด ถูกลำตัว สีข้างและแขนจนล้มคว่ำลงกับที่ ระหว่างนั้นนายอรุณ ถือโอกาสวิ่งหลบหนีไปได้ โดยทิ้งกระเป๋าสะพายข้างสีน้ำเงินภายในมียาบ้าจำนวน 95 เม็ด ธนบัตรหลายราคามูลค่ากว่า 3,000 บาทไว้เป็นหลักฐาน
หลังจากนั้น เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้นำร่างของนายสังวาลย์ขึ้นจากท้องนาเพื่อปั๊มหัวใจ แต่ก็เสียชีวิตแล้ว จึงได้แจ้งให้แพทย์ประจำโรงพยาบาลอำเภอนาจะหลวย เจ้าหน้าที่ปกครอง พนักงานอัยการจังหวัด และพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจที่เกิดเหตุเพื่อความชัดเจนของรูปคดี

เบื้องต้นได้แจ้งข้อหาคนตายและนายอรุณ น้องชายร่วมกันมียาเสพติดประเภท 1 (ยาบ้า) ไว้ในครอบครอง ร่วมกันพยายามฆ่าเจ้าพนักงาน ร่วมกันต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงานระหว่างปฏิบัติหน้าที่ และได้แจ้งข้อหา ส.ต.อ.คมกฤษณ์ ฆ่าผู้อื่นโดยมีเหตุป้องกันตัว แล้วจะได้สรุปสำนวนส่งฟ้องตามขั้นตอนกฎหมายต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น