xs
xsm
sm
md
lg

ปลื้ม “กล้วยตากสังคม” สินค้าขึ้นทะเบียน GI ยอดขายออนไลน์พุ่ง เล็งตลาดส่งออก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



หนองคาย - กระทรวงพาณิชย์โชว์ผลิตภัณฑ์กล้วยตากสังคม จ.หนองคาย สินค้าภูมิปัญญาท้องถิ่น ขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ GI มุ่งผลักดันสู่สากล เผยช่วงโควิด-19 กระทบหนัก เปลี่ยนจับตลาดออนไลน์ พบออเดอร์รัว ยอดขายพุ่ง ผลิตแทบไม่ทัน

นางสาวจิราภรณ์ ศิริประเสริฐ หัวหน้ากลุ่มส่งเสริมการค้าและการตลาด สำนักงานพาณิชย์จังหวัดหนองคาย
วันนี้ (14 ก.ค.) สำนักงานพาณิชย์จังหวัดหนองคาย นำสื่อมวลชนชมกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์กล้วยตาก ที่ศูนย์วิสาหกิจชุมชนผลิตภัณฑ์กล้วยแปรรูปแม่อารักษ์ อ.สังคม จ.หนองคาย ตามโครงการส่งเสริมและพัฒนาตลาดสินค้าสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (Geographical Indication :GI) อีสานสู่สากล ซึ่งสินค้า GI เป็นสินค้าที่ได้รับการขึ้นทะเบียนจากกรมทรัพย์สินทางปัญญา เป็นสินค้าที่มีอัตลักษณ์และมีคุณภาพสูงตามเกณฑ์ประเมินการยื่นคำขอขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ รวมทั้งสินค้า GI เหล่านี้มีความพร้อมเข้าสู่ตลาดทั้งในระดับประเทศ และต่างประเทศ

นางสาวจิราภรณ์ ศิริประเสริฐ หัวหน้ากลุ่มส่งเสริมการค้าและการตลาด สำนักงานพาณิชย์จังหวัดหนองคาย กล่าวว่า กล้วยตากสังคม GI จ.หนองคาย เป็นสินค้า GI สิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ โดยการรับรองจากกรมทรัพย์สินทางปัญญา กระทรวงพาณิชย์เห็นว่าเป็นสินค้าที่มีเอกลักษณ์เฉพาะท้องถิ่นที่ไม่เหมือนท้องถิ่นอื่น ตั้งแต่วัตถุดิบในท้องถิ่น กล้วยน้ำว้าพันธุ์มะลิอ่องที่ปลูกตามภูเขาตามธรรมชาติ ไม่ต้องใส่ปุ๋ย รดน้ำ พรวนดิน มีภูมิอากาศที่ดีใกล้ริมแม่น้ำโขง

สามารถนำผลผลิตมาแปรรูปเป็นกล้วยตากด้วยความชำนาญที่ยาวนานกว่า 30 ปี จากการตากแดดธรรมชาติสลับกับการอบความร้อนด้วยเตาถ่าน ด้วยกรรมวิธีภูมิปัญญาชาวบ้านแบบดั้งเดิม จึงมีความแตกต่างที่อร่อยอย่างธรรมชาติ เหนียว นุ่ม หนึบหนับ หวานธรรมชาติจากกล้วย 100 เปอร์เซ็นต์ ปัจจุบันมีการรวมกลุ่มกันในรูปวิสาหกิจชุมชนผลิตภัณฑ์กล้วยแปรรูปแม่อารักษ์ มีการแปรรูปผลิตภัณฑ์ในหลากหลายรูปแบบเพื่อสร้างโอกาสทางการค้า



นายพิพัฒพงษ์ คันธี ผู้จัดการร้านวิสาหกิจชุมชนผลิตภัณฑ์กล้วยแปรรูปแม่อารักษ์ อ.สังคม จ.หนองคาย
ด้านนายพิพัฒพงษ์ คันธี ผู้จัดการร้านวิสาหกิจชุมชนผลิตภัณฑ์กล้วยแปรรูปแม่อารักษ์ บ้านสังคม ต.สังคม อ.สังคม จ.หนองคาย กล่าวว่า กล้วยแปรรูปแม่อารักษ์รวมกลุ่มกันเป็นวิสาหกิจชุมชน มีสมาชิก 9 คนช่วยกันแปรรูปกล้วย ซึ่งรับซื้อจากคนในชุมชนที่ปลูกกล้วยน้ำว้าพันธุ์มะลิอ่อง นำมาคัดกล้วยลูกสวย ได้ขนาดพอเหมาะ นำมาบ่ม แล้วตากแดดในโดมพาราโบลาตลอดทั้งวัน ส่วนช่วงกลางคืนนำเข้าอบด้วยเตาถ่าน ทุกขั้นตอนตั้งแต่เลือกกล้วยจนถึงบรรจุหีบห่อใช้เวลาประมาณ 2 สัปดาห์ต่อรอบการผลิต จะได้กล้วยตากประมาณ 80-150 กก.

กล้วยตากแม่อารักษ์จุดเด่นอยู่ที่ความหวานธรรมชาติ 100 เปอร์เซ็นต์ ไม่เติมความหวานอื่น ส่วนสำคัญเป็นเพราะกล้วยมีแหล่งปลูกที่ดีทำให้ได้ผลผลิตดีมีคุณภาพ กล้วยตากขายราคาปกติ 35 บาท 3 ถุง 100 บาท ขนาดครึ่ง กก. 80 บาท ขนาด 1 กก. ราคา 150 บาท




นอกจากนี้ยังมีผลิตภัณฑ์กล้วยแปรรูปอื่นๆ เช่น กล้วยทอด กล้วยฉาบ กล้วยเบรกแตก และผลิตภัณฑ์ใหม่เป็นน้ำพริกกล้วยตาก ซึ่งช่วงสถานการณ์โควิดแพร่ระบาดยอดขายหน้าร้านได้รับผลกระทบ จึงหันมาขายผ่านออนไลน์แทน ปรากฏว่าขายดีกว่าหน้าร้าน ยอดขายทะลุเป้าจนผลิตแทบไม่ทัน และจะเพิ่มโดมพาราโบลาอีก 1 โดม ให้สามารถผลิตกล้วยตากได้มากขึ้นรองรับความต้องการของลูกค้า

ทั้งนี้ การได้รับตราสินค้า GI จะช่วยการันตีสินค้าของกลุ่มกล้วยแม่อารักษ์ให้ลูกค้า มีความมั่นใจในคุณภาพมากขึ้น ควบคู่กับรางวัล อย.ควอลิตี้อวอร์ด 2018 ระดับประเทศ ที่ได้รับมาก่อนหน้านี้ ร้านค้าวิสาหกิจชุมชนกล้วยแปรรูปแม่อารักษ์ เปิดขายทุกวัน ตั้งแต่ 05.00-18.00 น. ติดต่อ โทร. 08-4715-5656


กำลังโหลดความคิดเห็น