xs
xsm
sm
md
lg

ตร.ตามรวบหนุ่มหัวใสใช้แฟน-น้องซื้อหวยเป๋าตังใบละ 80 ขายผ่านเฟซฯ ใบละ 100

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นครสวรรค์ - ตำรวจตามรวบหนุ่มหัวใสใช้แฟนสาวกับน้องซื้อสลากดิจิทัลผ่านแอปฯ เป๋าตังใบละ 80 บาท ก่อนประกาศขายผ่านเฟซฯ ส่วนตัวใบละ 100 บาท


วันนี้ (14 ก.ค. 65) พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้ช่วย ผบ.ตร. ได้นำเจ้าหน้าที่แถลงข่าวที่กองบังคับการตำรวจภูธร จ.นครสวรรค์ หลังจับกุมตัวนายฐิติ อายุ 45 ปี พร้อมกับแฟนสาว และน้องสาวของผู้ต้องหา ในคดีซื้อขายสลากดิจิทัลจากแอปฯ เป๋าตังแล้วนำไปขายต่อเกินราคา

ผู้ช่วย ผบ.ตร.ระบุว่า เมื่อวันที่ 5 กรกฎาคมที่ผ่านมา พ.ท.หนุน ศันสนาคม ผู้อำนวยการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ได้มอบหมายผู้แทนเข้าร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวน สภ.รัตนาธิเบศร์ ภ.จว.นนทบุรี เพื่อดำเนินคดีต่อผู้ที่มีพฤติการณ์ในการจำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาลเกินราคา

กล่าวคือ ผู้จำหน่ายสลากรายดังกล่าวได้มีการนำเอาภาพสลากกินแบ่งรัฐบาลที่มีการจำหน่ายผ่านช่องทางสลากดิจิทัลมาเสนอขายผ่านทางเฟซบุ๊ก ราคาฉบับละ 100 บาท หากถูกรางวัลจะนำสลากไปขึ้นรางวัลให้ ซึ่งการกระทำดังกล่าวเข้าข่ายการเสนอจำหน่ายสลากเกินราคา จึงได้แจ้งความร้องทุกข์เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการตรวจสอบ และดำเนินคดี

และจากแนวทางการสืบสวน พบว่าหน้าเพจเฟซบุ๊กที่ถูกกล่าวหาเป็นเพจส่วนตัวของนายฐิติ นาคชัยวัฒนา นำเอาภาพของสลากกินแบ่งรัฐบาลในรูปแบบดิจิทัลมาเสนอขายอยู่ 3 หมายเลข รวมทั้งหมด 13 ฉบับ ราคาฉบับละ 100 บาท โดยภาพสลากกินแบ่งรัฐบาลดังกล่าวถูกซื้อโดยผู้ซื้อ 2 ราย ซึ่งตรวจสอบพบว่านายฐิติได้ร่วมกับแฟนซื้อ 6 ฉบับ และฝากน้องสาวซื้อ 7 ฉบับ และนายฐิติเป็นผู้นำมาเสนอขายในเพจเฟซบุ๊ก

ซึ่งสรุปได้ว่าบุคคลดังกล่าวได้ใช้ให้น้องสาวและแฟนของตนซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาลผ่านทางช่องทางสลากดิจิทัลในราคาฉบับละ 80 บาท เพื่อนำมาเสนอขายต่อภายในเพจเฟซบุ๊กส่วนตัวของตน ในราคาฉบับละ 100 บาท

เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ทำการรวบรวมพยานหลักฐานและได้ออกหมายเรียกนายฐิติมารับทราบข้อกล่าวหา และดำเนินคดีในข้อหา ฐานเสนอขายหรือขายสลากกินแบ่งรัฐบาลเกินราคาที่กำหนด อัตราโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์กล่าวว่า การกระทำผิดในลักษณะดังกล่าวเป็นการนำเอาภาพสลากกินแบ่งที่มีการซื้อขายผ่านช่องทางสลากดิจิทัลมาเสนอขายเกินราคาในเพจเฟซบุ๊กของตัวเอง ซึ่งผิดกฎหมาย จึงอยากประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาลที่มีพฤติการณ์เสนอขายในลักษณะนี้ เนื่องจากเป็นการจำหน่ายสลากเกินราคา และมีความเสี่ยงที่จะถูกผู้เสนอขายหลอกลวงได้ ซึ่งปัจจุบันสลากกินแบ่งรัฐบาลในราคาปกติสามารถหาซื้อได้ง่าย ทั้งช่องทางออนไลน์ และผู้ค้ารายย่อยทั่วไป

ส่วนของผู้ค้าที่มีพฤติการณ์จำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาลเกินราคา หรือมีการปิดบังมิให้ตรวจสอบได้ว่ามีสลากจริงหรือไม่ จะมีการตรวจสอบเพิ่มเติมและดำเนินคดีต่อผู้ค้าที่มีพฤติการณ์ดังกล่าวให้หมด เพื่อช่วยบรรเทาปัญหาให้แก่พี่น้องประชาชน

“ขอให้หลีกเลี่ยงการซื้อสิทธิสลากดิจิทัลจากผู้อื่นโดยเด็ดขาด เพราะการจำหน่ายสลากดิจิทัลผ่านแอปฯ เป๋าตังระบบจะ บันทึกชื่อผู้ซื้อไว้อย่างชัดเจน ดังนั้นเมื่อถูกรางวัล เงินรางวัลจะโอนเข้าบัญชีผู้ซื้อผ่านช่องทางแอปฯ เป๋าตังเท่านั้น ไม่สามารถโอนสิทธิเปลี่ยนมือการขึ้นรางวัลไปให้บุคคลอื่นได้ หรือกรณีหากจะมารับสลากฯ ที่สำนักงานฯ ก็จะต้องใช้ชื่อผู้ซื้อยืนยันตัวตนมารับ ดังนั้นหากใครหลงเชื่อ ซื้อสลากดิจิทัลที่มีการนำมาประกาศขายต่อ หากถูกรางวัลอาจเกิดปัญหาตามมาได้ จึงขอให้ซื้อสลากดิจิทัลเองโดยตรงผ่านแอปฯ เป๋าตังเท่านั้น ซึ่งระบบมีความปลอดภัย และสามารถขึ้นเงินรางวัลได้อย่างแน่นอน”

ขณะที่ผู้ที่ซื้อสลากดิจิทัล และนำไปขายสิทธิต่อให้ผู้อื่นในราคาเกินกว่าใบละ 80 บาท ต้องฝากเตือนด้วยว่าจะมีโอกาสถูกดำเนินคดีฐานขายสลากเกินราคา ซึ่งสำนักงานสลากฯ มีระบบที่สามารถตรวจสอบได้ว่าสลากใบนั้นใครเป็นผู้ซื้อและเป็นเจ้าของ หากมีการนำไปขายต่อ หรือขายเกินราคา ก็จะดำเนินการแจ้งต่อเจ้าหน้าที่เพื่อดำเนินคดีต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น