xs
xsm
sm
md
lg

สุดช้ำ! รปภ.หนุ่มเชียงใหม่รับจ้างเปิดบัญชีม้า ค่าจ้างยังไม่ได้เจอหมายจับ-ตร.ตามรวบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงใหม่ - อุทาหรณ์บัญชีม้า..หนุ่ม รปภ.เชียงใหม่ รับจ้างเปิดบัญชีเสร็จ ยังไม่ได้ค่าจ้างแม้แต่บาทเดียว เจอหมายจับทั้งฐานฉ้อโกง-ผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ โดนตามรวบถึงที่ทำงาน พบผู้เสียหายทั้งท้องที่ สน.บางยี่เรือ-สภ.พังโคน


เจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี 4 จังหวัดเชียงใหม่ ได้เข้าจับกุมตัวนายปิยะณัฐ หรือลับ อายุ 38 ปี ชาว ต.หนองควาย อ.หางดง จ.เชียงใหม่ เมื่อ 12 ก.ค. 65 ที่ผ่านมา ที่บริษัทแห่งหนึ่งย่านหน้าไนท์ซาฟารี ที่ผู้ต้องหาทำงานเป็นพนักงานรักษาความปลอดภัยอยู่

หลังตกเป็นผู้ต้องหาถูกศาลอาญาธนบุรีออกหมายจับในฐานความผิด "ร่วมกันฉ้อโกงโดยแสดงตนเป็นคนอื่น และร่วมกันโดยทุจริตหรือโดยการล่อลวงนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วนหรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่บุคคลหนึ่งบุคคลใด" ร่วมกันฉ้อโกงและร่วมกันนำเข้าคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ"

จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำตัวมาสอบปากคำ ผู้ต้องหาให้การว่า ก่อนหน้านี้ได้ประกอบอาชีพค้าขายตามตลาดนัดทั่วไปและมีปัญหาเรื่องเงิน แม่ค้าที่ขายของด้วยกันจึงแนะนำให้รับจ้างเปิดบัญชี โดยจะได้ค่าจ้างบัญชีละ 1,000 บาท เมื่อช่วง เดือนพฤศจิกายน 2564 ที่ผ่านมาตนจึงรับเปิดไปทั้งหมด 2 บัญชี 2 ธนาคาร

แต่พอเปิดบัญชีและคนว่าจ้างได้มาเอาบัญชีไปแล้วกลับยังไม่ให้เงินแก่ตน โดยอ้างว่าจะเอาสมุดบัญชีไปตรวจสอบก่อนจากนั้นก็หายไปเลย ส่วนบัญชีที่ถูกแจ้งเปิดบัญชีนั้นคนที่มาจ้างเปิดบอกว่าไม่ต้องห่วงไม่ต้องกลัวมีปัญหา เพราะจะเอาไปเดินเว็บพนันไม่ได้เอามาใช้หลอกลวงประชาชน ซึ่งตนก็อยากขอฝากเตือนไปยังประชาชนอย่ารับจ้างเปิดบัญชีเป็นอันขาดมิฉะนั้นอาจจะถูกดำเนินคดีตามกฎหมายแบบตน

ส่วนพฤติกรรมของแก๊งที่ให้ผู้ต้องหาไปเปิดบัญชีนั้นจากการสืบสวนพบว่าเป็นการหลอกขายสินค้าผ่านทางช่องทางออนไลน์ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังอยู่ในระหว่างการสืบสวนขยายผลกระบวนการดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม กรณีบัญชีชื่อนายปิยะณัฐ นอกจากจะมีผู้เสียหายแจ้งความในท้องที่ สน.บางยี่เรือ จนมีการออกหมายจับดังกล่าวแล้ว ยังมีผู้เสียหายเข้าไปแจ้งความไว้ที่ สภ.พังโคน จ.สกลนคร อีกด้วย ซึ่งเบื้องต้นนี้ทางเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจะได้ควบคุมตัวผู้ต้องหาส่งให้พนักงานสอบสวน สน.บางยี่เรือ ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น