xs
xsm
sm
md
lg

LGBGQ@มหาสารคามจัดพาเหรดไพรด์นฤมิตร แสดงพลังขอความเท่าเทียมในสังคม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์มหาสารคาม - กลุ่ม LGBGQ จัดกิจกรรมพบปะผู้มีความหลากหลายทางเพศ พร้อมเดินขบวนพาเหรด ไพรด์นฤมิตร
เพื่อแสดงพลัง สร้างความเท่าเทียมในสังคม


เย็นวันนี้ (2 ก.ค.) ที่สวนสุขภาพสมถวิล ต.ตลาด อ.เมือง จ.มหาสารคาม นายภาคิน ติระพงษ์ไพบูลย์ นายกเทศมนตรีเมืองมหาสารคาม เป็นประธานเปิดกิจกรรม “เสวนากลุ่ม LGBGQ และขบวนพาเหรด ไพรด์นฤมิตร พาเหรด” เพื่อเป็นการพบปะรวมกลุ่มผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศสภาพภายในจังหวัดมหาสารคาม สร้างความเข้มแข็งและดูแลสมาชิกภายในกลุ่มในด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นด้านร่างกาย สังคม และด้านจิตใจรวมไปถึงครอบครัวของสมาชิกอีกด้วย ส่งเสริมให้มีความรู้ด้านสุขภาพ สังคม กฎหมาย อาชีพ รวมไปถึงการช่วยเหลือด้านสวัสดิการต่างๆ และกิจกรรมทางสาธารณประโยชน์ โดยมีกลุ่ม LGBTQ จังหวัดมหาสารคาม ร่วมงานกว่า 200 คน

กิจกรรมดังกล่าวเริ่มต้นขึ้นตั้งแต่เวลา 17.00 น. มีการเสวนาคู่รัก LGBGQ ถึงการใช้ชีวิตและการอยู่ในสังคมอย่างไม่แตกต่าง เทคนิคการครองรัก ตลอดจนการผลักดันร่าง พ.ร.บ.คู่ชีวิต
กิจกรรมดังกล่าว มีนายธัญวัจน์ กมลวงศ์วัฒน์ รองศาสตราจารย์ ดร.สุรวาท ทองบุ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล นายแพทย์ กิตติศักดิ์ คณาสวัสดิ์ ส.ส.มหาสารคาม เขต 1 พรรคเพื่อไทย และว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.มหาสารคาม เขต 1 พรรคก้าวไกล และพรรคภูมิใจไทย เข้าร่วมกิจกรรมด้วย

นายจำนงค์ วงศ์สุทัศน์ ตัวแทนกลุ่ม LGBGQ จังหวัดมหาสารคาม กล่าวว่า การจัดกิจกรรมของกลุ่ม LGBGQ มหาสารคาม จัดขึ้นเป็นครั้งแรก เป็นการพบปะแสดงพลังกลุ่มเพศทางเลือก ซึ่งพวกเราก็เป็นคนปกติเหมือนคนทั่วไป ถือเป็นการรวมกลุ่มคนที่มีความต้องการเหมือนกัน สังคมปัจจุบันเปิดรับมากขึ้น ทุกคนเท่าเทียม และพร้อมที่จะผลักดันกฎหมายคู่ชีวิต ทุกคนมีสิทธิเสรีภาพ มีความเป็นมนุษย์เหมือนกันทุกคน ซึ่งนอกจากจะเป็นการแสดงพลังแล้ว ก็ยังมีการตั้งกองทุนเพื่อช่วยเหลือสมาชิกที่เจ็บป่วย หรือเสียชีวิตอีกด้วย
ด้านนายธัญวัจน์ กมลวงศ์วัฒน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ที่ผลักดันร่าง พ.ร.บ.คู่ชีวิต หรือ ร่าง พ.ร.บ.สมรสเท่าเทียม กล่าวตอนหนึ่งในการเสวนาว่า ถือเป็นเรื่องที่ดีที่กลุ่ม LGBGQ มหาสารคามมีการรวมกลุ่มกัน เพื่อสร้างความเข้มแข็งการผลักดัน พ.ร.บ.คู่ชีวิต ที่วันนี้กลุ่มผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศรอคอย พวกเราคือวิทยาศาสตร์ พวกเราคือธรรมชาติ เราคือส่วนหนึ่งของสังคม เพราะเรามีลมหายใจ และยืนกันอยู่ตรงนี้

ภายหลังจากที่การเสวนาจบลง กลุ่ม LGBGQ ได้ตั้งขบวนพาเหรดเดินไปตามถนนริมคลองสมถวิล ระยะทางกว่า 500 เมตร เพื่อแสดงพลัง สร้างความเท่าเทียมในสังคม โดยผู้มีการความหลากหลายทางเพศสวมใส่ชุดราตรี ชุดคาบาเรต์โชว์ และชุดหลากหลายสีสัน มีสัญลักษณ์ธงสีรุ้ง สร้างความตื่นตาตื่นใจให้แก่ผู้คนตลอดสองข้างทาง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น