xs
xsm
sm
md
lg

ระดมสมองปรับภูมิทัศน์ 4 อำเภอริมโขงนครพนม สร้างแลนด์มาร์กใหม่ดึงนักท่องเที่ยว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นครพนม - กรมโยธาธิการและผังเมืองระดมความคิดเห็นทุกภาคส่วน วางกรอบพัฒนาพื้นที่ 4 อำเภอริมน้ำโขง จ.นครพนม ทั้งหอชมเมือง ลานวัฒนธรรม เชื่อมโยงกับแหล่งท่องเที่ยวหลัก หวังปรับภูมิทัศน์และสิ่งแวดล้อมให้โดดเด่น ดึงนักท่องเที่ยวเข้าจังหวัด


เมื่อเร็วๆ นี้ ที่โรงแรมฟอร์จูน วิวโขง อำเภอเมืองนครพนม จังหวัดนครพนม นายชาญชัย คงทัน รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม เป็นประธานเปิดการประชุมเชิงปฏิบัติการ ในงานจ้างออกแบบก่อสร้าง ค่าใช้จ่ายศึกษาความเหมาะสมการออกแบบรายละเอียดโครงการพัฒนาพื้นที่กลุ่มจังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน 2 ที่กรมโยธาธิการและผังเมือง ร่วมกับจังหวัดนครพนม และกลุ่มบริษัทที่ปรึกษาได้จัดทำขึ้นครั้งที่ 1 ในพื้นที่จังหวัดนครพนม เพื่อรับฟังความคิดเห็นจากทุกภาคส่วน ก่อนนำข้อมูลไปปรับปรุงการออกแบบให้สมบูรณ์ และเป็นไปตามความต้องการของแต่ละพื้นที่

โครงการดังกล่าวมีเป้าหมายหลักอยู่ใน 4 อำเภอริมฝั่งแม่น้ำโขงที่มีศักยภาพด้านการท่องเที่ยวสูง โดยจะพัฒนาเชื่อมโยงเส้นทางท่องเที่ยว สร้างความหลากหลายและดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เดินทางมาสัมผัสจังหวัดนครพนมมากขึ้น โดยอำเภอบ้านแพงจะมีการพัฒนาหนองเครือเถา แหล่งน้ำขนาดใหญ่ให้กลายเป็นแลนด์มาร์กอีกแห่ง เพื่อเชื่อมโยงกับแหล่งท่องเที่ยวสำคัญที่มีอยู่แล้วอย่างน้ำตกตาดโพธิ์ น้ำตกตาดขาม และถ้ำนาคี

ส่วนอำเภอท่าอุเทนจะพัฒนาพื้นที่ปรับปรุงภูมิทัศน์และสิ่งแวดล้อม พื้นที่ริมตลิ่งบริเวณด้านหน้าขององค์พระธาตุท่าอุเทน เชื่อมโยงจนถึงตลาดเทศบาลตำบลท่าอุเทน เพื่อพัฒนาให้กลายเป็นจุดพักผ่อน จุดชมวิว เสริมกับการที่นักท่องเที่ยวมากราบไหว้องค์พระธาตุท่าอุเทน แล้วสามารถไปเยี่ยมชมส่วนอื่นๆ ของอำเภอได้

ขณะที่อำเภอเมืองนครพนม เดิมมีองค์พญาศรีสัตตนาคราช มีเส้นทางจักรยานและถนนสวรรค์ชายโขง แต่จุดเหล่านี้ไม่เชื่อมโยงกัน จะพัฒนาทำแลนดิ้งยื่นลงไปในแม่น้ำโขงและเชื่องโยงเส้นทางทั้ง 3 จุดเข้าด้วยกัน โดยนักท่องเที่ยวไม่จำเป็นต้องใช้พื้นที่ด้านบน ซึ่งทุกคนจะสามารถเดิน วิ่ง ปั่นจักรยาน รวมถึงไหว้องค์พญาศรีสัตตนาคราช และถ่ายภาพบรรยากาศสวยๆ ในอีกมุมที่แลนดิ้งแห่งนี้ได้

เวทีประชุมรับฟังความคิดเห็นจากทุกภาคส่วน แผนพัฒนาพื้นที่ริมแม่น้ำโขงใน 4 อำเภอของ จ.นครพนม


นอกจากนี้จะสร้างหอชมเมือง บริเวณสวนชมโขง สร้างด้วยขนาดความสูง 128 เมตร ด้วยเป็นขนาดที่เหมาะสม เมื่อขึ้นไปแล้วสามารถมองเห็นเมืองนครพนมได้อย่างชัดเจน สวยงาม รอบด้าน ซึ่งด้านบนสุดมีการออกแบบเป็นองค์พระธาตุพนม ขณะที่ด้านล่างลงมาออกแบบเป็นเหมือนผ้าลายมุก

อำเภอสุดท้ายคือ อำเภอธาตุพนม จะสร้างลานวัฒนธรรมเป็นจุดพักผ่อน จุดชมการแสดงศิลปวัฒนธรรม โดยนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาไหว้องค์พระธาตุพนมสามารถมุ่งตรงตามถนนสู่แม่น้ำโขง จะพบกับลานวัฒนธรรมแห่งนี้ จะเป็นแลนด์มาร์กริมฝั่งแม่น้ำโขง ขณะเดียวกันสวนสาธารณะศรีโคตรบูรจะพัฒนาเพิ่มให้มีตลาดน้ำชุมชน ลานพระพุทธรูป ลานกีฬา ทางเดิน วิ่ง และปั่นจักรยาน


ทั้งนี้ การพัฒนาทั้งหมดจะต้องผ่านความเห็นชอบจากประชาชนในพื้นที่และทุกภาคส่วนก่อน ทางกรมโยธาธิการฯ จึงจะเสนอโครงการเพื่อขออนุมัติงบประมาณมาดำเนินการก่อสร้าง โดยประชาชนชาวจังหวัดนครพนมสามารถร่วมประชุมแสดงความคิดเห็นได้ในครั้งต่อไป เพื่อคณะทำงานจะนำข้อมูลไปปรับปรุงการออกแบบให้มีความสมบูรณ์ สวยงาม โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวยิ่งขึ้น


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น