xs
xsm
sm
md
lg

ชัดเจน! ตร.ตั้งข้อหาโรงงานเถื่อนกลางเมืองเชียงราย ผลิตครีมบำรุงผิวปลอม-ยึดของกลางได้อื้อ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงราย - ตำรวจแจ้งข้อหาแล้ว..เจ้าของโรงงานเครื่องสำอางเถื่อนกลางเมืองเชียงรายตั้งแท่น-จ้างคนงานผลิตครีมบำรุงผิวปลอม ยึดของกลางที่บรรจุ-ตีตราแล้วเกือบ 2 หมื่นกระปุก รอบรรจุอีกเป็นแสน

ความคืบหน้ากรณีเจ้าหน้าที่ด่านตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) และสาธารณสุข จ.เชียงราย บุกเข้าตรวจค้นโกดังพื้นที่หมู่ 2 ต.ท่าสาย อ.เมืองเชียงราย ซึ่งพบมีการตั้งโรงงานผลิตผลิตภัณฑ์ครีมทาผิวโดยไม่ได้รับอนุญาต เมื่อ 1 ก.ค. 65 ที่ผ่านมานั้น

ล่าสุด พ.ต.ท.มนตรี อินเปรี้ยว สว.ตม.จว.เชียงราย พ.ต.ต.ณัฐนนท์ เปียแก้ว สว.กก.สส.บก.ตม.5 พ.ต.ท.ทวี เชยบาน สว.สส.ภ.จว.เชียงราย พ.ต.ท.อนุพันธ์ กันถารัตน์ รอง ผกก.สส.สภ.เมืองเชียงราย พร้อมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้ดำเนินคดีต่อ นายณัฐพัฒน์ อายุ 29 ปี ชาว ต.ท่าสาย เจ้าของกิจการดังกล่าว

ในข้อหา "ผลิตเพื่อขาย หรือรับจ้างผลิตเครื่องสำอาง โดยไม่จดแจ้ง ตาม พ.ร.บ.เครื่องสำอาง พ.ศ. 2558 มาตรา 14, ผลิตเพื่อขาย หรือรับจ้างผลิตเครื่องสำอางปลอม ตาม พ.ร.บ.เครื่องสำอาง พ.ศ. 2558 มาตรา 27 (2) มาตรา 29 (1) (4), ขายยาแผนปัจจุบันโดยไม่ได้รับอนุญาต ตาม พ.ร.บ.ยา พ.ศ. 2510 มาตรา 12

อย่างไรก็ตาม การดำเนินคดีนี้มีขึ้นหลังจากเจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวน ตม.จว.เชียงราย ได้นำหมายค้นศาลจังหวัดเชียงรายที่ ค 211/2565 ลงวันที่ 30 มิ.ย. 2565 เข้าทำการตรวจค้นภายในโกดังเป้าหมาย เพื่อจะจับกุมบุคคลตามหมายจับคดีอื่น แต่ปรากฏว่าขณะตรวจค้นทราบว่าบุคคลเป้าหมายได้หลบหนีไปแล้ว แต่พบกลุ่มคนต่างด้าวจำนวน 9 คนกำลังช่วยกันจัดทำผลิตภัณฑ์ประเภทครีมบำรุงผิวและนำบรรจุกล่องเป็นจำนวนมาก สอบถามก็ทราบว่าทั้งหมดเป็นเพียงลูกจ้าง

เจ้าหน้าที่จึงตรวจสอบผลิตภัณฑ์พบมีลักษณะต้องสงสัย เพราะลูกจ้างไม่สวมอุปกรณ์ป้องกัน ไม่มีอุปกรณ์ที่ได้มาตรฐานด้านความสะอาด ฯลฯ เจ้าหน้าที่จากสำนักงานสาธารณสุข จ.เชียงราย เข้าตรวจสอบพบมีใบทะเบียนพาณิชย์ขอจำหน่ายขวด กระปุกพลาสกติที่สกรีนสำเร็จ และระบุที่ตั้งว่าอยู่ที่หมู่ 11 ต.สันทราย อ.เมืองเชียงราย ซึ่งเป็นคนละสถานที่กับที่เข้าตรวจค้นในครั้งนี้

เจ้าหน้าที่จึงไปตรวจสอบที่ ต.สันทรายเพิ่มเติม ก็พบผลิตภัณฑ์ครีมบรรจุขนาด 500 กรัม วางอยู่เป็นจำนวนมาก เบื้องต้นนายณัฐพัฒน์ให้การว่าสาเหตุที่ตั้งโรงงานกับสถานที่แจ้งทะเบียนพาณิชย์ต่างกันเพราะสถานที่คับแคบ ส่วนของกลางที่พบในโกดัง ต.สันทรายนั้นเป็นของคนอื่นไม่ใช่ของตน

เจ้าหน้าที่จึงนำตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองเชียงราย ดำเนินคดีตามกฎหมาย ประกอบด้วยผลิตภัณฑ์ครีมบำรุงผิว สีดำ จำนวน 19,073 กล่อง ผลิตภัณฑ์ครีมบำรุงผิว สีขาว จำนวน 1,967 กล่อง ผลิตภัณฑ์ครีมขนาด 500 กรัม จำนวน 883 กล่อง ตลับครีม สีดำ ที่บรรจุแล้วแต่ยังไม่บรรจุลงกล่องจำนวน 454 ตลับ ตลับครีมสีขาว ที่บรรจุแล้วแต่ยังไม่บรรจุลงกล่องจำนวน 1,486 ตลับ

กระปุกและฝาที่อยู่ในห้องเก็บภายในโกดังจำนวน 144,000 ชิ้น กระปุกที่อยู่บริเวณเครื่องบรรจุจำนวน 849 ชิ้น และฝาที่อยู่บริเวณเครื่องบรรจุจำนวน 3,000 ชิ้น กล่องบรรจุผลิตภัณฑ์ครีมบำรุงผิว สีดำ ที่ยังไม่ได้ลงวันที่ผลิต จำนวน 6,700 กล่อง และสีขาวจำนวน 24,300 กล่อง กล่องใส่บรรจุภัณฑ์ สีขาว ที่กำหนดเลขวันที่ผลิตแล้ว จำนวน 6,950 กล่อง ถังครีมจำนวน 92 ถัง เครื่องบรรจุครีม เครื่องสกรีนกระปุก เครื่องพิมพ์เลขที่ผลิต เครื่องปั๊มฝากระปุก เครื่องซีลอบลมร้อน เครื่องซีลพลาสติก อย่างละ 1-2 เครื่อง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น