xs
xsm
sm
md
lg

ล้ำอีกขั้น! อดีตวิศวกรฯ เพาะอินทผลัม แยกเพศ-ข้ามพันธุ์เสร็จ ขาย 100 ต้นครึ่งล้าน การันตีปีเดียวเห็นผลกำไรเท่าตัว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



พิษณุโลก - อินทผลัมเพาะเมล็ดมาแรงแทนต้นเพาะเนื้อเยื่อ..อดีตวิศวกรชลประทานต่อยอดล้ำอีกขั้น ทั้งส่งตรวจดีเอ็นเอแยกเพศ-ผสมข้ามสายพันธุ์ ก่อนเพาะขายต้นฝนนี้ 16 สายพันธุ์ 100 ต้น 5 แสน การันตีปลูก 1 ปีได้ผลผลิตกำไรเท่าตัว เผยต้นใหญ่ขายต้นละ 200,000 บาทยังมี


นายศุภชัย อินทรัตน์ เกษตรเจ้าของสวนอินทผลัม 23/1 หมู่ 21 ต.บ้านกลาง อ.วังทอง จ.พิษณุโลก เปิดเผยว่า ตนเคยเป็นพนักงานราชการตำแหน่งวิศวกรชลประทาน กระทั่งหันเหชีวิตมาปลูกและพัฒนาอินทผลัมห้วงหลายปีที่ผ่านมา ได้พัฒนาสายพันธุ์อินทผลัมจนหวาน กรอบ ไม่ติดฝาด ตรงกับนิสัยคนไทยที่ชอบรับประทานผลไม้หวาน แตกต่างจากชาวตะวันออกกลางที่ชอบติดฝาดเล็กๆ

เดิมเคยปลูกอินทผลัมแบบต้นเพาะเนื้อเยื่อ แต่ปัจจุบันกระแสความนิยมเปลี่ยนไปเป็นเพาะเมล็ดที่รสชาติดีกว่าแล้ว และปีที่ผ่านมาเกษตรกรต้องปลูกอินทผลัมไปก่อนแล้วค่อยลุ้นเพศอีกที แต่ปัจจุบันตนได้ใช้วิธีส่งตรวจ DNA เพื่อแยกเพศผู้และเมีย ที่มหาวิทยาลัยนเรศวร ก่อนที่จะนำต้นกล้าอินทผลัมต้นเล็กๆ ไปปลูกในถุงบิ๊กแบ็กบนแปลงสาธิต

อีกทั้งได้นำสายพันธุ์แดงอินเดีย, บาฮีเหลือง, บาฮีแดง, โคไนซี, แดงอียิปต์ มาพัฒนาสายพันธุ์ขึ้นมาอีกขั้นหนึ่ง เป็นลักษณะการผสมเกสรข้ามสายพันธุ์ กระทั่งได้อินทผลัมที่ผลใหญ่ สีสด รสชาติหวานกรอบ ไม่มีรสฝาด ซึ่งสายพันธุ์เด่นของสวนที่ได้ ตั้งชื่อว่า แดงอินเดีย อาร์ศูนย์ (R.0) และในปีนี้ได้จำหน่ายต้นพันธุ์ ราคาต้นละ 1,000 บาทขึ้นไป โดยมีการแยกเพศเมียเรียบร้อยแล้ว ส่วนที่ยังไม่แยกเพศก็ราคาต้นละ 100 บาทขึ้นไปเท่านั้น

“ที่ผ่านมาก็มีเกษตรกรในตัวเมืองและต่างจังหวัดเดินทางมาชมและทดลองชิมผล และซื้อต้นพันธุ์เพาะเมล็ด ที่ลงปลูกในถุงเพาะชำ เข่งพลาสติก หรือถุงบิ๊กแบ็ก ที่รอการจำหน่าย ต้นที่ระบุเพศเมียราคาตั้งแต่ 1 พันบาทขึ้นไป นำไปปลูกลงดินหรือเลี้ยงไว้ในเข่งอีกประมาณ 1-2 ปีก็เริ่มติดผลแล้ว และสามารถขายยกต้นแบบติดผลแล้ว ในราคาต้นละ 10,000 บาท จนถึง 50,000 บาท หากต้นใหญ่ๆ ก็ 200,000 บาทก็มี”

ล่าสุดได้จัดโปรโมชัน ช่วงต้นฤดูฝนนี้ซื้อต้นอินทผลัมในถุงบิ๊กแบ็ก จำนวน 100 ต้น 16 สายพันธุ์ ราคา 5 แสนบาท การันตีปลูก 1 ปี เริ่มให้ผลผลิต ขายได้ต้นละ 10,000 บาทอย่างต่ำ รับรองผลใหญ่ หวาน ไม่มีรสฝาด เพียงแค่ปลูกบนพื้นที่ประมาณ 4 ไร่เท่านั้น มั่นใจกำไรเท่าตัวแน่นอน

นายศุภชัยเปิดเผยอีกว่า ต้นอินทผลัมเพาะเนื้อเยื่อทั่วประเทศมีปลูกกันประมาณ 1 ล้านต้น ให้ผลผลิตต่อต้น 100 กิโลกรัม รวมประมาณ 1 แสนตันต่อปี บริโภคในประเทศไม่หมดแน่ และส่งออกยังไม่ได้ กำลังหาช่องทางกับรัฐบาลอยู่ ขณะที่อินทผลัมเพาะเมล็ดก็มีเป็นล้านต้นเช่นกัน แต่หากได้ต้นรสชาติดี สีสวย ต้นนั้นราคาก็จะสูง กระทั่งเกษตรกรบางคนได้ขอแบ่งซื้อเมล็ดพันธุ์จากที่สวนไป ในราคาเมล็ดละ 1,000 บาท (พันธุ์ R.0-3) กลับไปลองเพาะ ทดลองปลูก

ส่วนเกษตรกรท่านใดสนใจปลูกอินทผลัม ขอแนะนำให้เลือกปลูกแบบต้นเพาะเมล็ดที่พัฒนาสายพันธุ์แล้วถึงจะมั่นคง เนื่องจากสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ถึงอายุ 50-60 ปี ต้นไหนหวาน และมีลักษณะเด่นเฉพาะตัว ต้นนั้นก็จะมีราคาแพง สามารถปรึกษาที่ศูนย์เรียนรู้ได้ที่เฟซบุ๊ก “อินทผลัม ไร่อินทรัตน์” หรือโทรศัพท์ 08-9460-2483


กำลังโหลดความคิดเห็น