xs
xsm
sm
md
lg

ไว้ใจเพื่อน! ค้ำประกันซื้อรถ สุดท้ายที่ดินถูกบังคับขายทอดตลาด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวขอนแก่น - อุทาหรณ์ไว้ใจเพื่อนสนิท! เพื่อนซื้อรถมือสอง รบเร้าให้เซ็นค้ำประกันจัดไฟแนนซ์ ขณะที่รถมีปัญหาทั้งเพื่อนไม่จ่ายค่างวดเป็นปี ไฟแนนซ์ตามยึดรถคืนไม่ได้ สุดท้ายคนค้ำต้องถูกยึดที่ดินค้ำประกันรถ วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้รับการร้องเรียนจากนางรัชนี ฐานโพธิ์ อายุ 40 ปี ชาวบ้านบ้านฟ้าเหลื่อม ต.หนองเรือ อ.หนองเรือ จ.ขอนแก่น ผู้เสียหายจากการค้ำประกันจัดไฟแนนซ์รถมือสองที่เพื่อนซื้อแล้วไม่จ่ายค่างวด จนต้องถูกฟ้องร้องบังคับคดีขายทรัพย์ที่ดินของผู้ค้ำประกันขายทอดตลาด และฝากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นให้เป็นอุทาหรณ์ โดยนางรัชนีได้พาผู้สื่อข่าวไปดูที่ดิน ซึ่งถูกติดป้ายประกาศขายทอดตลาด ตามประกาศเจ้าพนักงานบังคับคดี สำนักงานบังคับคดีจังหวัดขอนแก่น สาขาชุมแพ เรื่องขายทอดตลาดที่ดินพร้อมสิ่งปลูกสร้างตามสำเนาโฉนด ติดเสารั้วหน้าบ้าน

ประกาศสำนักบังคับคดี จังหวัดขอนแก่น ขายทอดตลาดที่ดิน ที่นำไปค้ำประกันจัดไฟแนนซ์รถยนต์
นางรัชนี ฐานโพธิ์ ผู้เสียหายจากเหตุการณ์ค้ำประกันรถ เปิดเผยว่า ที่ดินแปลงดังกล่าวเป็นหนึ่งในสองแปลงที่ถูกสำนักงานบังคับคดีจังหวัดขอนแก่น สาขาชุมแพ ติดประกาศขายทอดตลาด โดยอีกแปลงอยู่ที่อำเภอชุมแพ โดยตนทำงานเป็นลูกจ้างในโรงงาน และมีเพื่อนสนิทชื่อนางเอ (นามสมมติ) ออกรถมือสองที่เต็นท์รถแห่งหนึ่งในอำเภอชุมแพ มาขอร้องให้ไปค้ำประกันการออกรถเมื่อปี 2560 ตนจึงไปเซ็นค้ำประกันให้เพื่อน

รถที่ซื้อเป็นรถมือสอง ยี่ห้อนิสสัน นาวารา สีฟ้า ทะเบียน ผบ 2509 ขอนแก่น ราคาประมาน 290,000 บาท ผ่อนจ่ายค่างวดเดือนละประมาณ 2,900 บาท ทางเต็นท์รถมีการรับประกันหลังการขาย 3 เดือน ในกรณีที่เครื่องยนต์ของรถยนต์เสียหาย ขับไม่ได้ ทางเต็นท์รับประกันรับรถคืนไปซ่อมให้ และหากมีปัญหาให้รีบแจ้งเต็นท์รถทันที เมื่อเพื่อนออกรถมาได้ 2 เดือนรถยนต์ก็เสีย ใช้งานไม่ได้ ตนเห็นว่ายังอยู่ในช่วงหลังการขาย จึงบอกให้เพื่อนรีบแจ้งไปที่เต็นท์ขายรถ หรือเอารถส่งคืน

แต่เพื่อนไม่ทำตาม บอกว่าจะจัดการปัญหาเอง จากนั้นเรื่องก็เงียบหายไป กระทั่งเวลาผ่านไปหลายเดือนมีหนังสือทวงถามค่างวดจากบริษัทไฟแนนซ์ ทวงค่างวดรถจากคนค้ำประกัน จึงไปหาแจ้งให้เพื่อนทราบ ซึ่งเพื่อนยืนยันว่าส่งงวดรถมาตลอดและได้ส่งรถคืนให้ไฟแนนซ์ไปแล้ว จากนั้นเรื่องก็เงียบหายไป

กระทั่งช่วงเดือนมกราคม 2565 ต้องตกใจมาก เมื่อมีประกาศเจ้าพนักงานบังคับคดี สำนักงานบังคับคดีจังหวัดขอนแก่น สาขาชุมแพ เรื่องขายทอดตลาดที่ดินพร้อมสิ่งปลูกสร้างตามสำเนาโฉนดมาติดที่เสารั้วหน้าบ้าน รายละเอียดของหนังสือ คือเรื่องค้ำประกันเพื่อนซื้อรถยนต์แล้วไม่จ่ายค่างวดรถ จนถูกไฟแนนซ์ดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมาย จัดการกับคนค้ำประกัน
ยอมรับว่าตกใจมาก จึงรีบไปเช็กรายละเอียดที่สำนักงานบังคับคดีจังหวัดขอนแก่น สาขาชุมแพ ทำให้ทราบว่า ต้องหาเงินมาจ่ายค่าหนี้รถรวม 395,000 บาท หรือจ่ายครึ่งหนึ่งก่อนก็ได้ แต่ตนไม่มีเงินจ่าย จึงกลับมาหานางเอที่บ้าน ซึ่งปัจจุบันนางเอลาออกจากงานโรงงานแล้ว กลับมาขายปลาสดอยู่บ้าน เมื่อเจอกับนางเอ จึงเชิญไปพูดคุยกันที่บ้านผู้ใหญ่บ้าน และทำหนังสือยินยอมชดใช้ค่าเสียหายให้แก่บริษัทไฟแนนซ์ โดยมีผู้ใหญ่บ้านและพยานรับรู้การทำหนังสือดังกล่าว

นางรัชนีกล่าวอีกว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นทั้งหมดเกิดเพราะเพื่อนไม่ยอมจ่ายค่างวดรถยนต์ที่ซื้อมา อีกทั้งรถยนต์เสียหาย ไม่ยอมส่งกลับให้เต็นท์ซ่อมตามสัญญาที่รับประกันหลังขาย แล้วยังเอารถไปซ่อมที่อู่ซ่อมในอำเภอหนองเรือ ค่าซ่อมจำนวน 30,000 บาท เมื่อรถจอดซ่อมและซ่อมเสร็จก็ไม่ไปรับรถเพราะไม่มีเงินจ่ายค่าซ่อม ทางอู่จึงยึดรถไว้ โดยยกเครื่องยนต์รถออก แล้วจอดรถทิ้งไว้หลังอู่ซ่อม


แล้วมาบอกตนว่าจ่ายค่างวดมาตลอด และอ้างว่าคืนรถให้ไฟแนนซ์ไปแล้ว ซึ่งเมื่อความจริงเปิดเผยทุกอย่างตรงกันข้ามกับคำพูดเพื่อน ตนในฐานะคนค้ำยังต้องถูกยึดทรัพย์เพื่อขายทอดตลาดอีก จึงอยากฝากถึงประชาชนที่คิดจะค้ำประกันเรื่องต่างๆ ให้คนอื่น ควรจะพูดคุยกันให้ดีๆ อย่าไว้ใจคนมากเกินไป สุดท้ายเสียใจ เสียบ้าน เสียที่ดินเหมือนตน และอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับกฎหมายมาให้คำปรึกษา หาทางออกช่วยตนด้วย หากทรัพย์ถูกขายไป ตนและครอบครัวจะเดือดร้อนไม่มีที่อยู่อาศัย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น