xs
xsm
sm
md
lg

ตื่นตา! พบจระเข้น้ำจืดโผล่ฟักไข่ริมบึงบอระเพ็ด นักท่องเที่ยวชมชัด แถมได้ล่องเรือดูนก-ทุ่งดอกบัวสุดงาม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นครสวรรค์ - หาดูได้ยาก..พบจระเข้น้ำจืดที่มีเหลือไม่กี่ที่ในประเทศ ขึ้นวางไข่บนแหล่งท่องเที่ยวเขตห้ามล่าสัตว์ป่าบึงบอระเพ็ด คนเที่ยวแค่เดินบนสะพานได้เห็นชัดเต็มตาแน่ แถมได้ล่องเรือดูนก-ทุ่งดอกบัวสุดงดงามอีก


ภาพจระเข้ตามธรรมชาติกำลังฟักไข่ถือเป็นภาพที่เห็นกันได้ไม่บ่อยนัก แต่ภาพทั้งหมดได้ถูกบันทึกได้ในขณะจระเข้น้ำจืดตัวหนึ่งขึ้นมา “กก” ไข่ที่วางไว้ในรัง บ่งบอกถึงความอุดมสมบูรณ์ของระบบนิเวศของบึงบอระเพ็ดจังหวัดนครสวรรค์ ที่ยังคงมีให้กับสัตว์ป่าและสัตว์น้ำนานาชนิดใช้เป็นแหล่งที่อยู่อาศัยและขยายพันธุ์

ซึ่งจระเข้น้ำจืดตัวนี้ได้ขึ้นมาสร้างรังและวางไข่บนเนินดินบริเวณใกล้สะพานกลางน้ำที่ทำไว้ให้สำหรับนักท่องเที่ยวได้เดินชมธรรมชาติในพื้นที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าบึงบอระเพ็ด ต.พระนอน อ.เมืองนครสวรรค์ ซึ่งในช่วงนี้..นักท่องเที่ยวที่เข้ามาเที่ยวชมธรรมชาติบริเวณดังกล่าวจะได้พบเห็นจระเข้กกไข่ในรังได้อย่างใกล้ชิด

นายจิระเดช บุญมาก เจ้าพนักงานป่าไม้ชำนาญงาน หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าบึงบอระเพ็ด จ.นครสวรรค์ เปิดเผยว่า จระเข้ตัวดังกล่าวเป็นจระเข้สายพันธุ์น้ำจืดที่อยู่ตามธรรมชาติภายในบึงบอระเพ็ด ซึ่งในครั้งนี้ถือว่าเป็นครั้งแรกที่พบการวางไข่ในที่ที่มีผู้คนพลุกพล่าน จึงนับว่าเป็นภาพที่หาชมได้ยากตามธรรมชาติ

เนื่องจากในประเทศไทยมีจระเข้ตามธรรมชาติเหลือเพียงไม่กี่ที่ ส่วนใหญ่จะมีแต่จระเข้ที่เลี้ยงไว้ในลักษณะฟาร์มเพื่อการพาณิชย์ และโดยปกติจระเข้ตามธรรมชาติจะออกไข่ในที่ลับตาคน แตกต่างจากจระเข้ตัวนี้มาก อย่างไรก็ตามถือว่าเป็นเรื่องที่ดีจะได้ให้ผู้ที่สนใจทั้งเด็กและเยาวชนเข้ามาศึกษาหาความรู้จากจระเข้ที่อาศัยอยู่ตามธรรมชาติ

ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถเข้ามาเที่ยวชมที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าบึงบอระเพ็ดได้ทุกวัน โดยจระเข้ตัวนี้ลำตัวจะมีความยาวประมาณ 2 เมตร อายุประมาณ 7 ปี เป็น 1 ใน 35 ตัวของจำนวนจระเข้ที่อาศัยตามธรรมชาติในบึงบอระเพ็ด และจะวนเวียนอยู่ใกล้รังและขึ้นมา ”กก” ไข่ ให้เห็นได้อย่างชัดเจน และนอกจากจะได้ชมจระเข้แล้วนักท่องเที่ยวยังสามารถลงเรือในบริเวณดังกล่าวเพื่อชมความงามของธรรมชาติที่มีทั้ง ดอกบัว พืชน้ำ และนกหลากหลายชนิดอาศัยอยู่กันเป็นจำนวนมากด้วย

สำหรับบึงบอระเพ็ดจังหวัดนครสวรรค์นั้นเป็นบึงน้ำจืดขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย มีเนื้อที่ประมาณ 132,737 ไร่ ครอบคลุมพื้นที่ 3 อำเภอ ได้แก่ อำเภอเมือง อำเภอท่าตะโก และอำเภอชุมแสง นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางไปยังเขตห้ามล่าสัตว์ป่าบึงบอระเพ็ดโดยรถยนต์ไปตามทางหลวงสายนครสวรรค์-ท่าตะโก ระยะทาง 13 กิโลเมตร ก็จะถึงทางแยกด้านซ้ายมือไปตามทางบ้านหัวดง อีกประมาณ 4 กิโลเมตร จะถึงที่ทำการเขตห้ามล่าสัตว์ป่าบึงบอระเพ็ด


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น