xs
xsm
sm
md
lg

ชี้ลวงคนไทยสูญกว่า 1,500 ล้านต่อเดือน! ผบ.ตร.กดปุ่มเปิดยุทธการทลายขบวนการคอลเซ็นเตอร์ชายแดนแม่สอด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ตาก - ผบ.ตร.เปิดยุทธการ “ตัดไฟต้นลม ขบวนการคอลเซ็นเตอร์” ที่สร้างความเสียหายแก่ชาวบ้านกว่า 1,500 ล้านต่อเดือน จับขบวนการ Call Center ชายแดนไทย-เมียนมา ยึดเสาส่งสัญญาณอินเทอร์เน็ตข้ามแดนไปประเทศเพื่อนบ้าน ก่อนโทร.ย้อนกลับลวงคนไทย-เปิดบ่อนพนันออนไลน์


วันนี้ (21 มิ.ย. 65) พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) พล.ต.ท.อัคราเดช พิมลศรี ผบช.ภ.6 และคณะนายตำรวจภาค 6, พล.ต.ต.ปกปภพ บดีพิทักษ์ ผบก.ภ.ตาก ได้ร่วมกันแถลงข่าว เปิดยุทธการ “ตัดไฟต้นลม ขบวนการคอลเซ็นเตอร์” ชายแดนไทย-เมียนมา พื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก

ซึ่งศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ ตำรวจภูธร ภาค 6 (ศปอส.ภ.6) ร่วมกับนายมนต์ชัย ณ ลำพูน ผู้อำนวยการ กสทช.ภ.3 และนายภาณุพงษ์ ชัยศรีทิพย์ ผู้อำนวยการสำนักงาน กสทช. เขต 31 ได้ดำเนินการร่วมกันในการออกกวาดล้างปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ

ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติกล่าวว่า สถานการณ์ปัจจุบันมีประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากกลโกงของขบวนการคอลเซ็นเตอร์ ที่โทรศัพท์เข้ามาหลอกลวงประชาชน ซึ่งสร้างความเสียหายมูลค่ากว่า 1,500 ล้านบาทต่อเดือน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จึงมีคำสั่งให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องช่วยกันกวดขันดูแลและมีมาตรการเชิงรุกปราบปรามอย่างหนัก

สำนักงานตำรวจแห่งชาติจึงเร่งดำเนินการเชิงรุกกับขบวนการคอลเซ็นเตอร์ ทั้งในด้านการปราบปรามและการติดตามจับกุมตัวผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดี เพื่อไม่ให้สร้างความเดือดร้อนแก่ประชาชนได้อีก

ขณะที่ พล.ต.ท.อัคราเดช พิมลศรี ผบช.ภ.6 ได้สั่งการให้ชุดศูนย์ป้องกันปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีตำรวจภูธรภาค 6 ได้ทำการปราบปรามเชิงรุก โดยให้ ศปอส.ภ.6 ประกอบด้วย พล.ต.ต.สิทธฺชัย โล่กันภัย, พล.ต.ต.เอกรักษ์ ลิ้มสังกาศ รอง.ผบช.ภ.6, พล.ต.ต.ณัฐวุฒิ ภาคภูมิ ผู้บังคับการสืบสวนตำรวจภูธร ภาค 6 รวมทั้งตำรวจสืบสวนภาค 6 พ.ต.อ.มนต์ศักดิ์ แก้วอ่อน ผกก.สภ.แม่สอด และตำรวจชุดปราบปรามอาชญากรรมพิเศษ แม่สอด 1, ชุดสืบสวน สภ.แม่สอด ทำการปราบปรามขบวนการคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่ชายแดนไทย-เมียนมา ด้าน อ.แม่สอด จ.ตาก

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้เข้าปฏิบัติการสืบสวน ตรวจสอบและลงพื้นที่ชายแดนไทย-เมียนมา ริมแม่น้ำเมย อ.แม่สอด จ.ตาก พบว่ามีขบวนการ Call Center หลายรายได้ลักลอบใช้อาคารพาณิชย์และบ้านเรือน ติดตั้งเสาสัญญาณส่งสัญญาณอินเทอร์เน็ต เพื่อส่งสัญญาณไปยังประเทศเพื่อนบ้าน และใช้สัญญาณอินเทอร์เน็ตขับเคลื่อนขบวนการ Call Center โดยโทร.เข้ามาหลอกลวงคนไทย รวมทั้งเปิดบ่อนการพนันออนไลน์ จึงได้รวบรวมพยานหลักฐานยื่นคำร้องต่อศาลจังหวัดแม่สอด และเข้าทำการตรวจค้นจำนวน 3 จุด ในพื้นที่ชายแดน

จากการปฏิบัติการ เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมผู้กระทำผิดได้ เป็นคนไทย 1 ราย ชาวต่างชาติ 1 ราย และทลายจุดเสาส่งสัญญาณอินเทอร์เน็ตที่ส่งไปยังประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งมีชุดรับ-ส่งสัญญาณวิทยุคมนาคม จำนวน 6 ชุด พร้อมอุปกรณ์ประกอบ เช่น สายนำสัญญาณ อุปกรณ์เสริม โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ ตำรวจภูธร ภาค 6 (ศปอส.ภ.6) จะได้สืบสวน ขยายผลเพื่อไปจับกุมผู้บงการและผู้ที่เกี่ยวข้องต่อไป

สำหรับผู้ต้องหานั้นจะถูกแจ้งข้อหา และดำเนินคดีในฐานความผิด พ.ร.บ.วิทยุ คมนาคม 2498 มาตรา 6 ห้ามมิให้ผู้ใด ทำ มีใช้ นำออก หรือค้า ซึ่งเครื่องวิทยุคมนาคม เว้นแต่จะได้รับใบอนุญาตจากเจ้าพนักงานผู้ออกใบอนุญาต มีความผิดต้องระวางโทษ ปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ

และหากตรวจพบว่าเป็นการส่งสัญญาณไปยังประเทศเพื่อนบ้านเพื่อประโยชน์โดยทุจริต จะเป็นการประกอบกิจการ โดยไม่ได้รับอนุญาต มีความผิดตาม พ.ร.บ.การประกอบกิจการ โทรคมนาคม พ.ศ. 2544 มาตรา 7 ประกอบมาตรา 67 มีโทษสูงสุดจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 10 ล้านบาทหรือทั้งจำ ทั้งปรับ


กำลังโหลดความคิดเห็น