xs
xsm
sm
md
lg

ควบคุมเพลิงไหม้ รง.กำจักกากอุตฯ ได้แล้ว ด้าน ปภ.เผยเตรียมเร่งนำดิน-หินคลุกเข้าฝังกลบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ราชบุรี - เหตุเพลิงไหม้โรงงานกำจัดกากอุตสาหกรรมที่ราชบุรี ขณะนี้ควบคุมเพลิง ได้แล้ว ด้าน ปภ.เผยเตรียมเร่งนำดิน หินคลุกเข้าฝังกลบจุดเหตุเพลิงไหม้ คาดวันนี้น่าจะแล้วเสร็จ               

จากกรณีเกิดเหตุเพลิงไหม้โรงงานกำจัดกากอุตสาหกรรมแว็กซ์กาเบ็จ รีไซเคิล เซนเคิล เซนเตอร์ จำกัด ตั้งอยู่ ต.รางบัว อ.จอมบึง จ.ราชบุรี ตั้งแต่เช้าวานนี้ (16 มิ.ย.) เจ้าหน้าที่ได้ระดมสรรพกำลังจากหลายหน่วยงานเข้าดำเนินการดับเพลิง ซึ่งโหมลุกไหม้อย่างรุนแรงจากเชื้อเพลิงที่มาจากถังน้ำมันเก่า สารโซเวนต์ ถังสี และวัตถุไวไฟซึ่งเป็นเชื้อเพลิงตลอดทั้งวันทั้งคืนนานประมาณ 24 ชั่วโมง 

ล่าสุด เช้าวันนี้ (17 มิ.ย.) เจ้าหน้าที่อาสาจากหน่วยกู้ภัยที่มาจากต่างจังหวัด และในจังหวัดได้เตรียมกำลังไม่ต่ำกว่า 50 นาย เพื่อเร่งดำเนินการแก้ไขปัญหาบริเวณจุดเกิดเหตุเพลิงไหม้ ซึ่งขณะนี้ยังคงมีกลุ่มควันลอยพวยพุ่งออกมาแต่ไม่มากนัก ประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่
                 
นายนภดล แซ่โค้ว อาสาสมัครบรรเทาสาธารณภัยจากกรุงเทพฯ เปิดเผยว่า  สถานการณ์ล่าสุดตอนนี้เมื่อคืนที่เราช่วยกันดับไฟตอนประมาณตี 4 ใช้น้ำยาโฟม ไฟได้หมดไปแล้วเหลือแต่ควันที่มันยังเข้าไม่ถึง แต่เช้านี้มีลมพัดทำให้มีปะทุขึ้นมาอีกประมาณ 3-4 จุด ตอนนี้ยังไม่ได้ดำเนินการอะไร เพราะอยู่ในช่วงเช้ามืด ต้องรอรถทรายของทางโรงงานสั่งทรายเข้ามาจะใช้ดับไฟแบบฝังกลบ

สำหรับสถานการณ์ล่าสุดไม่น่ากังวลแล้ว  เหลือประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์ของที่ลุกไหม้ทั้งหมด ถ้าวันนี้มีการนำทรายเข้ามาในที่เกิดเหตุคาดว่าไม่เกิน 3 ชั่วโมง ซึ่งอยู่ระหว่างประสานงานกับหน่วยงานต่างๆ โดยจะใช้กำลังในส่วนอาสาสมัครทั้งของราชบุรี กรุงเทพฯ หน่วยงานท้องถิ่นของรัฐไม่ต่ำกว่า 50 นาย เข้าดำเนินการให้แล้วเสร็จในวันนี้
               
นายอนุตร ปางพุฒิพงษ์ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดราชบุรี เปิดเผยว่า สถานการณ์ล่าสุดตอนประมาณตี 3  สามารถควบคุมเพลิงให้อยู่ในวงจำกัดได้แล้ว และฉีดน้ำเลี้ยงเพลิงไว้ไม่ให้ลุกลามไปที่อื่น โดยเตรียมจะเปิดหลังคาโกดังเพื่อเอาดินและหินคลุกเข้าไปกลบ ส่วนสาเหตุที่เกิดปะทุขึ้นมาอีกนั้นเพราะมีเชื้อเพลิงอยู่ที่ข้างล่าง แต่ตอนนี้เบาแล้ว ขณะที่เมื่อวานมีเชื้อเพลิงประเภทน้ำมันเก่า สารโซเวนต์ระเบิด คาดว่าจะดำเนินการให้แล้วเสร็จภายในวันนี้ 
                   
อย่างไรก็ตาม สำหรับสถานการณ์ที่เกิดผลกระทบต่อชุมชน ชาวบ้าน และพื้นที่ต่างๆ เรื่องของมลพิษทางอากาศ หรือเรื่องน้ำ ทางเจ้าหน้าที่จะตรวจสอบอีกครั้งว่ามีผลกระทบอะไรบ้างเพื่อหาแนวทางเข้าช่วยเหลือต่อไป
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น