xs
xsm
sm
md
lg

ม.แม่โจ้ย้ำจุดยืนชัดกัญชาเพื่อประโยชน์การแพทย์หนุนคุมเข้มการใช้สันทนาการ-เผยยอดจองต้นกล้า1.5แสนต้น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงใหม่ – อธิการบดี ม.แม่โจ้ นำแถลงการณ์กรณีเปิดเสรีกัญชา ย้ำสนับสนุนเพื่อใช้ประโยชน์ทางการแพทย์เท่านั้น ไม่ใช่เพื่อสันทนาการ พร้อมหนุนต้องมีการควบคุมอย่างเต็มที่ด้วยการออกกฎหมายและกำหนดมาตรการใช้อย่างเหมาะสม ส่วนกรณี จนท.ถูกคนพลาดหวังซื้อต้นกัญชาทำร้าย เบื้องต้นให้แจ้งความไว้เป็นหลักฐานแล้ว แต่ไม่ได้มุ่งดำเนินคดี ขณะเดียวกันสั่งยุติการเปิดจุดขาย ปรับเปลี่ยนระบบเป็นจองซื้อล่วงหน้าเท่านั้น เริ่มรับต้นกล้าได้ 1 ก.ค.65 เผยยอดจองรวมแล้วราว1.5แสนต้น


วันนี้(16 มิ.ย.65) ที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาเกษตรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ รองศาสตราจารย์ ดร.วีระพล ทองมา อธิการบดีมหาวิทยาลัยแม่โจ้ พร้อมด้วย ผู้ช่วยศาสตราจารย์พาวิน มะโนชัย รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยแม่โจ้ และศาสตราจารย์ ดร.อานัฐ ตันโช ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและพัฒนาเกษตรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ร่วมกันประกาศแถลงการณ์มหาวิทยาลัยแม่โจ้ฉบับที่ 2กรณีที่กัญชา กัญชง ได้ถูกถอดออกจากบัญชียาเสพติด ประเภทที่ 5 ตั้งแต่วันที่ 9 มิ.ย.65 ที่ผ่านมา ระบุว่า ตามที่ได้มีการประกาศเสรีกัญชาในวันที่ 9 มิถุนายน 2565 มหาวิทยาลัยแม่โจ้โดยคณะผู้บริหารและสภามหาวิทยาลัยมีความเห็นเพิ่มเติมจากแถลงการณ์มหาวิทยาลัยแม่โจ้(ฉบับที่ 1) ดังนี้

1. มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ขอสนับสนุนการใช้กัญชาเฉพาะทางการแพทย์เท่านั้น และไม่ใช้เพื่อสันทนาการอย่างเด็ดขาด โดยขอให้มีการควบคุมการโฆษณาในสื่อต่างๆทุกรูปแบบ เพื่อไม่ให้เป็นตัวอย่างหรือภาพชินตาต่อเด็ก เยาวชน และประชาชนในระยะยาว,2. มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ขอสนับสนุนให้สถานศึกษา และผู้ปกครองดูแล เด็ก นักศึกษาและเยาวชนทุกคนให้ห่างไกลจากกัญชาเชิงสันทนาการทุกรูปแบบ และ 3. มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ขอสนับสนุนให้ผู้มีอำนาจและผู้เกี่ยวข้องเร่งออกกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับกัญชา โดยจัดให้มีมาตรการและหน่วยงานที่รับผิดชอบในการติดตามดูแลการนำกัญชาไปใช้อย่างเหมาะสม เพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน และสังคม


ขณะเดียวกันอธิการบดีมหาวิทยาลัยแม่โจ้ กล่าวถึงกรณีที่วานนี้(15 มิ.ย.65) เกิดเหตุชายคนหนึ่งทำร้ายเจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาเกษตรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ เนื่องจากไม่พอใจที่ไม่สามารถซื้อต้นกล้าพันธุ์กัญชาแม่โจ้ 03 ได้ ว่า ผู้ก่อเหตุเไม่ได้จองซื้อไว้และมาช้า ทำให้ถูกประชาชนจองซื้อและรับตามคิวจนเต็มจำนวนจำกัดวันละ 400 ต้นไปแล้ว ซึ่งมหาวิทยาลัยรู้สึกเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นดังกล่าว โดยสาเหตุมากประชาชนมีความต้องการต้นกล้ากัญชาสายพันธุ์แม่โจ้ 03 ในราคาต้นละ30บาท นำไปปลูกเป็นจำนวนมากและส่วนหนึ่งอาจจะยังไม่เข้าใจระบบว่าต้องจองซื้อพร้อมชำระเงินเข้าบัญชีธนาคารของมหาวิทยาลัยและรับตามเท่านั้น ซึ่งเบื้องต้นทางมหาวิทยาลัยแม่โจ้ ได้ให้เจ้าหน้าที่ที่ถูกทำร้ายบาดเจ็บ เข้าแจ้งความลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานแล้ว อย่างไรก็ตามไม่ได้มีความประสงค์จะดำเนินคดีกับคู่กรณีแต่อย่างใด เพียงแต่ต้องการให้เป็นหลักฐานว่าเจ้าหน้าที่ปฏิบัติหน้าที่อย่างถูกต้อง

ทั้งนี้จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทางมหาวิทยาลัยแม่โจ้ จึงจำเป็นต้องยกเลิกการขายต้นกล้ากัญชาเป็นการชั่วคราว จากเดิมที่อำนวยความสะดวกให้ประชาชนด้วยการจัดจุดรับกันที่บริเวณกาดแม่โจ้2477 บริเวณหน้ามหาวิทยาลัยแม่โจ้ ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป พร้อมปรับเปลี่ยนขั้นตอนวิธีการจองซื้อเป็นให้จองผ่านทาง แบบฟอร์มหน้าเพจเฟซบุ๊ค ศูนย์วิจัยและพัฒนาเกษตรธรรมชาติ เท่านั้น หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาเกษตรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ หมายเลขโทรศัพท์ 053-873730,084-4888305 และLine ID:@kancha โดยจะเริ่มนับรับต้นกล้าได้ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค.65 เป็นต้นไป วันละ 10,000 ต้น ซึ่งข้อมูลนับตั้งแต่ที่เริ่มเปิดขายมาจนถึงวันที่ 16 มิ.ย.65นั้น พบว่ามีผู้จองซื้อรวมทั้งสิ้นกว่า 6,000 ราย จำนวนต้นกล้าประมาณ 150,000 ต้น


กำลังโหลดความคิดเห็น