พิษณุโลก - หนุ่มสองแควเปิดปากแฉเส้นทางแก๊ง Call Center หลอกไปทำงานฝั่งเขมร แต่เหมือนติดคุกนรก กินนอนบนตึกหรูมีลวดไฟฟ้ากันหนี เผยมีคนไทยนับร้อยคนอยากกลับ ต้องไถ่ตัวหัวละกว่าแสน บังเอิญตนโชคดีหมายศาลโชว์ แก๊งต่างชาติยอมปล่อย-ขู่ห้ามเปิดเผย..เอาถึงตาย
ขณะที่ประชาชนคนไทยทั่วประเทศถูกแก๊ง Call Center ที่ปักหลักอยู่ตามชายแดนประเทศเพื่อนบ้าน โทร.หลอกสูญเงินกันต่อเนื่องนั้น..เสียงจากแก๊ง Call Center ที่โทร.มานั้น หลายคนก็ถูกหลอกไปทำเช่นกัน ซึ่งบางคนโชคดีหนีรอดกลับบ้านได้ แต่ยังมีอีกหลายคนที่ยังคงตกอยู่ในนรก
นายหนุ่ม (นามสมมติ) อายุ 43 ปี ชาวพิษณุโลก เปิดเผยต่อผู้สื่อข่าวว่า ถูกหลอกให้ไปทำงานเว็บพนันบาคารา ฝั่งปอยเปต โดยเสนอรายได้ 30,000 บาทต่อเดือน อ้างสัญญา 6 เดือนมีเงินกลับไทยได้ จึงตัดสินใจเดินทางไป แต่สุดท้ายถูกหลอกให้ไปทำงานเป็นแก๊ง Call Center
แต่ทำได้เพียง 1 วัน รู้สึกทำใจไม่ได้ที่ต้องทำงานหลอกคนไทยด้วยกันเอง บอกไม่ทำต่อ จึงถูกแยกขัง 7 วัน จากนั้นตนได้โชว์หมายศาลที่ญาติส่งมาทางไลน์ จึงยอมปล่อยตัวมาขึ้นศาล พร้อมถูกข่มขู่ห้ามนำเรื่องราวไปเปิดเผยไม่งั้นเอาถึงตาย
นายหนุ่ม (นามสมมติ) เปิดเผยอีกว่า เหตุที่ต้องไปเพราะตกงาน ไม่มีรายได้ กระทั่งเจอประกาศหางานในโซเชียลฯ ตนสนใจกด @Line ไปก็มีคนติดต่อมาเสนองานให้ว่าทำงานฝั่งปอยเปต เป็นงานเกี่ยวกับเว็บการพนัน ระหว่างเดินทางออกจากพิษณุโลกก็มีคนโทร.ติดต่อแจ้งการเดินทางมาเป็นระยะ
เริ่มจากคืนวันที่ 18 พ.ค. 65 เดินทางโดยรถทัวร์ไปหมอชิต จากนั้นนั่งรถตู้จากหมอชิต ไป อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว จากนั้นก็มีคนมารับไปพักที่จุดคอยรอเวลาให้มืด กระทั่ง 1 ทุ่มก็ออกเดินเท้าข้ามช่องทางธรรมชาติไปประมาณ 1 ชั่วโมงเศษ ก็มีคนมารับขึ้นรถไป
นายหนุ่มบอกว่าพอไปถึงที่ทำงานที่เขาบอกเป็นตึกใหญ่โต มีลวดไฟฟ้าป้องกันหลบหนี มีประมาณ 3 ตึก คนนับพันคน แยกกันทำงาน เมื่อถึงที่พัก แก๊งต่างชาติได้ยึดเอกสารทุกอย่าง แต่ตนซ่อนโทรศัพท์เอาไว้ใต้ที่นอน แต่ถูกตัดสัญญาณ กระทั่งเช้าวันที่ 22 พ.ค. 65 ตนไปทำงาน จึงรู้ว่าถูกหลอก ให้รับสภาพเป็นแก๊ง Call Center งานหลักๆ คือ เฝ้าโทรศัพท์ 1 เครื่อง มีสคริปทุกอย่างให้พูดหมด ปลอมเป็น จนท.ไปรษณีย์ไทย แจ้งว่ามีการอายัดของผิดกฎหมาย จากนั้นก็จะมีการส่งต่อไปยังแก๊งที่ปลอมเป็น จนท.ศุลกากร และส่งต่อไปยังแก๊งที่เป็นตำรวจ หากใครหลอกได้จะได้เปอร์เซ็นต์ล้านละ 6 หมื่น
“ผมนั่งทำอยู่ได้ 1 วัน ก็ยืนยันไม่ทำเพราะไม่ใช่อย่างที่คุยกันไว้ มาหลอกคนไทยด้วยกันเอง กระทั่งถูกเขาขังไว้ห้องเดี่ยว มีแค่อาหารให้กินวันละ 1 มื้อ ผมยอมถูกขังอยู่ 7 วัน สภาพตอนนี้เหมือนติดคุกนรก หลายคนต้องตกอยู่ในสภาพเดียวกัน แต่จำยอม หนีไม่ได้ แก๊งต่างชาติบอกอยากออกจะต้องมีค่าหัวกว่าแสนบาทจากครอบครัวโอนไปจึงปล่อยตัว แต่ก็ไม่มีใครทำสักราย”
แต่ตนนั้นโชคดีมีหมายศาลตราครุฑทางราชการไทย คดีฉ้อโกง ส่งไปพอดี จึงนำไปอ้างว่าจะต้องกลับมาขึ้นศาลในวันที่ 19 มิ.ย.นี้ มิเช่นนั้นจะต้องติดคุก แก๊งต่างชาติจึงยอมปล่อยตัวมาโดยกลับมาเส้นทางเดิมที่เดินทางไป
“ช่วงนั้นกลัวมากเพราะไม่รู้เลยว่าจะได้กลับบ้านจริงๆ หรือเปล่า เพราะหลายคนไปแล้วไม่ได้กลับเมืองไทย ถูกส่งขายต่อไปเรื่อยๆ”
สำหรับตนนั้น พอมาถึงอรัญประเทศ ดีใจ โล่งอก หนีจากคุกนรกสำเร็จ จึงรีบติดต่อหาครอบครัวและเดินทางกลับมาจนถึงพิษณุโลกเมื่อวันที่ 3 มิ.ย. 65 ที่ผ่านมา จึงตัดสินใจอยากมาเปิดเผยข้อมูลทุกอย่างให้สื่อมวลชนฟัง และอยากจะฝากเตือนเป็นอุทาหรณ์ให้คนที่หลงกลตกเป็นเหยื่อเพราะอยากได้เงินเหมือนตน ให้ระวัง เพราะตนถือว่ายังโชคดี มีหมายศาลจึงได้กลับมาหาครอบครัวอีกครั้ง เพราะยังมีคนไทยอีกหลายร้อยคนเขาอยากกลับแต่ไม่มีโอกาสได้กลับออกมาอีกเลย



