xs
xsm
sm
md
lg

ส่อง “ดีเจกุ้งนาง” ชัยภูมิ พลิกชีวิตจากสาว รง.สู่เจ้าของฟาร์มควายไทยพันธุ์งาม มูลค่ากว่า 50 ล้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ชัยภูมิ - ส่องชีวิต “ดีเจกุ้งนาง” นักจัดรายการสาวชื่อดังชัยภูมิ พลิกชีวิตจากสาวโรงงานสู่เจ้าของฟาร์ม “กุ้งนางควายงามเมืองพญาแล” คว้ารางวัลพระราชทานในเทศกาลควายไทย ครั้งที่ 10 เผยเลี้ยงวัว-ควายไทยพันธุ์ดี สวยงาม ราคาสูงตัวละ 1-8 ล้าน รวมมูลค่ากว่า 50 ล้าน

สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้ประชาชนทุกสาขาอาชีพต่างได้รับผลกระทบยาวนานต่อเนื่องกันมากว่า 2 ปี หลายคนต้องปรับเปลี่ยนอาชีพประจำที่เคยทำมานาน บางคนพลิกวิกฤตเป็นโอกาส เช่นเดียวกับ น.ส.วิรัญญา ผาแดง หรือ “ดีเจกุ้งนาง” นักจัดรายการวิทยุ หรือดีเจ ชื่อดังแห่งเมืองชัยภูมิ ปัจจุบันท่ามกลางวิกฤตโควิด-19 ระบาด “ดีเจกุ้งนาง” พลิกชีวิตมาเป็นเจ้าของ “กุ้งนางฟาร์มควายงามเมืองพญาแล” ตั้งอยู่ริมถนน 201 ชัยภูมิ-ขอนแก่น กม.5 ต.บ้านเล่า อ.เมืองชัยภูมิ จ.ชัยภูมิ

น.ส.วิรัญญา ผาแดง หรือ “ดีเจกุ้งนาง” เจ้าของกุ้งนางฟาร์มควายงามเมืองพญาแล
“กุ้งนางฟาร์มควายงามเมืองพญาแล” เป็นฟาร์มเลี้ยงวัวและควายงามพันธุ์ดี บนที่ดินของตนเอง เดิมมีเพียงไม่กี่ไร่ ในช่วงประมาณ 2-3 ปีที่โควิด-19 ระบาด ได้ขยายพื้นที่ฟาร์มเพิ่มขึ้นอีกหลายสิบไร่ เพื่อรองรับเลี้ยงวัว ควายพันธุ์ดีสวยงาม ที่ปัจจุบันมีมูลค่ารวมสูงกว่า 50 ล้านบาท

ดีเจกุ้งนางเล่าว่า พื้นเพเดิมตนเป็นชาว จ.อุดรธานี ก่อนแยกมาเป็น จ.หนองบัวลำภู ครอบครัวประกอบอาชีพเกษตรกรรม ฐานะไม่ได้ร่ำรวยอะไร จึงไปใช้ชีวิตเป็นสาวโรงงานเย็บผ้าอยู่ในเมืองหลวง ตลอดระยะของการทำงาน มีความคิดความฝันอยากเป็นเถ้าแก่หรือมีกิจการเป็นของตนเองให้ได้ และเป็นคนมีความพยายาม มุมานะ อดทน เมื่อชอบอะไรต้องทำให้สำเร็จ และต้องรู้ให้จริง สิ่งไหนที่ไม่ชอบหรือทำไม่ได้ ก็จะไม่ทำให้เสียเวลา หากทำต้องทำให้ดีที่สุด นี่เป็นสิ่งที่ยึดเป็นคติเตือนใจมาโดยตลอด


ต่อมาได้มาทำงานที่จังหวัดชัยภูมิ จึงเปิดกิจการร้านเย็บผ้าขนาดใหญ่ใน จ.ชัยภูมิ อย่างที่ตั้งใจไว้ กระทั่งมีโอกาสมาเป็นนักจัดรายการวิทยุอยู่ที่ จ.ชัยภูมิ อีกด้วย พร้อมผลิตสินค้าและจัดจำหน่ายเอง สร้างรายได้ดีอย่างต่อเนื่อง

แต่ในช่วงเกิดการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19 ประกอบกับสถานการณ์ทางวิชาชีพนักจัดรายการวิทยุ ที่มีสถานีวิทยุชุมชนเกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก รวมทั้งสื่อทางโซเชียลมีเดียมีความหลากหลาย ทำให้รายได้ลดลง ด้วยความที่เป็นคนชอบการเกษตรและธรรมชาติอยู่ในใจมานานแล้ว พร้อมกับได้รู้จักกับเพื่อนๆ พี่ๆ ในเครือข่ายกลุ่มเลี้ยงวัว จึงได้รวบรวมเงินทุนที่ได้เก็บจากอาชีพนักจัดรายการวิทยุหรือดีเจ มาซื้อที่ดินและปรับพื้นที่เป็นโรงเรือนเลี้ยงวัว


ในช่วงเริ่มต้นระยะสั้นๆ สามารถสร้างรายได้จากการเลี้ยงวัวพันธุ์ขายได้เป็นอย่างดี แม้อยู่ในช่วงวิกฤตเศรษฐกิจ เพราะถึงอย่างไรคนก็ต้องกิน ต้องรับประทานอาหาร การทำเกษตรเกี่ยวกับแหล่งต้นทุนอาหารจึงไม่ได้รับผลกระทบมากนัก

จนเกิดฟาร์มเลี้ยงวัว สร้างชื่อเสียงฟาร์มวัวพันธุ์ดีให้กับพื้นที่ จ.ชัยภูมิ และในช่วงประมาณ 1-2 ปีนี้ ได้มีกระแสการเลี้ยงกระบือ หรือควายสวยงาม โดยควายสายพันธุ์ดีลักษณะรูปร่างสวยงามจะมีผู้ซื้อเพื่อการปรับปรุงสายพันธุ์ในราคาที่สูงมาก ระดับหลักแสนถึงล้านบาท


ตนเห็นว่าเป็นโอกาสที่ดีและมีพื้นฐานการเลี้ยงวัวอยู่แล้ว จึงได้ทดลองซื้อควายมาเลี้ยง แรกๆ ซื้อควายพันธุ์ไทยมาเลี้ยงแบบบ้านๆ หลังจากนั้นได้เลี้ยงแบบจริงจัง โดยการศึกษาจากช่องยูทูบและทางสื่อโซเชียลอื่นๆ มาใช้เป็นประโยชน์ตามยุคสมัย เพื่อนำมาปรับปรุงทดลองจนสามารถได้ควายที่มีราคาสูง

หลังจากนั้นจึงได้ควายสายพันธุ์ดีสวยงามราคาแพงและมีชื่อเสียงมาเลี้ยง โดยเลี้ยงดูอย่างดีรักเหมือนลูกของตัวเอง พร้อมฝึกฝนและนำสู่การประกวดในสนามต่างๆ จนกระทั่งได้รับรางวัลพระราชทาน เมื่อวันที่ 26 มีนาคม 2565 กับ รางวัลแกรนด์แชมป์ กระบือทั่วไป เพศเมีย ในงานเทศกาลควายไทย ครั้งที่ 10 ลุ่มนํ้าสะแกกรัง กระบือดังอุทัยธานี ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จากสมาคมพัฒนาพันธุ์ควายไทย ณ จังหวัดอุทัยธานี


ส่งผลให้ควายฟาร์ม “กุ้งนางฟาร์มควายงามเมืองพญาแล” เป็นที่รู้จักในระดับประเทศ จนขณะนี้มีผู้ให้ราคาควายบางตัวที่ทางฟาร์มเลี้ยงจากหลัก 1 ล้าน เป็นราคา 6-8 ล้านบาท รวมวัว ควายพันธุ์ดีสวยงามของฟาร์มแล้วปัจจุบันมีมูลค่ากว่า 50 ล้านบาท นับว่าเป็นการสร้างโอกาสและรายได้ที่น่าพอใจมาก พร้อมกับมีความสุขที่ได้อยู่กับธรรมชาติอีกด้วย


ทางด้าน นายพิทักษ์ ไทพิกุล เป็นอีกหนึ่งเกษตรกรที่ได้รับคำแนะนำจาก “ดีเจกุ้งนาง” กระทั่งปัจจุบันได้เลี้ยงวัวพันธุ์ชื่อดังมูลค่าหลายล้านบาท เป็นเจ้าของฟาร์ม “พิทักษ์ฟาร์ม” ตั้งอยู่ที่เลขที่ 275 ซอยนาเจริญ ม.10 บ้านหนองหญ้ารังกา ต.โพนทอง อ.เมือง จ.ชัยภูมิ ปัจจุบันเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงเกษตรประจำจังหวัดชัยภูมิ ในระยะเวลาไม่กี่ปีที่สามารถสร้างความสำเร็จและมีรายได้มากกว่าคำว่า “อาชีพเกษตรกรรม” และพร้อมต้อนรับสำหรับคนที่สนใจมาเรียนรู้ศึกษาดูงาน นำไปขยายผลเลี้ยงสัตว์ประเภทโค กระบือ หรือวัว ควาย เป็นอาชีพสร้างความสำเร็จอันงดงามได้

ฟาร์มพิทักษ์ฟาร์มของ นายพิทักษ์ ไทพิกุล


กำลังโหลดความคิดเห็น