xs
xsm
sm
md
lg

ร้านอาหารเมืองน้ำดำครวญ! ของแพงต้นทุนพุ่ง กระทบค้าขายสุดเหงา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายพิรุณ-นางหนูเมย เที่ยงปา เจ้าของร้านอาหารตามสั่ง ใน จ.กาฬสินธุ์
กาฬสินธุ์ - ร้านอาหารเมืองน้ำดำโอดราคาสินค้าทุกชนิดพาเหรดขึ้นราคาทุกชนิด กระทบผู้บริโภค กำลังซื้อลด ส่งผลบรรยากาศค้าขายซบเซา ขณะที่ร้านอาหารหลายแห่งต้องปิดตัว

บรรยากาศการประกอบอาชีพค้าขาย สินค้าเบ็ดเตล็ด สินค้าอุปโภค บริโภค ร้านค้า ร้านอาหาร ทั้งภายในเขตเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์และต่างอำเภอ พบว่าเป็นไปด้วยความเงียบเหงา จากการสอบถามผู้ประกอบการและประชาชนให้เหตุผลเดียวกันว่า บรรยากาศดังกล่าวเริ่มเกิดมาตั้งแต่ราคาน้ำมันแพง ถึงแม้จะเปิดประเทศหลังผ่อนคลายสถานการณ์โควิด-19 ซึ่งน่าจะเกิดการจับจ่ายใช้สอยมากขึ้น แต่สถานการณ์ทั่วไปก็ยังซบเซาไม่ดีขึ้น


สอบถามนายพิรุณ เที่ยงปา อายุ 55 ปี เจ้าของร้านอาหารตามสั่ง บริเวณสี่แยกแดงเรือนคำ กล่าวว่า ช่วงนี้เป็นยุคที่เรียกได้ว่าอะไรๆ ก็ขึ้นราคา สินค้าในท้องตลาดทุกประเภทแพงขึ้น ส่งผลกระทบทั้งทางตรงและทางอ้อมต่อผู้ประกอบการและผู้บริโภคทั่วไป ที่ตามมาคือต้นทุนสูงขึ้น ลูกค้าลดลง ส่วนปริมาณและราคาจำหน่ายอาหารเมนูต่างๆ เช่น ผัดกะเพรา ข้าวผัด ราดหน้า ผัดซีอิ๊ว ข้าวไข่เจียว และอาหารตามสั่งต่างๆ ยังขายราคาเดิม จานละ 40-50 บาท เพื่อดึงลูกค้าไว้ และเห็นใจลูกค้าที่ต้องแบกรับภาระค่าครองชีพประจำวัน

โดยเฉพาะช่วงเปิดภาคเรียนใหม่ ที่ผู้ปกครองนักเรียน มีรายจ่ายรายวันเพิ่มขึ้นกำลังซื้อลดลง ร้านอาหารตามสั่งเองจะปรับขึ้นราคาก็ไม่ได้ เพราะเข้าใจสภาพและเห็นใจกันดังกล่าว ทุกวันนี้จึงอยู่ในสภาพค้าขายแบบประคองตัว ขณะที่มีหลายร้านได้เลิกกิจการเพราะไม่มีลูกค้าเข้าร้าน

ขณะที่นางหนูเมย เที่ยงปา อายุ 51 ปี ภรรยานายพิรุณ กล่าวว่า สินค้าตามท้องตลาดที่เป็นวัตถุดิบใช้ในร้านหลายรายการขึ้นราคา เช่น ก๊าซหุงต้ม เนื้อหมู น้ำมันพืช และอาหารทะเล ขึ้นราคาจากเดิม 10-20 บาท แม้กระทั่งถุงพลาสติกใสหรือถุงร้อน ที่บรรจุข้าวสวยและอาหาร ยังขึ้นราคาถุงละ 5 บาท ทำให้ผู้ประกอบการต้องแบกรับต้นทุนสูงขึ้น เป็นช่วงที่เรียกว่าแพงทุกรายการ ขณะที่จำหน่ายเท่าเดิม แต่ลูกค้ากลับลดลง

ร้านขายอาหารตามสั่งยังยืนราคาจำหน่ายคงที่ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้ลูกค้า การค้าขายจึงเป็นไปแบบประคองตัว เนื่องจากยังมีภาระผ่อนส่งบ้าน จึงอดทนสู้ค้าขายต่อไป หวังว่าในอนาคตบรรยากาศการซื้อขายจะกลับมาคึกคักอีกครั้ง
ทั้งนี้ จากการสอบถามผู้ประกอบการค้าขาย สินค้าเบ็ดเตล็ด สินค้าอุปโภค บริโภค ร้านค้า ร้านอาหาร และประชาชนทั่วไปใน จ.กาฬสินธุ์ ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าเงียบเหงา ไม่ต่างกับช่วงเคอร์ฟิว เพราะแม้จะเปิดเมืองหลังโควิด-19 ผ่อนคลาย แต่บรรยากาศการค้าขายยังฝืดเคือง อยากเรียกร้องให้ส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ทั้งด้านพลังงาน และคุ้มครองผู้บริโภค เร่งหามาตรการป้องกันสินค้าขึ้นราคาด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น