xs
xsm
sm
md
lg

ยันไม่ปกป้อง 2 ตำรวจกระทืบหนุ่ม เผยเอาผิดกฎหมายและทางวินัยแล้ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นครปฐม - ผู้การนครปฐม แถลงไม่ปกป้อง 2 ตำรวจกระทืบหนุ่ม โดยเอาผิดกฎหมายและทางวินัยแล้ว หากผลการสอบสวนมีความผิดจริงก็ต้องว่าไปตามกระบวนการ ผู้เสียหายที่เป็นเยาวชนจะมีการเข้าสู่กระบวนการของสหวิชาชีพ อย่าห่วงว่าจะไม่ได้รับความเป็นธรรม ตำรวจผิดก็ว่าไปตามผิด

วันนี้ (21 พ.ค.) ที่ สภ.สามพราน จ.นครปฐม นายชิษณุพงศ์ ตั้งเมธากุล ทนายความได้เดินทางมาพร้อมด้วย นายพัศวเรศ คำยอด อายุ 19 ปี ผู้เสียหายมาแจ้งความดำเนินคดี หลังจากที่ถูก ร.ต.อ.ไชยะพจน์ โคตรสำราญ ทำร้ายร่างกายจากคลิปที่ปรากฏในกล้องวงจรปิด ที่ถูกเผยแพร่เมื่อวันที่ 20 พ.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งจากภาพผู้เสียหายทั้ง 3 คนได้ขับรถจักรยานยนต์มาขอความช่วยเหลือ แต่ถูกจับกุม และทำร้ายร่างกายตามภาพ โดยเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 30 เม.ย.65 เวลาประมาณ 22.30 น.หน้าหมู่บ้าน พฤษาวิลล์ ถ.บรมราชชนนี ม.1 ต.บางเตย อ.สามพราน จ.นครปฐม

ขณะที่เวลาประมาณ 13.00 น. พล.ต.ต.ชมชวิณ ปุระธนานนท์ ผบก.ภ.จว.นครปฐม พร้อมด้วย พ.ต.อ.สุรชัย สุกใส รอง ผบก.ภ.จว.นครปฐม พ.ต.อ.ทรงวุฒิ เจริญวิชยเดช ผกก.สภ.สามพราน ได้ตั้งโต๊ะแถลงข่าวเกี่ยวกับเหตุการณ์ดังกล่าว ท่ามกลางความสนใจของสื่อมวลชนที่ได้เดินทางมาเกาะติดกับคดีดังกล่าวหลายสำนัก

พล.ต.ต.ชมชวิณ ปุระธนานนท์ ผบก.ภ.จว.นครปฐม เผยว่า ได้เห็นคลิปดังกล่าวตั้งแต่ช่วงเย็นวาน ซึ่งขณะนี้ พล.ต.ท.ธนายุตม์ วุฒิจรัสธำรงค์ ผบช.ภ.7 ได้ทราบเรื่องและสั่งการให้มีการดำเนินการตั้งคณะกรรมการสอบสวน และสั่งการให้มีการชี้แจงอย่างเร่งด่วน และให้ดำเนินการอย่างชัดเจนตรงไปตรงมา โดยเหตุการณ์ที่เกิดในคลิปนั้นไม่ได้เป็นไปตามหลักการยุทธวิธีของการจับกุม ซึ่งสั่งให้มีการสอบสวนดำเนินการทั้งทางกฎหมาย รวมถึงกระบวนการตั้งกรรมารสอบทางวินัยด้วย

“หากผลการสอบสวนมีความผิดจริงต้องว่าไปตามกระบวนการ ซึ่งผู้เสียหายที่เป็นเยาวชนจะมีการเข้าสู่กระบวนการของสหวิชาชีพ อย่าห่วงว่าจะไม่ได้รับความเป็นธรรม ตำรวจผิดก็ว่าไปตามผิด โดยจากนี้จะมีการจัดระบบการอบรมด้านจิตใจให้มีความอดทนอดกลั้นด้วย อีกส่วนคือเรื่องการพกอาวุธเถื่อน เรื่องนี้ต้องมีการสอบสวนด้วย ตำรวจปฏิเสธเรื่องนี้ไม่ได้เลย เพราะภาพปรากฏชัดเจน ซึ่งต้องรอสอบสวนอย่างละเอียดก่อน” ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครปฐม กล่าว

ด้าน พ.ต.อ.ทรงวุฒิ เจริญวิชยเดช ผกก.สภ.สามพราน เผยว่า ก่อนอื่นต้องขอโทษในฐานะเป็นผู้บังคับบัญชาโดยตรง ซึ่งอาจจะดูแลลูกน้องไม่ดีพอ ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวทราบว่าช่วงเวลา 01.30 น.ร้อยเวร 20 ได้รับแจ้งเหตุมีกลุ่มวัยรุ่นรวมตัว และขับรถย้อนเลนที่จุดเกิดแหตุ จึงได้ออกไปตรวจสอบ และพบกลุ่มวัยรุ่นจึงได้เปิดไฟสัญญาณ จากนั้นได้มีนายพัศวเรศ ขี่รถจักรยานยนต์ย้อนศรมาโดยมีเพื่อนนั่งซ้อน 3 มาด้วย จึงได้ทำการตรวจสอบและจับกุม ก่อนจะปรากฏในคลิป

หลังรับทราบว่ามีผู้เสียหายมาแจ้งความ ทาง สภ.สามพราน ไม่ได้นิ่งนอนใจและได้มีการสอบสวนเรื่องที่เกิดขึ้นแล้วก่อนที่จะปรากฏเป็นข่าว โดยมีการเชิญ ร.ต.อ.ไชยะพจน์ โคตรสำราญ มาทำการสอบสวนไปแล้ว ที่ผ่านมา เจ้าตัวเป็นคนอัธยาศัยดีและขยันทำงาน ไม่ทราบว่าเกิดเหตุการณ์แบบนี้ได้อย่างไร และอายุราชการเหลือไม่กี่เดือน แต่กระบวนการสอบสวนและตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริงต้องดำเนินต่อไป ขอให้ทุกฝ่ายมั่นใจว่าจะได้รับความเป็นธรรม

ขณะที่วานนี้ พล.ต.ท.ธนายุตม์ วุฒิจรัสธำรงค์ ผบช.ภ.7 ได้รับรายงานจาก พล.ต.ต.ชมชวิณ ปุระธนานนท์ ผบก.ภ.จว.นครปฐม สภ.สามพราน รายงานเหตุ ตำรวจถูกกล่าวหาว่าทำร้ายร่างกายผู้ต้องหาขณะเข้าจับกุมไว้แล้ว และสั่งการให้เร่งตรวจสอบและดำเนินการตั้งกรรมการสอบสอบโดยเร่งด่วน

โดยเมื่อวานนี้ พล.ต.ต.ชมชวิณ ปุระธนานนท์ ผบก.ภ.จว.นครปฐม ได้มีคำสั่งให้ ร.ต.อ.ไชยะพจน์ หยุดปฏิบัติหน้าที่ และไปประจำ ศปก.ภ.จว.นครปฐม พร้อมออกคำสั่งตั้งกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง ในส่วนของท้องที่ให้ สภ.สามพราน ติดตามผลการชันสูตรบาดแผล เพื่อพิจารณาดำเนินการตามกฎหมาย 


กำลังโหลดความคิดเห็น