xs
xsm
sm
md
lg

หวิดสลด! เผยนาที “พังโม่ชะ” ช้างใส่ขาเทียมเป็นสัด งัดเบาะขนายหัก-ใช้หัวกดพี่เลี้ยงเจ็บสาหัส

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ลำปาง - อุทาหรณ์อย่าไว้ใจสัตว์..เผยนาที “พังโม่ชะ” ช้างใส่ขาเทียมเชือกแรกของโลก เป็นสัด-หงุดหงิด ใช้ขนายงัดเบาะจนขนายหัก ใช้หัวกดพี่เลี้ยงประจำตัวซี่โครงหัก 3 เลือดออกปอด ขาซ้ายหัก 2


“พังโม่ชะ” ช้างวัย 16 ปี ที่มูลนิธิเพื่อนช้าง อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง ได้ทำการรักษาและรับไว้ดูแล หลังเหยียบกับระเบิดจนขาขวาหน้าขาด และได้ใส่ขาเทียมให้เป็นช้างเชือกแรกของโลก เกิดอาการ “เป็นสัด” หงุดหงิด ใช้ขนายงัดเบาะจนขนายด้านซ้ายหัก และยังใช้หัวกดพี่เลี้ยงจนได้รับบาดเจ็บ ซี่โครงหัก 3 ซี่ ขาซ้ายหัก 2 จุด ซึ่งขณะนี้ยังต้องรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลลำปาง

ล่าสุดผู้สื่อข่าวได้สอบถามโซไรดา ซาลวาลา เลขาธิการมูลนิธิเพื่อนช้างฯ เปิดเผยว่า เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อ 12 พ.ค. 65 โดยพังโม่ชะเป็นสัด เกิดอาการหงุดหงิดตั้งแต่ช่วงบ่าย ตอน 4 โมงเย็น ได้ใช้ขนายงัดเบาะ จนขนายหัก ตนได้ลงไปปลอบ จนสงบและยังได้เตือน พะหล่าดี พี่เลี้ยงหรือควาญประจำตัวโม่ชะ ให้ระวัง เพราะโม่ชะจะมีลักษณะนิสัยที่หันไว ตัวใหญ่ขึ้นมาก

ต่อมาตอนหัวค่ำ ประมาณ 18.00 น.เศษ หลังจากที่ทุกคนรับประทานอาหารและไปอาบน้ำกัน ก็ได้ยินวิทยุ สมชายเรียกหมอเก๋ บอกว่า..โม่ชะ ทำร้ายพะหล่าดี ตนก็รีบลงไปดู และพบว่าสมชายได้ลากตัว พะหล่าดี ออกมาอยู่กลางโรงเรือนแล้ว ส่วนโม่ชะติดโซ่ยืนอยู่บริเวณพื้นทรายที่ใช้นอนยามกลางคืน

สอบถามสมชาย ได้เล่าให้ฟังว่าไม่เห็นเหตุการณ์ แต่ระหว่างที่กำลังอาบน้ำอยู่ได้ยินเสียงร้องของพะหล่าดีร้อง ก็รีบออกมา ก็เห็นโม่ชะกดตัวพะหล่าดีอยู่ จึงรีบส่งเสียงไล่แล้วเข้าไปลากตัวพะหล่าดีออกมา ซึ่งหากสมชายไม่ได้ยินเสียง พะหล่าดีคงจะสาหัสกว่านี้


โซไรดา เลขาธิการมูลนิธิเพื่อนช้างฯ กล่าวอีกว่า ก่อนหน้านี้พังโม่ชะก็มีอาการเป็นสัด แต่ก็ไม่เคยที่จะทำร้ายใคร ครั้งนี้คิดว่าน่าจะเกิดจากความตกใจ เพราะเวลานั้นสภาพอากาศที่เริ่มมืด และคาดว่าพี่เลี้ยงจะเข้าไปกวาดมูลช้างโดยไม่ส่งเสียงให้ช้างรู้ เมื่อพังโม่ชะหันมาเจอก็อาจจะตกใจและทำร้าย ซึ่งจะเห็นว่าหลังจากที่สมชายเข้าไปช่วยและส่งเสียง โม่ชะไม่มีทีท่าว่าจะตามมาทำร้ายอีก และยังเหมือนงงๆ ว่าทำไมพี่เลี้ยงถึงลงไปนอนอยู่ข้างล่าง

ซึ่งหลังจากเกิดเหตุแล้วโม่ชะก็ยังร้องหาพี่เลี้ยง ตนจึงได้เข้าไปปลอบและบอกว่าพี่เลี้ยงไม่สบายไปหาหมอไม่กี่วันก็จะกลับมาและให้สมชายกับมานพคอยดูแลแทนไปก่อน ส่วนพี่เลี้ยงได้รับแจ้งจากแพทย์ว่าขณะนี้ยังรู้ตัวดีและยังมีเลือดออกที่ปอดเล็กน้อย รอทำการผ่าตัด

อย่างไรก็ตาม เหตุการณ์ครั้งนี้ส่วนหนึ่งเกิดจากความประมาทของพี่เลี้ยง เพราะทุกครั้งจะได้เตือนเสมอว่าเวลาเข้าหาช้างจะต้องมีตะขอและมีดติดตัวเสมอ เนื่องจากเราไม่รู้ว่าวันไหน เวลาไหน สัตว์จะคิดอะไร จึงต้องมีตะขอหรือมีดไว้ป้องกันตัวเสมอและตลอดเวลา


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น