xs
xsm
sm
md
lg

ท่องเที่ยวหนองคายส่งสัญญาณฟื้น คนไทยอยากเที่ยวลาว หวังนั่งรถไฟความเร็วสูง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์หนองคาย - ท่องเที่ยวส่งสัญญาณฟื้นตัว นายกสมาคมส่งเสริมธุรกิจท่องเที่ยวหนองคายชี้คนไทยต้องการไปเที่ยวสปป.ลาวมากขึ้น เหตุหลักอยากนั่งรถไฟความเร็วสูง ส่วนคนลาวติดปัญหาเข้าระบบไทยแลนด์พาส ต้องซื้อประกันโควิด-19 ราคาแพง จี้ยกเลิก

นางสุกานดา พันธุ์เสือ นายกสมาคมส่งเสริมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดหนองคาย
วันนี้ (13 พ.ค.) บรรยากาศที่ด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 1 อ.เมืองหนองคาย พบว่ามีประชาชนนักท่องเที่ยวเดินทางออกนอกประเทศอย่างต่อเนื่อง โดยมีทั้งการเดินทางแบบกรุ๊ปทัวร์ขนาดใหญ่และขนาดเล็ก และเดินทางแบบครอบครัว ซึ่งทุกคนต้องเตรียมเอกสารการเดินทาง หนังสือเดินทาง หนังสือรับรองการฉีดวัคซีนหรือวัคซีนพาสปอร์ต มาแสดงต่อเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง กรณีที่นำรถยนต์ส่วนบุคคลเข้าออกประเทศ ต้องมีพาสปอร์ตรถเล่มสีม่วงมายื่นให้เจ้าหน้าที่ศุลกากรหนองคายตรวจสอบด้วย

นางสุกานดา พันธุ์เสือ นายกสมาคมส่งเสริมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดหนองคาย กล่าวว่า หลังจากมีการเปิดด่านสากลที่จังหวัดหนองคายให้คนไทย คนลาว สามารถเดินทางเข้าออกประเทศไทย และสปป.ลาว ได้ตั้งแต่วันที่ 9 พ.ค.เป็นต้นมานั้น พบว่าคนไทยมีความต้องการเดินทางไปท่องเที่ยวที่ประเทศลาวมากกว่าคนลาวที่จะเข้ามาในไทย เนื่องจากคนไทยเข้าไปในลาวสามารถใช้บัตรผ่านเข้าไปเที่ยวนครหลวงเวียงจันทน์ ได้ 3 วัน 2 คืน โดยมีวัคซีนพาสปอร์ต 2 โดสขึ้นไปก็ผ่านเข้าไปเที่ยวในลาวได้

คนที่จะเข้าไปท่องเที่ยวหรือเยี่ยมญาติค่อนข้างเยอะ การใช้พาสปอร์ตในการเดินทางก็จะประทับตรากับเจ้าหน้าที่ได้เลย ทางบริษัททัวร์จะแนะนำให้คนไทยที่ใช้พาสปอร์ตต้องไปนั่งรถไฟความเร็วสูงหรือไปหลวงพระบางต้องใช้พาสปอร์ตในการเดินทาง ก่อนออกนอกประเทศต้องเข้าระบบไทยแลนด์พาสก่อนตามระเบียบของไทย จุดนี้เป็นปัญหาทำให้คนลาวไม่เข้ามา เพราะถ้าจะเข้ามาต้องซื้อประกันราคา 10,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 350,000 บาท และต้องเข้าระบบไทยแลนด์พาส มีหนังสือรับรองวัคซีน
อีกทั้งไทยแลนด์พาสต้องทำล่วงหน้า 1 วัน เป็นอุปสรรคทำให้คนลาวหรือคนต่างชาติยังเข้าประเทศไม่ได้มากนัก ถ้าเป็นไปได้อยากให้ยกเลิกระบบไทยแลนด์พาส กรณีเดินทางไปประเทศลาว หากติดเชื้อโควิด-19 จะรักษาที่ประเทศลาวหรือจะกลับมารักษาในประเทศไทยได้ เป็นการรับผิดชอบค่ารักษาตัวเอง
ตอนนี้มีการจองทัวร์เข้ามา โดยระบุต้องการไปเที่ยวหลวงพระบาง นั่งรถไฟความเร็วสูง 3 วัน 2 คืน เป็นจำนวนมาก แต่ถ้าจะไปถึงชายแดนบ่อเต็น เขตเศรษฐกิจพิเศษที่จีนเข้ามาลงทุน ตอนนี้จีนยังไม่อนุญาตให้เข้า ซึ่งมีนักท่องเที่ยวสอบถามเข้ามามาก สะท้อนว่าคนอยากท่องเที่ยวมากขึ้นหลังจากต้องเครียดกับสถานการณ์โควิด-19 มายาวนาน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น