xs
xsm
sm
md
lg

“ม.เกษตรศาสตร์-ปางช้างแม่แตง” จับมือเตรียมจัดใหญ่นิทรรศการศิลปะ “Art for Elephant” รายได้สมทบทุนดูแลช้างไทย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงใหม่ - ม.เกษตรศาสตร์ จับมือ ปางช้างแม่แตง เตรียมจัดยิ่งใหญ่งานนิทรรศการศิลปะเพื่อช้าง Art for Elephant โชว์ผลงานภาพวาดฝีมือช้างร่วมกับศิลปินชื่อดัง พร้อมเปิดขายและประมูลหารายได้สมทบทุนให้โรงพยาบาลช้างและสมาคมสหพันธ์ช้างไทย เพื่อดูแลสุขภาพและชีวิตความเป็นอยู่ของช้างสัตว์คู่บ้านคู่เมืองไทย


วันนี้ (10 พ.ค. 65) ที่ปางช้างแม่แตง อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ ได้มีการจัดพิธีบวงสรวงพระพิฆเณศวรประจำปี พร้อมทั้งแถลงข่าวการจัดนิทรรศการศิลปะเพื่อช้าง พร้อมมีการวาดภาพร่วมกันระหว่างศิลปินที่มีชื่อเสียงระดับประเทศกับศิลปินช้างน้อยชื่อดังแห่งปางช้างแม่แตง ทั้ง พลายธันวา พังสุรีย์ และพังสุดา ที่เคยสร้างประวัติศาสตร์ให้กับวงการศิลปะวาดภาพร่วมกับศิลปินชื่อดังแล้วนำไปประมูลได้รายได้ระดับภาพละเป็นล้านบาทมาแล้ว ซึ่งนิทรรศการศิลปะเพื่อช้างจะจัดขึ้นที่ห้องนิทรรศการอาคารศูนย์วิจัยวิทยาศาสตร์จุฬาภรณ์ 60 พรรษา คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ในวันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2565

โดยจะมีการนำเสนอผลงานวิจัย “โครงการวิจัย การถอดรหัสพันธุกรรมของช้างไทย เพื่อจัดทำฐานข้อมูลจีโนมอ้างอิงเพื่อการอนุรักษ์และใช้ประโยชน์อย่างยั่งยืน เป็นการดำเนินการโดย รศ.ดร.ครศร ศรีกุลนาถ และคณะวิจัย หน่วยวิจัยจีโนมิกส์และทรัพยากรชีวภาพสัตว์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ภายใต้งบประมาณวิจัยจากสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ

ทั้งนี้ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ซึ่งใช้ช้างจากปางช้างแม่แตงเป็นกรณีศึกษาในเบื้องต้น และในงานก็จะมีจัดการแสดงภาพวาดจากศิลปินช้างน้อยจากปางช้างแม่แตงเป็นนิทรรศการศิลปะเพื่อช้าง Art for Elephant ซึ่งนอกจากจะมีผลงานวาดเดี่ยวของศิลปินช้างไว้เพื่อจำหน่ายแล้ว ยังมีผลงานของศิลปินระดับประเทศอีกหลายท่านซึ่งให้เกียรติมาวาดรูปร่วมกับช้างศิลปินแห่งปางช้างแม่แตง เพื่อนำไปจัดประมูลในงานครั้งนี้ นำโดยอาจารย์พรชัย ใจมา ศิลปินรางวัลศิลปาธร แห่งพิพิธภัณฑ์หอศิลป์เชียงใหม่ ChiangMai Art museum

รศ.ดร.ครศร ศรีกุลนาถ อาจารย์จากคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ นักวิจัยหัวหน้าหน่วยวิจัยจีโนมิกซ์และทรัพยากรชีวภาพสัตว์ ได้เปิดเผยต่อผู้สื่อข่าวว่า จากการที่ได้ลงพื้นที่ทำการวิจัยที่ปางช้างแม่แตงเมื่อหลายเดือนก่อน ซึ่งได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีจากปางช้างแม่แตง และยังได้รับทราบปัญหาที่เกิดขึ้นจากการขาดแคลนรายได้เพราะผลกระทบจากโควิด-19 จึงได้คิดที่จะจัดนำเสนอผลงานวิจัยพร้อมกับนิทรรศการศิลปะเพื่อช้างครั้งนี้ขึ้น เพื่อที่จะสามารถช่วยเหลือช้างได้บ้างในสถานการณ์ที่ยังคงย่ำแย่อยู่แบบนี้ ซึ่งก็คาดหวังว่ากิจกรรมศิลปะเพื่อช้างในครั้งนี้จะประสบผลสำเร็จไม่มากก็น้อย


ทางด้านกลุ่มศิลปินเพื่อช้าง นางสาวสุชาดา ปัญญากาบ หรือครูน้อง ในฐานะตัวแทนอาจารย์พรชัย ใจมา ศิลปินรางวัลศิลปาธร ซึ่งอาจารย์เป็นตัวตั้งตัวตีในการรวมกลุ่มศิลปินมาวาดรูปร่วมกันในครั้งนี้แต่ไม่สามารถที่จะเดินทางมาร่วมกิจกรรมในวันนี้ได้ ได้เปิดเผยต่อผู้สื่อข่าวว่าตั้งใจมาร่วมกิจกรรมสำคัญในครั้งนี้อยู่แล้ว เพราะทางอาจารย์พรชัยได้ติดต่อทาบทามมาให้มาช่วยกันวาดรูปกับศิลปินช้างน้อย เพื่อนำไปประมูลหาเงินมาช่วยช้าง ส่วนตัวก็ได้ร่วมกิจกรรมกับอาจารย์มาโดยตลอดก็มาด้วยความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่จะได้เป็นส่วนหนึ่งในการช่วยช้างในครั้งนี้ เพราะด้วยความที่ร่ำเรียนมาในทางศิลปะก็มีความศรัทธาต่อพระพิฆเณศวรอยู่แล้ว อีกอย่างช้างเป็นสัตว์สำคัญประจำชาติไทย ซึ่งนับเป็นโอกาสอันดีที่จะได้มาช่วยช้าง และรู้สึกดีใจและตื่นเต้นที่จะได้ทำงานศิลปะร่วมกับช้างในครั้งนี้

ขณะที่นายธีรภัทร ตรังปราการ นายกสมาคมสหพันธ์ช้างไทย และเจ้าของปางช้างภัทร ได้กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า มาให้กำลังใจศิลปินกับกิจกรรมดีๆ เพื่อช้างในครั้งนี้ ซึ่งจะเป็นการช่วยเหลือช้างไทยมอบรายได้แก่โรงพยาบาลช้างและสมาคมสหพันธ์ช้างไทยด้วย เพื่อเป็นการดูแลรักษาสุขภาพช้างให้มีสุขภาพแข็งแรง อยู่คู่บ้านคู่เมืองของเราตลอดไป รู้สึกชื่นชมทั้งศิลปินที่มาช่วยงาน และชื่นชมกับศิลปินช้างน้อยที่มีความสามารถพิเศษซึ่งได้รับการฝึกฝนมาเป็นอย่างดี ให้ช้างได้แสดงศักยภาพความเก่งของเขาออกมา ซึ่งช้างเป็นสัตว์ที่ตัวใหญ่ที่สุดบนพื้นโลกนี้ มีขนาดมันสมองที่ใหญ่มากๆ สามารถเรียนรู้และจดจำสิ่งต่างๆ ได้เป็นอย่างดี รู้สึกชื่นชมช้างไทยของเรา ต้องขอบคุณทางคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ที่ให้ความสำคัญต่อช้างไทย มีงานวิจัยดีๆ เกี่ยวกับช้างออกมาและให้โอกาสช้างได้แสดงความสามารถพิเศษ โดยจัดนิทรรศการศิลปะเพื่อช้างโดยศิลปินช้างและศิลปินที่มีชื่อเสียงให้ได้มีโอกาสมาทำงานศิลปะระดับชาติร่วมกัน

ส่วน ดร.บุญทา ชัยเลิศ ประธานบริหารปางช้างแม่แตง ได้เปิดเผยว่า ทางปางช้างแม่แตงของเราเป็นแหล่งเรียนรู้ศึกษาและวิจัยเรื่องช้างไทยมาตลอด หลายๆ สถาบันหลายๆ สถานศึกษาส่งนักเรียน นักศึกษามาเรียนรู้ บ้างมาฝึกงาน และทำการศึกษาวิจัยให้หลากหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นงานด้านบริการ บริหารการท่องเที่ยว ทั้งทางด้านการจัดการสิ่งแวดล้อม และเรื่องของการดูแลสุขภาพสัตว์ ก็มีสัตวแพทย์มาฝึกงานเรียนรู้กันอย่างจริงๆ จังๆ ที่ปางช้างแม่แตงของเรามาโดยตลอด ซึ่งทางเราก็มีความยินดีที่จะรับใช้ทุกๆ สถาบันการศึกษา ให้เป็นที่ศึกษาดูงานฝึกงานกันอย่างที่เราทำมาตลอดเวลาด้วยความยินดีและเต็มใจเป็นอย่างยิ่ง สำหรับงานวิจัยเรื่องจีโนมครั้งนี้นับเป็นการศึกษาวิจัยที่สำคัญเป็นก้าวที่สำคัญอย่างยิ่งต่อวงการช้างไทย ต้องขอขอบพระคุณหน่วยงานจีโนมิกส์และทรัพยากรชีวภาพสัตว์ที่ให้ความสำคัญต่อช้าง ลงพื้นที่ศึกษาวิจัยที่ปางช้างแม่แตงมาเป็นเวลาหลายเดือนจนสำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี ทั้งยังให้โอกาสช้างศิลปินของเราได้แสดงความสามารถในทางศิลปะ จัดนิทรรศการศิลปะเพื่อช้างควบคู่ไปกับการนำเสนอผลงานวิจัยชิ้นสำคัญ

สำหรับบรรยากาศในปางช้างแม่แตงในวันนี้นั้น มีการบวงสรวงสักการะองค์พระพิฆเณศวรประจำปางช้างซึ่งว่างเว้นการจัดไปถึงสองปีแล้วเพราะสถานการณ์โควิด-19 หลังจากนั้นก็มีการร่วมรับประทานอาหารกลางวันและแถลงข่าวพร้อมทั้งศิลปินชื่อดังร่วมวาดรูปกับศิลปินช้างน้อยแห่งปางช้างแม่แตงทั้งสามเชือก เพื่อนำไปจำหน่ายและประมูลหารายได้มอบเป็นค่าอาหารและค่ารักษาพยาบาลช้างป่วยต่อไป ซึ่งนิทรรศการศิลปะเพื่อช้าง Art for Elephant จะจัดขึ้น ณ อาคารศูนย์วิจัยวิทยาศาสตร์จุฬาภรณ์ 60 พรรรษา คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน ใน วันที่ 23 พฤษภาคม 2565.


กำลังโหลดความคิดเห็น