xs
xsm
sm
md
lg

ความต้องการสูง! ตชด.ท่าอุเทนยึดกัญชายัดกระสอบปุ๋ย 200 กิโลฯ กว่า 2 ล้านบาท

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นครพนม - ตชด.237 ท่าอุเทนยึดกัญชาได้อีกกว่า 200 กิโลฯ มูลค่าไม่ต่ำกว่า 2 ล้านบาท ลำเลียงด้วยเรือหางยาวจากฝั่งลาวขึ้นฝั่งเตรียมจนเข้าพื้นที่ตอนใน เผยเป็นกัญชาแห้งรูปแบบใหม่ไม่อัดเป็นแท่งแต่บรรจุใส่กระสอบปุ๋ยสะดวกต่อการขนย้าย โดยนับแต่ต้นปียึดได้เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ


วันนี้ (2 พ.ค.) ที่กองร้อยตำรวจตระเวนชายแดน ที่ 237 ต.ไชยบุรี อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม พ.ต.ท.เฉลิมชัย ศรีทอง ผบ.ร้อย.ตชด.237 ร่วมกับเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการข่าวปราบปรามยาเสพติด เจ้าหน้าที่ นรข. ทหารพราน กองกำลังสุรศักดิ์มนตรี และฝ่ายปกครองได้เปิดแถลงข่าวผลการตรวจยึดกัญชานำเข้าจากฝั่งลาว โดยตรวจยึดกัญชาอัดแท่งรูปแบบใหม่ บรรจุมาในกระสอบปุ๋ย จำนวน 7 กระสอบ น้ำหนักกระสอบละประมาณ 30 กิโลกรัม รวมน้ำหนักประมาณ 200 กิโลกรัม

ตรวจสอบเป็นถุงปุ๋ยสีส้มมีตัวอักษรภาษาเวียดนาม ภายในบรรจุกัญชาแห้งอัดมาแน่นเต็มกระสอบปุ๋ย และยังตรวจสอบว่าเป็นกัญชาคุณภาพสดใหม่เกรดเอ ส่วนใหญ่เป็นช่อดอก คิดมูลค่าเป็นเงินไม่ต่ำกว่ากิโลกรัมละ 10,000-15,000 บาท รวมมูลค่าไม่ต่ำกว่า 2 ล้านบาท โดยตรวจยึดได้ภายหลังเจ้าหน้าที่สืบทราบว่าจะมีการลักลอบนำเข้ากัญชาจากประเทศเพื่อนบ้าน จึงระดมกำลังวางแผนเข้าตรวจสอบ จนกระทั่งสามารถตรวจยึดกัญชาได้ บริเวณป่าริมถนนทางเข้าบ้านพนอม ต.พนอม อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม

แต่ไม่พบเจ้าของ คาดว่ามีการลำเลียงทางเรือหางยาวเข้ามาช่วงกลางดึก เพื่อขนส่งนำมาพักแบบกองทัพมด รอการส่งต่อไปขายพื้นที่ตอนในของไทย


ทั้งนี้ จากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ พบว่าการตรวจยึดกัญชาครั้งนี้ถือเป็นรูปแบบแปลกใหม่ที่ขบวนการค้ากัญชาข้ามชาติมีการนำกัญชาแห้งบรรจุรวมอัดแน่นใส่กระสอบปุ๋ย เชื่อว่าเพื่อความสะดวกในการขนส่งและใช้เวลาในการบรรจุเร็วขึ้น จากปกติการตรวจยึดที่ผ่านมาจะเป็นการอัดแท่งสี่เหลี่ยม น้ำหนักแท่งละประมาณ 1 กิโลกรัม ก่อนที่จะบรรจุรวมใส่กระสอบปุ๋ยในการลำเลียงขนส่ง

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่จะได้เร่งสืบสวนขยายผลติดตามผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมาย พร้อมเพิ่มมาตรการเข้มตามแนวชายแดนสกัดกั้นจับกุม ป้องกันการลักลอบขนส่งยาเสพติดทุกประเภท โดยเฉพาะกัญชาช่วงนี้พบว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการบรรจุเพื่อลักลอบขนตบตาเจ้าหน้าที่

โดยช่วงต้นปีที่ผ่านมามีการตรวจยึดในพื้นที่ชายแดน จ.นครพนม มากกว่า 3 ตัน ส่วนใหญ่พื้นที่หลักจะใช้พื้นที่ อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม ในการนำเข้า เชื่อว่าน่าจะมีนายทุนใหญ่ในพื้นที่ใหญ่อยู่เบื้องหลัง


กำลังโหลดความคิดเห็น