xs
xsm
sm
md
lg

รับสมัครเลือกตั้ง ส.ส.ราชบุรีแทน “ปารีณา” วันแรกคึกคัก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ราชบุรี - บรรยากาศการรับสมัครเลือกตั้ง ส.ส.ราชบุรี เขต 3 แทนตำแหน่งที่วางลงวันแรกคึกคัก หลังจาก “ปารีณา” ถูกศาลพิพากษาให้พ้นสภาพการเป็น ส.ส. โดยมีผู้ยื่นสมัคร 2 ราย โดยใช้เป่ายิ้งฉุบแทนการจับฉลาก

หลังจากที่ศาลฎีกาได้มีคำพิพากษาให้ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ พ้นจากความเป็น ส.ส.จึงทำให้ตำแหน่ง ส.ส. เขต 3 ราชบุรี ว่างลง ก่อนจะมีการเปิดรับสมัครในวันที่ 21-25 เมษายน 65 ที่จะถึงนี้

ล่าสุด วันนี้ (21 เม.ย.) ที่สถานรับสมัครเลือกตั้ง ส.ส.ราชบุรี เขต 3 สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาราชบุรี เขต 2 ต.บ้านเลือก อ.โพธาราม นายธวัชชัย เทอดเผ่าไทย กรรมการการเลือกตั้ง ตรวจเยี่ยมและเตรียมความพร้อมการเลือกตั้งซ่อม ส.ส.ราชบุรี เขต 3 พร้อมด้วย นายรณภพ เหลืองไพโรจน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี ดร.สุชัญญา วิมุกตายน ผอ.สนง.กกต.ประจำ จ.ราชบุรี สำหรับ บรรยากาศในช่วงเช้าของวันนี้ นายชัยทิพย์ กมลพันธ์ทิพย์ และนางณัฐทนันท์ นิธิภณยางสง่า ผู้ลงสมัครรับเลือกตั้งซ่อมเดินทางมาแต่เช้า

สำหรับบรรยากาศของการรับสมัครเลือกตั้งครั้งนี้ ทางผู้สมัครทั้ง 2 ราย คือ นางณัฐทนันต์ นิธิภณยางสง่า และนายชัยทิพย์ กมลพันธ์ทิพย์ ได้ใช้วิธีตามข้อตกลงด้วยการเป่ายิ้งฉุบแทนการจับสลาก ในการที่จะเข้ารับสมัครเพื่อยื่นเอกสารต่อเจ้าหน้าที่ กกต. ปรากฏว่า นางณัฐทนันต์ นิธิภณยางสง่า ได้เบอร์ 1 จากพรรคเสรีรวมไทย ได้ลงรับสมัครเลือกตั้งซ่อมเขต 3 เป็นคนแรก ต่อมาเป็นนายชัยทิพย์ กมลพันธ์ทิพย์ ผู้สมัครหมาเลข 2 จากพรรคประชาธิปัตย์ ต่อจากนี้ทั้งผู้สมัครทั้ง 2 ลงพื้นที่หาเสียง

ดร.สุชัญญา วิมุกตายน ผอ.กกต.จ.ราชบุรี เปิดเผยว่า การลงสมัครได้จำกัดบุคคลที่เข้าไปด้านในพื้นที่รับสมัคร ขั้นตอนคือถ้าผู้สมัครตกลงกันได้ว่าใครจะเป็นผู้ยื่นใบสมัครก่อนหลังก็เข้าสู่กระบวนการได้เลย ตอนนี้ที่ตามข่าวมีมาสมัครรวม 2 พรรคการเมือง แต่หลังจากนี้ยังไม่ทราบว่าจะมีใครมาอีก ส่วนการหาเสียงจะต้องไม่ฝ่าฝืนกฎหมายที่กำหนดไว้ในการติดป้ายหาเสียง การแจกเงินซื้อเสียง การปราศรัยใส่ร้าย และจะต้องแจกเอกสารให้ผู้สมัครรับทราบเพื่อไม่ให้เกิดการกระทำผิดกฎหมายเกิดขึ้น มองว่าไม่น่าจะมีอะไรที่รุนแรง ประชาชนชาวราชบุรีมีการตื่นตัวในการเลือกตั้งพอสมควร ครั้งที่แล้วมาเลือกตั้งร้อยละ 81 จึงเชื่อว่าการตื่นตัวของประชาชนไม่น่าจะมีใครมาแทรกแซงได้ มีประชาชนผู้มีสิทธิในพื้นที่จำนวน 138,262 คน คาดว่าหวังไว้ไม่อยากให้ต่ำกว่าเดิม เชื่อว่าคนราชบุรีจะมาช่วยกันเพื่อให้ได้ผู้มาใช้สิทธิเยอะๆ ได้ตัวแทนที่แท้จริงของประชาชน

สำหรับพื้นที่เขต 3 ราชบุรี ประกอบด้วย อ.โพธาราม และ อ.จอมบึง มีประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้งประมาณ 130,000 คน และมีหน่วยเลือกตั้ง 193 หน่วย ด้วยสถานการณ์โควิด-19 ในปัจจุบัน กกต.จ.ราชบุรี อยู่ระหว่างพิจารณาเพิ่มหน่วยเลือกตั้งจากเดิมที่กำหนดให้มีจำนวนประชาชน 800-1,000 คนต่อหน่วยเลือกตั้ง เป็น 600-800 คนต่อหน่วยเลือกตั้ง รวมไปถึงการเตรียมกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้งที่เพิ่มขึ้นด้วย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น