xs
xsm
sm
md
lg

สาวลำพูนหอบหลักฐานโดนฉกรูปโปรไฟล์เปิดเฟซ-ไอจี-TiKTok ยันแอปฯ ออนไลน์ ขึ้นโรงพักพบ ตร.อีกรอบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ลำพูน - สาวชาวลำพูนถูกฉกรูปโปรไฟล์เปิดทั้งเฟซบุ๊ก ไอจี TikTok แชตคุยกับผู้ชายทำนองชู้สาวหลายร้อยคน ต้องตามสืบเองจนเจอตัว ขึ้นโรงพักให้การต่อพนักงานสอบสวนเพิ่มเติม


ความคืบหน้ากรณี “ฟาง” สาวหน้าตาดีชาว จ.ลำพูน ถูกแอบอ้างนำรูปไปสร้างโปรไฟล์เปิดเฟซบุ๊ก ชื่อ TaishF Fang และฟาง/งงง แล้วแชตคุยกับผู้ชายมากหน้าหลายตาเชิงชู้สาว นอกจากนั้นยังพบว่ามีการปลอมแอ็กเคานต์ไอจี TikTok แจ้งความแล้วตำรวจบอกไม่รู้จะตามยังไง จนเธอต้องตามสืบเองจนเจอตัวคนปลอมเฟซบุ๊กด้วยตัวเองเป็นปี ค้นทะเบียนราษฎร-ตามไปถึงบ้าน ควักเงินซื้อซิมโทรศัพท์ผู้ก่อเหตุมาแก้ปัญหากับมือนั้น

ล่าสุด ฟาง ผู้เสียหายได้เดินทางเข้าพบ ร.ต.อ.สุพจน์ นุกาศ รองสารวัตรสอบสวน สภ.เมืองลำพูน เพื่อให้รายละเอียดเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมกับนำหลักฐานมามอบแก่พนักงานสอบสวนเพิ่มเติม

ร.ต.อ.สุพจน์เปิดเผยว่า หลังจากที่สอบปากคำผู้เสียหายแล้วจะได้เรียกตัวหญิงสาวคู่กรณีมาสอบปากคำ ส่วนการดำเนินคดีนั้นอยู่ที่ผู้เสียหายต้องการดำเนินคดีหรือไม่ เนื่องจากคดีดังกล่าวสามารถยอมความกันได้ หากผู้เสียหายต้องการจะดำเนินคดีต่อคู่กรณีทางเจ้าหน้าที่ตำรวจก็สามารถดำเนินการได้ทันที หรือไม่หากผู้เสียหายต้องการให้คู่กรณีมาเจรจาไกล่เกลี่ยทางเจ้าหน้าที่ก็พร้อมจะเป็นตัวกลางให้

วันเดียวกัน พ.ต.อ.อนุ เนินหาด โฆษกตำรวจภูธจังหวัดลำพูน กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า จากการติดตามข้อมูลทางเอกสาร และติดตามทางโทรศัพท์พบว่าเมื่อ 12 มี.ค. 65 ผู้แจ้ง (ฟาง) ได้มาแจ้งต่อ ร.ต.อ.สุพจน์ นุกาศ รองสารวัตรสอบสวน สภ.เมืองลำพูน ทราบข้อเท็จจริงที่ปรากฏในขณะรับแจ้ง

กล่าวคือ ผู้แจ้งทราบว่ามีผู้ปลอมเฟซบุ๊ก โดยนำภาพหน้าของตนไปเปิดบัญชีเฟซบุ๊ก โดยใช้ชื่อเล่นและชื่อจริงของผู้แจ้งเป็นชื่อบัญชี จากนั้นเพื่อนของผู้แจ้งได้คัดลอกหน้าจอการสนทนาระหว่างบัญชีปลอมดังกล่าวกับผู้ชายหลายราย ซึ่งมีข้อความไปในทำนองชู้สาว ความประสงค์ของผู้แจ้งในขณะนั้น จึงเป็นเพื่อการลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน เพื่อป้องกันกรณีมีผู้ได้รับความเสียหายจากพฤติกรรมของผู้ใช้บัญชีเฟซบุ๊กปลอมดังกล่าวมาแจ้งความดำเนินคดีต่อผู้แจ้ง ปรากฏตามรายงานประจำวันรับแจ้งความเป็นหลักฐาน

ผู้แจ้งให้ข้อมูลเพิ่มติมว่า ในวันรับแจ้งนั้นข้อเท็จจริงยังไม่ปรากฏความเสียหายในการหลอกลวงเอาทรัพย์สินผู้อื่น หรือความเสียหายอื่นที่เป็นความผิดทางอาญา ผู้แจ้งจึงประสงค์จะแจ้งความไว้เป็นหลักฐานก่อน มิได้มีข้าราชการตำรวจนายใดปฏิเสธการรับแจ้งความหรือติดตามสืบสวนหาตัวผู้ปลอมเฟซบุ๊กดังกล่าว

ต่อมาผู้แจ้งได้ติดตามจนพบด้วยตนเองว่าผู้ที่ปลอมและใช้เฟซบุ๊กปลอมดังกล่าวนั้นเป็นใคร และหากทางราชการต้องการให้ผู้แจ้งร่วมมือใดๆ ในอันที่จะรักษาความศักดิ์สิทธิ์ของกฎหมาย ผู้แจ้งย่อมจะยินดีให้ความร่วมมือ

ปัจจุบันพนักงานสอบสวนได้สอบสวนผู้แจ้งปรากฏว่ามีการนำข้อมูลภาพของผู้แจ้งไปสร้างบัญชีในแอปพลิเคชันอื่น ผู้แจ้งจึงขอให้ช่วยประชาสัมพันธ์ว่า "อย่าได้หลงกลผู้ใช้นามอื่นใด ที่มีภาพของผู้แจ้ง"

ทั้งนี้ สถานีตำรวจภูธรเมืองลำพูนได้ติดตามตรวจสอบและรับข้อมูลจากผู้แจ้งจนทราบว่าน่าจะมีความเสียหายหรือการละเมิดกฎหมาย ซึ่งพนักงานสอบสวนจะได้ติดต่อผู้เสียหายหรือผู้เกี่ยวข้องมาเข้าสู่กระบวนการสอบสวนต่อไป

โฆษกตำรวจภูธรจังหวัดลำพูนจึงขอฝากประชาสัมพันธ์ไปยังพี่น้องประซาชน ถึงกลโกงมิจฉาชีพมักใช้ในการหลอกเหยื่อบนโลกออนไลน์ "ปลอมโปรไฟล์หลอกให้หลงรัก แล้วหลอกให้โอนเงิน หรือให้ลงทุน" Romance Scam - Hybrid Scam เพื่อเป็นแนวทางในการมีส่วนร่วมของประชาชนในการป้องกันอาชญากรรมทางเทคโนโลยี
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น