xs
xsm
sm
md
lg

ชาวบ้านชูบัตร ปชช.เร่งรัฐไฟเขียวเปิดเหมืองทองอัครา แฉคนต้านบางส่วนหวังทำทองเอง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พิจิตร – ชาวบ้าน 3 ตำบลเขต 3 จังหวัด หอบสำเนาบัตรแสดงหลักฐานที่อยู่รอบเหมืองทองอัครา รวมตัวชูป้ายเชียร์รัฐเร่งไฟเขียวเปิดเหมือง ยันพื้นที่ปลอดมลพิษชีวิตปลอดภัย พร้อมแฉคนต้านบางส่วนมีผลประโยชน์แอบแฝง หวังทำทองเอง


วันนี้(11 มี.ค.65) นายชัยพร สุดสิน อายุ 44 ปี อยู่บ้านเลขที่ 50 หมู่ 7 บ้านทุ่งนางาม ต.ท้ายดง อ.วังโป่ง จ.เพชรบูรณ์ ประธานชมรมคนรักเหมืองทอง พร้อมชาวบ้านที่มีภูมิลำเนาถิ่นที่อยู่อาศัยอยู่ในหมู่บ้าน 3 ตำบลรอบเหมืองทองอัครา คือ ต.เขาเจ็ดลูก อ.ทับคล้อ จ.พิจิตร , ต.ท้ายดง อ.วังโป่ง จ.เพชรบูรณ์ , ต.วังโพรง อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก รวมตัวกันเดินทางไปที่ศาลากลางจังหวัดพิจิตร

เพื่อยื่นหนังสือสนับสนุนการเปิดทำเหมืองทองคำของ บริษัท อัครา รีซอร์สเซส จำกัด ซึ่งตั้งอยู่ที่ ต.เขาเจ็ดลูก อ.ทับคล้อ จ.พิจิตร ผ่าน นายไพบูลย์ ณะบุตรจอม ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร เพื่อให้ส่งตรงถึง พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม

ข้อความในหนังสือแสดงเจตนาว่าขอสนับสนุนรัฐบาลในการอนุญาตต่างๆที่จะทำให้เหมืองทองอัครากลับมาเปิดดำเนินการได้โดยเร็ว โดยการอนุญาตนั้นเป็นไปตามระเบียบและขั้นตอนของกฎหมายอย่างเคร่งครัดรวมถึงขอส่งกำลังใจให้รัฐบาลมั่นคงแน่วแน่ในการดำเนนการเพื่อประโยชน์ทางเศรษฐกิจของประเทศไทย จึงได้ยื่นหนังสือให้ได้ทราบเจตนารมณ์ของชาวบ้านตัวจริงเสียงจริงที่อยู่ในพื้นที่รอบเหมืองทองอัคราดังกล่าว

นายชัยพร สุดสิน ประธานชมรมคนรักเหมืองทอง กล่าวว่าปัจจุบันมีกลุ่มคนนอกพื้นที่และมีผลประโยชน์แอบแฝงในลักษณะต่างๆเคลื่อนไหวคัดคานเหมืองทองอัครา โดยอ้างผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ ทั้งที่กลุ่มคนเหล่านั้นไม่ใช่ชาวบ้านในพื้นที่ด้วยซ้ำ แต่กล้ากล่าวอ้างถึงพิษภัยต่างๆ ซึ่งต่างกับกลุ่มชาวบ้านตัวจริงเสียงจริงที่มีภูมิลำเนาและถิ่นที่อยู่อาศัยรอบเหมืองทองอัครากลับอยู่อย่างสุขสบายดีและมีสุขภาพแข็งแรง


“ยิ่งไปกว่านั้นแกนนำของกลุ่มที่ออกมาคัดค้านบางคนมีวาระแอบแฝงมีประวัติความประสงค์ที่ชัดเจนว่าจะทำเหมืองทองเสียเอง โดยได้แสดงความจำนงค์ที่จะขอสำรวจแร่ทองคำกับททางราชการในพื้นที่ สปก.ทั้งยังได้ไปขออนุญาตอาชญาบัตรผูกขาดสำรวจแร่เหล็กในพื้นที่ อ.ปากช่อง แต่ก็มาแสดงตนคัดค้านการทำเหมืองทองของบริษัทอัคราด้วย”

ด้านนายไพบูลย์ ณะบุตรจอม ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร ได้รับหนังสือของเครือข่ายชมรมคนรักเหมืองทอง พร้อมตรวจดูเอกสารสำเนาบัตรประชาชนที่แนบมากับหนังสือที่มายื่นในครั้งนี้ ก็พบว่าส่วนใหญ่ทุกคนเป็นชาวบ้านจาก 3 ตำบล คือ ต.เขาเจ็ดลูก ต.ท้ายดง ต.วังโพรง ซึ่งอยู่ในรัศมี 5 กม. รอบเหมืองทองอัคราแห่งนี้ดังกล่าวจริง

ขณะที่ 2 วันก่อนหน้านี้ก็มีกลุ่มผู้ต่อต้านไม่เอาเหมืองทองมีมาประมาณ 10 กว่าคน ก็มาชูป้ายคัดค้านต่อต้านไม่เอาเหมืองทองและยื่นหนังสือผ่านผู้ว่าฯพิจิตรให้ส่งถึงรัฐบาลด้วยเช่นกัน แต่จากการตรวจดูแล้วพบว่าส่วนใหญ่ไม่ใช่คนพิจิตรซึ่งผู้ว่าฯพิจิตรก็จะส่งข้อมูลของทั้งสองฝ่ายให้นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เพื่อเป็นข้อมูลในการตัดสินใจต่อไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น