xs
xsm
sm
md
lg

รวบรถขนแรงงานต่างด้าวชาวลาวลักลอบเข้าเมือง เตรียมขนลงไปทำงานภาคใต้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
ประจวบคีรีขันธ์ - ตร.สามร้อยยอด จับรถขนแรงงานต่างด้าวชาวลาวลักลอบเข้าเมือง 2 คัน รวบ 24 คน ลงไปทำงานภาคใต้ พร้อมคนนำพาเป็นคนไทยอีก 5 คน รับสารภาพจ่ายค่าหัวคนละ 9 พันบาท

วันนี้ (8 ม.ค.) ที่สถานีตำรวจภูธรสามร้อยยอด ตำบลศิลาลอย อำเภอสามร้อยยอด จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ พล.ต.ต.วันชัย ธารณธรรม ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ สั่งการให้ พ.ต.อ.ภาคภูมิ ให้ใย รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สภ.สามร้อยยอด สกัดจับรถยนต์กระบะ 2 คัน ยี่ห้อโตโยต้าวีโก้ ตอนครึ่ง สีบอร์นเงิน ทะเบียน บน 8810 สกลนคร และรถกระบะเชฟโรเลต 4 ประตู สีเทา ทะเบียน กจ 9807 สกลนคร ที่ขนแรงงานต่างด้าว สัญชาติลาว จำนวน 24 คน เป็นชาย 10 คน หญิง 9 คน และเด็ก 5 คน โดยมีผู้นำพาชาวไทย 5 คน เป็นชาย 3 คน หญิง 2 คน ได้ที่เส้นทางเข้าหมู่บ้านเกาะนาน้อย ก่อนถึงด่านตรวจสามร้อยยอดประมาณ 500 เมตร

โดยมีนายชยพล อินทรสุภา นายอำเภอสามร้อยยอด เข้าร่วมตรวจสอบ พร้อมด้วยนายธวัชชัย อุดมเกษตรรัตน์ นักวิชาการสาธารณสุขชำนาญการ สาธารณสุขอำเภอสามร้อยยอด นำเจ้าหน้าที่จากโรงพยาบาลสามร้อยยอด ทำการตรวจ ATK แรงงานต่างด้าวสัญชาติลาวทั้งหมด ทราบว่าเดินทางมาจาก 3 หมู่บ้าน ในแขวงสุวรรณเขต ประเทศลาว โดยผู้นำพาเป็นคนไทยทั้งหมด 5 คน ซึ่งผลตรวจครั้งแรกออกมาเป็นลบทั้งหมด ส่วนคนไทยทั้ง 5 คน ยังไม่มีใครฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 คงต้องรอผลตรวจอย่างละเอียดอีกครั้งจากโรงพยาบาลสามร้อยยอด

จากการสอบถามนายทองคำ อายุ 27 ปี กล่าวว่า พวกตนมาจากหมู่บ้านเวิน แขวงสุวรรณเขต ประเทศลาว โดยนั่งเรือข้ามแม่น้ำโขงมาฝั่งไทยโดยไม่ได้ผ่านตรวจคนเข้าเมือง ซึ่งจะมีคนไทยพาเดินมารอในป่าอ้อยในจังหวัดมุกดาหาร เมื่อถึงเวลาจะมีรถมารับพวกตน ไประหว่างทางที่ผ่านมาไม่มีด่านตรวจแต่อย่างใด และมีหยุดพักกินข้าว เข้าห้องน้ำตามปั๊มน้ำมัน จนมาถึงอำเภอสามร้อยยอด โดยในการเดินทางพวกตนทั้งหมดต้องจ่ายค่าหัวคนละ 9,000-10,000 บาท

ด้านนางเตือน เนือยประกาย ผู้นำพากล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า ตนได้รับการว่าจ้างจากนายหน้า ให้ไปรับคนงานที่ยืนรออยู่ริมป่าอ้อยบนถนนหลวง ที่จังหวัดมุกดาหาร และนำไปส่งที่ภาคใต้ จังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งตนไม่ทราบว่าเป็นแรงงานลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย ทราบเพียงว่าให้ไปส่งที่จังหวัดดังกล่าว แล้วจะมีคนมารับอีกทอดหนึ่ง

เจ้าหน้าที่ ตร.สภ.สามร้อยยอด ควบคุมตัวทั้งหมดพร้อมทำการสอบประวัติ และบันทึกข้อมูลการจับกุม และหาข้อมูลเชิงลึกว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการค้ามนุษย์หรือไม่ พร้อมทั้งตั้งข้อหาเป็นบุคคลต่างด้าว และอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต และดำเนินคดีกับกลุ่มผู้นำพาในข้อหา นำหรือพาคนต่างด้าวเข้ามาในราชอาณาจักร หรือกระทำการด้วยประการใดๆ อันเป็นการอุปการะ หรือช่วยเหลือ หรือให้ความสะดวกแก่คนต่างด้าว ให้เข้ามาในราชอาณาจักร พร้อมส่งพนักงานสอบ สภ.สามร้อยยอด ดำเนินคดีในข้อหาลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายต่อไป
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น