xs
xsm
sm
md
lg

ขาดทุกปี! ปภ.เลยสำรวจพบหนาวนี้ชาวบ้านขาดเครื่องกันหนาวอีกถึง 149,931 ชิ้น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เลย - ผู้ว่าฯ เมืองเลยเตือนประชาชนเตรียมรับมือภัยหนาวระลอกใหม่โดยเฉพาะคนชราและเด็กต้องดูแลสุขภาพเป็นพิเศษ ขณะที่ผลสำรวจของ ปภ.พบทั้ง 14 อำเภอชาวบ้านขาดเครื่องกันหนาวมากถึง 149,931 ชิ้น


ตามความคาดหมายลักษณะอากาศของประเทศไทย โดยประกาศกรมอุตุนิยมวิทยาเรื่อง อากาศหนาวเย็นบริเวณประเทศไทยตอนบนในช่วงนี้ บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังแรงจากประเทศจีนแผ่ปกคลุมประเทศไทย จะทำให้บริเวณดังกล่าวมีอากาศเย็นถึงหนาวกับมีลมแรง โดยภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนืออุณหภูมิจะลดลง 2-4 องศาเซลเชียส

ล่าสุด นายชัยธวัช เนียมศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย ได้ออกประกาศเตือนขอให้ประชาชนในพื้นที่จังหวัดเลยทั้ง 14 อำเภอติดตามข้อมูลข่าวสาร รักษาสุขภาพ ระมัดระวังผลกระทบจากอุณหภูมิที่ลดลง หรืออากาศหนาวเย็น โดยงดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เพื่อคลายหนาว อันตรายจากอัคคีภัยที่เกิดจากการก่อไฟให้ความอบอุ่น หรืออันตรายจากลมกระโชกแรงในระยะแรกของการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ รวมทั้งระมัดระวังอุบัติเหตุจากการสัญจร ทั้งกรณีถนนลื่นและสภาพทัศนวิสัยต่ำจากหมอกหนา

นอกจากนี้ยังได้สั่งการไปยังองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เครือข่ายและภาคเอกชน เพื่อเตรียมพร้อมเจ้าหน้าที่ หน่วยกู้ชีพกู้ภัย และแผนเผชิญเหตุสำหรับให้การช่วยเหลือประชาชนที่ประสบภัยตลอด 24 ชั่วโมง โดยเฉพาะประชาชนกลุ่มเปราะบาง ผู้สูงอายุ ผู้พิการ ผู้ยากไร้ หรือบุคคลที่ต้องได้รับการดูแลเป็นลำดับแรก และหากเกิดสาธารณภัยในพื้นที่ให้รายงานกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ในพื้นที่อย่างเร่งด่วน


นายชัยธวัชกล่าวต่ออีกว่า ในช่วงนี้อากาศในพื้นที่จังหวัดเลยนั้น ตามทุกอำเภอจะหนาวเย็น ต่ำสุด 9-15 องศาเซลเซียส และยอดภู 7-9 องศาเซียลเซียส และหากต้องการผ้าห่มกันหนาวก็สามารถแจ้งมาได้ที่ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน อบต.ในพื้นที่ เพื่อประสานกับทางการที่เกี่ยวข้องให้สามารถเข้าไปช่วยเหลือได้

สำหรับการสำรวจความต้องการเครื่องกันหนาวสงเคราะห์ราษฎรปี 2565 ของสำนักงานบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเลยทั้งหมด 14 อำเภอ รวมแล้ว 149,931 ชิ้น โดยแบ่งออกเป็นผ้าห่มนวม 97,240 ผ้าห่มไหมพรม 24,700 หมวกกันหนาว 22,957 เครื่องกันหนาวอื่นๆ 4252 รวม 149,931 ชิ้น


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น