xs
xsm
sm
md
lg

อานิสงส์ “เราเที่ยวด้วยกัน” หนุนท่องเที่ยวเชียงรายส่อฟื้น ที่พักบนดอยเต็มยาวถึงกุมภาฯ 65

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงราย - อานิสงส์ “เราเที่ยวด้วยกัน” หนุนท่องเที่ยวเชียงรายเริ่มฟื้น อัตราการเข้าพักขยับเพิ่มยืนระดับ 50-70% แถมที่พัก-โฮมสเตย์บนดอยหลายแห่งเต็มยาวถึงกุมภาฯ 65


วันนี้ (9 ธ.ค. ) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แม้จะพ้นช่วงวันหยุดยาวไปแล้ว แต่ยังคงมีผู้คนพากันขึ้นเขาไปสัมผัสความหนาวเย็นตามยอดดอยต่างๆ ของเชียงรายอย่างต่อเนื่อง เช่น ภูชี้เดือน บ้านร่มฟ้าหลวง หมู่ 12 ต.ปอ อ.เวียงแก่น ซึ่งอยู่ระหว่างภูชี้ฟ้า-ผาตั้ง สถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงอยู่แล้ว พบว่ามีนักท่องเที่ยวต่างพากันเดินทางไปพิสูจน์ความงดงามของทิวทัศน์

ซึ่ง “ภูชี้เดือน” สูงจากระดับน้ำทะเลปานกลาง 1,742 เมตร เป็นยอดเขาสูงที่ยื่นไปกลางท้องฟ้างดงามเช่นเดียวกับภูชี้ฟ้าและผาตั้ง และยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวใหม่ที่ไม่ค่อยมีผู้คนไปเยือนมากนักทำให้ไม่แออัด ทำให้นักท่องเที่ยวได้ชมความงดงามของทะเลหมอกที่มองเห็นได้อย่างกว้างขวางสุดลูกหูลูกตาและมีพระอาทิตย์ขึ้นในช่วงเช้าอย่างเต็มที่ ท่ามกลางอุณหภูมิในช่วงเช้าวันนี้ประมาณ 5 องศาเซลเซียสและมีลมพัดเย็นตลอดเวลา

ทั้งนี้ หลัง “ภูชี้เดือน” เริ่มเป็นที่รู้จักจากนักท่องเที่ยวมากขึ้น ชาวบ้านในพื้นที่ก็ได้จัดเตรียมรถยนต์ขับเคลื่อน 4 ล้อไว้คอยให้บริการนักท่องเที่ยวขึ้นไปบนยอดดอย รวมทั้งมีที่พักแบบโฮมสเตย์ไว้คอยรองรับผู้ที่ต้องการขึ้นไปชมทะเลหมอกและพระอาทิตย์ขึ้นให้ทัน

นอกจากนี้ บริเวณเดียวกันยังมียอดดอยผาหม่น ที่มีอุณหภูมิประมาณ 8 องศาเซลเซียส ก็มีทิวทัศน์ที่งดงามเหมือนกัน และมีจุดชมทะเลหมอกได้แบบ 360 องศาอีกด้วย


นายวิโรจน์ ชายา นายกสมาคมโรงแรม จ.เชียงราย กล่าวว่า ช่วงฤดูหนาวปีนี้สถานการณ์การท่องเที่ยวดีขึ้นกว่าช่วง 1-2 ปีก่อนที่มีโควิด-19 ระบาดในประเทศเพื่อนบ้านและเข้าสู่ประเทศไทย ทำให้มีการยกเลิกการจองห้องพักกันเป็นจำนวนมากติดต่อกัน 2 ปีซ้อน แต่ปีนี้ยังมีนักท่องเที่ยวมากันต่อเนื่อง

โดยเฉพาะตามยอดดอยต่างๆ มีการจับจองห้องพักยาวไปจนถึงเดือนกุมภาพันธ์ 2565 ส่วนห้องพักตามพื้นที่ราบโดยเฉพาะ อ.เมืองเชียงราย ช่วงปกติมีอัตราการเข้าพักประมาณ 50% ส่วนหยุดยาวเพิ่มเป็นประมาณ 70% ส่วนใหญ่ได้อานิสงส์จากโครงการเราเที่ยวด้วยกัน

“อย่างไรก็ตาม ผู้ประกอบการโรงแรม-รีสอร์ตส่วนใหญ่ก็ยังคงใช้เกณฑ์ราคาเดิม บางรายก็ยังคงลดราคา เพราะเห็นว่าสถานการณ์ยังไม่ปกติและเพิ่งเป็นช่วงแรกของฤดูกาลท่องเที่ยว จึงต้องการดึงดูดลูกค้ากันอยู่”

ทั้งนี้ สมาคมฯ มีสมาชิกเป็นผู้ประกอบการโรงแรม 80 แห่ง มีห้องพักรวมกันประมาณ 4,000 ห้อง และทั่ว จ.เชียงรายมีห้องพักในระบบประมาณ 400 แห่ง ห้องพักรวมกันประมาณ 20,000 แห่ง
กำลังโหลดความคิดเห็น