xs
xsm
sm
md
lg

ส.ผู้จัดพิมพ์ฯ จัดงานเทศกาลหนังสือศรีราชา ครั้งที่ 1 หวังกระตุ้นตลาดหลังโควิด-19 คลี่คลาย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวศรีราชา - สมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย ร่วมศูนย์การค้าเซ็นทรัล ศรีราชา จัดงานเทศกาลหนังสือศรีราชา ครั้งที่ 1 เผยโควิด-19 ระบาดทำตลาดหายจากช่วงพีกสุดกว่าหมื่นล้าน

วันนี้ (3 ธ.ค.) สมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย ร่วมกับศูนย์การค้าเซ็นทรัล ศรีราชา จัด
งานเทศกาลหนังสือศรีราชา ครั้งที่ 1 (Si Racha Book Festival 2021) ภายใต้แนวคิด "อ่านออก เถียงได้" งานเทศกาลหนังสือใหญ่ที่สุดในจังหวัดชลบุรี ณ ศรีราชาฮอลล์ ชั้น 4 ศูนย์การค้าเซ็นทรัล ศรีราชา จ.ชลบุรี

โดยมี นายฉัตรชัย ทิมกระจ่าง นายกเทศมนตรีเมืองศรีราชา เป็นประธานเปิดงานและมีคณะกรรมการสมาคมเข้าร่วม นอกจากนั้น ยังมีการมอบโล่เกียรติคุณ หน่วยงานที่ร่วมส่งเสริมการจัดงาน

น.ส.ทิพย์สุดา สินชวาลวัฒน์ นายกสมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย เผยว่า งานดังกล่าวจะมีขึ้นระหว่างวันที่ 3-12 ธ.ค.นี้เพื่อเปิดโอกาสให้คนรุ่นใหม่ได้ค้นพบความรู้หรือข้อมูลชุดใหม่ๆ จากการยกทัพขบวนหนังสือใหม่ หนังสือดีมีคุณภาพมาให้ชาวซลบุรีและจังหวัดใกล้เคียงได้ค้นหาความรู้หรือข้อมูลชุดใหม่ๆ จากหนังสือที่หลากหลายและแตกต่าง

เพื่อก่อให้เกิดพื้นที่ใหม่ๆ ในการแสดงความคิดเห็น แซร์มุมมองของตนผ่านโซเชียลมีเดีย และนำไปสู่การถกเถียงเกี่ยวกับประเด็นต่างๆ ในสังคมกับผู้คนมากมาย 


“เราคาดหวังว่าการจัดงานดังกล่าวจะสามารถกระตุ้นตลาดการอ่านหนังสือในประเทศไทยได้หลังสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลาย โดยเมื่อ 6 ปีก่อนเราเคยมียอดการขายหนังสือต่อปีสูงสุดถึง 29,000 ล้านบาท และในปีนี้คาดการณ์ว่าตลาดจะกระเตื้องขึ้นมาที่ประมาณ 12,000 ล้านบาท ซึ่งถือเป็นตัวเลขที่ต่ำที่สุดที่เคยมีมาจากปัญหาการปิดร้านเพราะสถานการณ์โควิด-19 ที่ทำให้จำนวนหนังสือใหม่ที่ออกสู่ตลาดลดน้อยลงค่อนข้างมาก”

น.ส.ทิพย์สุดา เผยว่า จากสถานการณ์ระบาดโควิด-19 ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา แม้แต่ละสำนักพิมพ์จะสามารถจำหน่ายหนังสือผ่านระบบออนไลน์ได้มากขึ้นแต่ยังไม่สามารถชดเชยหน้าร้านที่ถูกปิดไปได้ โดยเฉพาะรายได้จากการจัดงานหนังสือขนาดใหญ่ซึ่งแต่ละครั้งจะมีรายได้จากการขายไม่น้อยกว่า 500-600 ล้านบาท

“และเมื่อไม่มีการจัดงานจึงมีผลกระทบต่อสำนักพิมพ์ต่างๆ ค่อนข้างมาก ซึ่งก่อนสถานการณ์โควิด-19 ทางสมาคมฯ มียอดการขายหนังสืออยู่ที่ 19,000 ล้านบาท และในปี 2563 ยอดขายลดลงมาเหลือที่ 15,000 ล้านบาท ส่วนในปีนี้ยอดได้ลดลงมาเหลือ 12,000 ล้านบาท แต่คิดว่าในปีหน้าน่าจะกระเตื้องขึ้นจากการออกบูืร่วมกับสำนักพิมพ์ต่างๆ อย่างต่อเนื่อง” น.ส.ทิพย์สุดา กล่าว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น