xs
xsm
sm
md
lg

“ดอยอินทนนท์” ต่ำสุด 5 องศาฯ เกิด “เหมยขาบ” อีกครั้ง-นักท่องเที่ยวแห่ท้าหนาวต่อเนื่อง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงใหม่ - “ดอยอินทนนท์” อุณหภูมิลดฮวบต่ำสุด 5 องศาเซลเซียส เกิด “เหมยขาบ” อีกรอบ นักท่องเที่ยวคึกคักต่อเนื่องท้าหนาวชมธรรมชาติ ขณะที่ในตัวเมืองเชียงใหม่อากาศเย็นลงรู้สึกได้ชัดเจน ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือเผย 1-2 ธ.ค. 64 เตรียมรับหนาวระลอกใหม่


รายงานจากจังหวัดเชียงใหม่แจ้งว่า เช้าวันนี้ (29 พ.ย.) ที่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ อุณหภูมิลดต่ำลงและหนาวเย็นต่อเนื่อง โดยเช้าตรู่วันนี้วัดอุณหภูมิต่ำสุดได้ 5 องศาเซลเซียสที่บริเวณยอดดอย และที่กิ่วแม่ปานวัดอุณหภูมิต่ำสุดได้ 7 องศาเซลเซียส พร้อมทั้งเกิดปรากฏการณ์น้ำค้างแข็ง หรือ “เหมยขาบ” ขึ้นเกาะยอดหญ้าจนขาวโพลนเป็นวงกว้างที่บริเวณยอดดอยด้วย ทำให้นักท่องเที่ยวที่พบเห็นต่างตื่นตาตื่นใจพากันถ่ายภาพเป็นที่ระลึก ซึ่งนับเป็นเหมยขาบที่เกิดขึ้นบนยอดดอยอินทนนท์เป็นรอบที่สองของช่วงฤดูหนาวปีนี้หลังเมื่อสัปดาห์ที่แล้วเกิดขึ้นสองวันติดต่อกัน ทำให้นักท่องเที่ยวที่พบเห็นต่างตื่นตาตื่นใจพากันถ่ายภาพเป็นที่ระลึกอย่างประทับใจ


ขณะที่บรรยากาศการท่องเที่ยวในพื้นที่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์นั้น ช่วงเช้าวันนี้พบว่าเป็นไปอย่างคึกคักต่อเนื่องมาจากช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ โดยมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากต่างพากันท่องเที่ยวสัมผัสอากาศหนาวยามเช้าตรู่ พร้อมชมทะเลหมอกและแสงแรกของพระอาทิตย์ขึ้น ท่ามกลางมาตรการเข้มงวดที่นักท่องเที่ยวทุกคนต้องผ่านขั้นตอนการคัดกรองตามมาตรการป้องกันโควิด-19 อย่างเคร่งครัด ทั้งการแสดงตัวยืนยันการฉีดวัคซีนโควิด-19 ครบตามเกณฑ์หรือแสดงผลตรวจยืนยัน พร้อมตรวจคัดกรองอุณหภูมิและลงทะเบียนแอปพลิเคชันไทยชนะ ตลอดจนต้องปฏิบัติตามมาตรการป้องกันส่วนบุคคลอย่างเคร่งครัด ทั้งการสวมใส่หน้ากากอนามัยและเว้นระยะห่างตลอดช่วงเวลาที่อยู่ในพื้นที่อุทยานฯ 

สำหรับสถิติจำนวนนักท่องเที่ยววานนี้ (28 พ.ย. 64) มีทั้งสิ้น 2,757 คน แบ่งเป็นคนไทย 2,662 คน และคนต่างชาติ 95 คน


ด้านสภาพอากาศในตัวเมืองเชียงใหม่เช้าวันนี้พบว่าหนาวเย็นลงอย่างรู้สึกได้ชัดเจน อุณหภูมิต่ำสุดอยู่ที่ 18-21 องศาเซลเซียส ลดลงเฉลี่ย 3-5 องศาเซลเซียสในเกือบทุกพื้นที่ โดยศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือรายงานว่า บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังค่อนข้างแรงยังคงปกคลุมประเทศไทยตอนบน ทำให้บริเวณภาคเหนือมีอากาศเย็นในตอนเช้า ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่หนาวเย็นนี้ไว้ด้วย อุณหภูมิต่ำสุดพื้นราบ 16-19 องศาเซลเซียส สำหรับบริเวณยอดดอยอากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 7-13 องศาเซลเซียส 

ขณะที่ในช่วงวันที่ 1-2 ธ.ค. 64 บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังค่อนข้างแรงระลอกใหม่จากประเทศจีนจะแผ่เสริมลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบนและทะเลจีนใต้ ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณภาคเหนือมีอากาศเย็นถึงหนาวในระยะต่อไป
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น