xs
xsm
sm
md
lg

ชาวบ้านศาลาลัย เดือดร้อนหนัก หลังการรถไฟ ปิดทางข้าม กระทบรถขนถ่ายสินค้าขนาดใหญ่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ประจวบคีรีขันธ์ - ชาวบ้านศาลาลัย อ.สามร้อยยอด เดือดร้อนหนัก หลังการรถไฟปิดทางข้าม กระทบรถขนถ่ายสินค้าขนาดใหญ่ ไม่สามารถขนย้ายได้ ส่วนรถขนาดเล็กให้ใช้ทางลอดแต่ต้องเสี่ยงกับน้ำท่วมช่วงหน้าฝน วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หาแนวทางแก้ไข


วันนี้( 16 พ.ย.) ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้าน หมู่ที่ 4 ต.ศาลาลัย อ.สามร้อยยอด จ.ประจวบคีรีขันธ์ ว่า ชาวบ้านในพื้นที่กำลังได้รับความเดือดร้อน หลังจากที่การรถไฟฯ ได้ดำเนินการปิดทางข้ามรถไฟ ม.4 บ้านศาลาลัย ตั้งแต่ปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้ชาวบ้านไม่สามารถนำรถยนต์ขนาดใหญ่ข้ามไปขนถ่ายสินค้าประมงและการเกษตรฯได้ โดยเฉพาะกุ้งขาว ที่เริ่มมีการจับกุ้งส่งโรงงานใน จ.สมุทรสาคร ทำให้สินค้าได้รับความเสียหาย โดยล่าสุดศูนย์ดำรงธรรมอำเภอสามร้อยยอด ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงดังกล่าวร่วมกับ กำนัน ต.ศาลาลัย , ผู้ใหญ่ ผู้นำชุมชน และชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อน

นายวันชัย รัศมีลิ่มทอง อายุ 64 ปี เกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งขาว มานานกว่า 30 ปี เปิดเผยว่า เมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา การรถไฟฯ ปิดทางข้ามรถไฟ ส่งผลกระทบให้รถขนาดใหญ่ เช่นรถห้องเย็น รถบรรทุกไม่สามารถข้ามได้ โดยให้รถขนาดเล็กไปใช้ทางลอดที่ระดับความสูง 2.90 เมตร ส่วนรถขนาดใหญ่ ไม่มีทางข้าม เนื่องจากขณะนี้ยังไม่มีถนนคู่ขนานกับทางรถไฟแต่อย่างใด ชาวบ้านต้องแก้ปัญหาเบื้องต้นด้วยการใช้รถขนาดเล็ก ขนถ่ายสินค้ามาใส่รถใหญ่แทน ทำให้สินค้าได้รับความเสียหาย และมีค่าใช้จ่ายมากขึ้น ขณะนี้ชาวบ้านซึ่งเป็นเกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้ง รวมไปถึงปลูกปาล์มน้ำมัน และการเกษตรต่าง ๆ กำลังได้รับความเดือดร้อนอย่างมาก

ล่าสุดตนถึงกำหนดต้องจับกุ้งขาวส่งโรงงาน ที่ผ่านมาตอนยังไม่ปิดทางข้าม รถตู้ห้องเย็น จะเข้าไปขึ้นกุ้งถึงบ่อเลี้ยง ทำให้กุ้งไม่เสียหาย แต่พอปิดทางข้ามรถใหญ่ข้ามไม่ได้ ต้องแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า ด้วยการขนย้ายกุ้ง ออกมาคัดไซด์ และชั่งน้ำหนัก ก่อนบรรจุขึ้นห้องเย็น ที่ถนนด้านนอก ซึ่งสินค้าเกิดความเสียหาย การขนย้ายเพิ่มขึ้นทำให้มีค่าใช้จ่าย ระยะทางก็ค่อนข้างไกล การรักษาความสดของกุ้ง ซึ่งระหว่างการขนย้ายสินค้ามีการเสียหายบางส่วน

หลังจากนี้ยังต้องมีการนำเครื่องมือเข้าไปปรับปรุงบ่อ ปรับพื้นที่ ด้วยรถไถต่าง ๆ ยังไม่รู้ว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป ประกอบกับช่วงนี้เป็นช่วงที่ฝนตกต่อเนื่อง น้ำจะท่วมเต็มทางลอด รถเล็กก็ไม่สามารถผ่านได้เช่นกัน ขณะที่จุดกลับรถใกล้สุด ห่างออกไปอีกประมาณ 2-3 กิโลเมตร แต่ไม่มีถนนคู่ขนานไปถึงจุดกลับรถดังกล่าว ชาวบ้านก็ไม่สามารถสัญจรได้เช่นกัน อย่างไรก็ตามอยากขอให้ มีการทำถนนคู่ขนานไปถึงจุดกลับรถให้เสร็จก่อน จึงค่อยปิดจุดกลับรถดังกล่าว เพื่อลดความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านในพื้นที่

ด้าน นายออด มณฑาพันธ์ อายุ 67ปี ชาวบ้านศาลาลัย ระบุว่า ตนมีอาชีพหาปลาในทุ่งสามร้อยยอด เมื่อปิดทางข้ามรถไฟ ตนจำเป็นต้องใช้ทางลอด ซึ่งช่วงนี้หน้าฝน ทำให้น้ำท่วมบางวันไม่สามารถผ่านได้ ระดับน้ำสูงมาก ถ้าไม่สามารถไปหาปลาได้ ก็ลำบากไม่มีรายได้ จึงอยากให้หน่วยงานช่วยดูแลแก้ปัญหาให้กับชาวบ้านในพื้นที่ด้วย

อย่างไรก็ตามนายชัยพร ศรีนวลจันทร์ ปลัดอำเภอสามร้อยยอด ระบุว่า ศูนย์ดำรงธรรมอำเภอสามร้อยยอด ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อมูลเบื้องต้นหลังทราบปัญหาข้อร้องเรียนของชาวบ้าน เบื้องต้นได้แจ้งให้ นายชยพล อินทรสุภา นายอำเภอสามร้อยยอด ทราบข้อมูลเบื้องต้นแล้ว โดยหลังจากนี้จะเชิญการรถไฟฯ เทศบาลตำบลไร่เก่า อบต.ศาลาลัย ผู้นำชุมชน และชาวบ้าน ในพื้นที่ มาหารือเพื่อหาแนวทางในการแก้ไขปัญหาดังกล่าว โดยจะรีบดำเนินการให้เร็วที่สุด เพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าวให้กับประชาชน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น