xs
xsm
sm
md
lg

สาธารณสุขอุดรฯ ยืนยันหญิงลาวคลั่งไม่ใช่ผลข้างเคียงจากวัคซีน คาดจากเครียดสะสม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายแพทย์ อุเทน หาแก้ว รองนายแพทย์สาธารณสุข จ.อุดรธานี
อุดรธานี - สาธารณสุข จ.อุดรธานียืนยันชัดกรณีสาวลาวหลอนและคลั่ง หลังฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม ไม่ใช่เป็นผลข้างเคียงวัคซีนแน่นอน เผยคนไข้มีประวัติป่วยจิตเวชมาแล้วที่ สปป.ลาว ทั้งขาดการรับประทานยามาปีกว่า คาดเป็นผลจากความเครียดสะสม

ความคืบหน้าจากกรณีญาติ และสามีสงสัยอาการหลอนและคลั่งของนางสาวศรีสุพรรณ วิลัยศักดิ์ อายุ 26 ปี ชาวลาวที่อาศัยอยู่ที่อำเภอบ้านดุง จ.อุดรธานี ฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม หลังจากนั้นมีอาการคลั่งและหลอนเพ้อ คิดจะฆ่าตัวตายตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น


ล่าสุด นายแพทย์ อุเทน หาแก้ว รองนายแพทย์สาธารณสุข จ.อุดรธานี เปิดเผยว่า หญิงชาวลาวที่คลุ้มคลั่งไม่ได้เกิดจากผลข้างเคียงจากการฉีดวัคซีนแน่นอน จากประวัติหญิงชาวลาวคนดังกล่าวมีประวัติขณะอยู่ประเทศลาวคลอดบุตรและมีอาการโรคซึมเศร้า เนื่องจากสามีเสียชีวิต มีการรับประทานยารักษา จากนั้นได้เข้ามาประเทศไทย 1 ปี 7 เดือน ไม่ได้รับประทานยา มีอาการซึมเศร้าแต่ไม่มาก

หญิงรายนี้ฉีดวัคซีนซิโนแวค เข็ม 1 เมื่อวันที่ 12 ต.ค. 64 มีอาการไข้อ่อนๆ และฉีดแอสตร้าเซนเนก้า เมื่อวันที่ 2 พ.ย. 64 มีภาวะที่เรียกว่าประสาทหลอนว่ามีคนจะมาทำร้าย ไม่หลับไม่นอนจนสามีพาไปโรงพยาบาล แพทย์ตรวจแล้วสาเหตุเกิดจากโรคทางจิตเวช คือโรคซึมเศร้า โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชบ้านดุงให้ยาก็อาการดีขึ้น ไม่ได้เกิดจากการฉีดวัคซีน แต่เกิดจากโรคที่ขาดยามานาน

ตอนนี้เจ้าหน้าที่ อ.บ้านดุงได้เข้าไปให้ความรู้และให้คำแนะนำให้สามีทราบแล้ว คงจะผ่อนคลายกังวล และทางสาธารณสุขอำเภอบ้านดุงก็ลงพื้นที่ไปดูแล ยังไม่มีหลักฐานและรายงานการวิจัยว่าฉีดวัคซีนแล้วไปกระตุ้นภาวะโรคซึมเศร้าและจิตเวช อาจจะมีความเครียด ความกังวลหลังฉีดวัคซีน ก็มีหลายรายมีอาการผิดปกติเกิดจากความเครียด ขอให้ประชาชนมั่นใจว่าวัคซีนที่รัฐบาลจัดหามาให้ทุกยี่ห้อปลอดภัย ไม่มีผลต่อโรคทางจิตเวชหรือโรคอื่นๆ อย่างแน่นอน
ด้านนางรัชฎากร เมืองขวา อายุ 44 ปี พี่สะใภ้ของนางหล่า กล่าวว่า เพิ่งรู้จากทางญาตินางหล่าฝั่ง สปป.ลาวว่านางหล่าเคยมีสามีมีลูกมาก่อนที่ลาว แต่สามีประสบอุบัติเหตุเสียชีวิต ทำให้ป่วยจิตเวชเคยรับยารักษาที่ประเทศลาว พอแต่งงานกับอยู่กับน้องชายได้ 3 ปีก็ไม่เคยได้รับยาอีกเลย หลังสาธารณสุข จ.อุดรธานียืนยันว่าผลข้างเคียงไม่เกี่ยวกับวัคซีน คิดว่าน่าจะเป็นไปได้ ซึ่งอาจมาจากความเครียดสะสม จึงทำให้อาการเก่ากำเริบ จากนี้หากรู้สึกตัวและอาการดีขึ้นจะพาไปทำบุญ สวดมนต์จำศีล เพื่อความสบายใจ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น