xs
xsm
sm
md
lg

ชาวบ้านผวาพบซากหมูกว่า 1 ตันถูกทิ้งปริศนาเกลื่อนป่าชุมชน หวั่นติดเชื้อ จนท.รุดตรวจสอบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์บุรีรัมย์ - อำเภอนางรอง จ.บุรีรัมย์ ร่วมกับหลายหน่วยงานลงพื้นที่ตรวจสอบซากหมูตายกว่า 1 ตันถูกนำมาทิ้งปริศนาในป่าชุมชน ริม ถ.348 ก่อนถึง อ.ปะคำ ส่งกลิ่นเหม็นคละคลุ้ง เพื่อเร่งหาแหล่งที่มา ขณะชาวบ้านในพื้นที่ใกล้เคียงผวาเป็นหมูติดเชื้อแล้วนำมาทิ้ง ไม่เข้าไปเก็บเห็ด ผักป่า

วันนี้ (6 พ.ย.) น.ส.เพชรรัตน์ ภูมาศ นายอำเภอนางรอง จ.บุรีรัมย์ ได้มอบหมายให้ นายจักรกฤษ ร่วมกูล ปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคง ร่วมกับปศุสัตว์อำเภอปะคำ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.หนองไทร เจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลปะคำ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และหน่วยกู้ภัยตำรวจทางหลวงบุรีรัมย์จุดนางรอง ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบซากหมูตาย หลังได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่ามีผู้ลักลอบนำซากหมูจำนวนมากมาทิ้งภายในบริเวณป่าโคกใหญ่ ซึ่งอยู่ริมถนนทางหลวงหมายเลข 348 ก่อนถึงตัวอำเภอปะคำประมาณ 3 กิโลเมตร


จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบซากหมูถูกนำมาทิ้งกระจาย 3 จุดภายในป่า รวมประมาณกว่า 1 ตัน หรือ 1,000 กิโลกรัม โดยไม่ได้มีการฝังหรือกำจัดอย่างถูกวิธี ทำให้เริ่มส่งกลิ่นเหม็นเน่าคละคลุ้งไปทั่วและมีแมลงวันตอม หนอนไต่ยั้วเยี้ย โดยซากหมูที่พบเป็นหมูสดสภาพแยกชิ้นส่วนทั้งหัว ขา ขนาดใหญ่ และกระดูกหมูที่ถูกชำแหละเนื้อออกแล้ว มีทั้งที่บรรจุอยู่ในถุงพลาสติกและไม่ได้บรรจุถุงพลาสติก

เบื้องต้นทางปศุสัตว์จะได้นำซากหมูดังกล่าวไปฝังกลบหรือกำจัดให้ถูกวิธี พร้อมทั้งจะได้เก็บตัวอย่างไปส่งตรวจว่าซากหมูดังกล่าวติดเชื้อโรคหรือไม่ ขณะเดียวกันจะได้เร่งหาตัวบุคคลที่ลักลอบนำซากหมูดังกล่าวมาทิ้งเพื่อสอบถามถึงสาเหตุที่นำมาทิ้ง หากพบมีเจตนากระทำผิดก็จะดำเนินคดีตามกฎหมาย


ด้าน นายระลึก อาษากูล กำนันตำบลหนองไทร บอกว่า จุดที่มีผู้ลักลอบนำซากหมูตายมาทิ้งในป่าชุมชน อยู่ห่างจากถนนใหญ่เพียงประมาณ 15 เมตร ซึ่งป่าดังกล่าวชาวบ้านในพื้นที่ได้ใช้ประโยชน์ร่วมกันทั้งเก็บเห็ด ผักป่า ไปบริโภคและขาย แต่เมื่อมีการนำซากสัตว์มาทิ้ง โดยที่ไม่รู้ว่าสัตว์ดังกล่าวติดเชื้อโรคระบาดหรือไม่ ทำให้คนในพื้นที่หวาดกลัวไม่กล้าเข้าไปเก็บของป่าบริเวณดังกล่าวเพราะเกรงจะติดเชื้อโรค อยากให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบให้ชัดเจนว่าซากหมูดังกล่าวมีเชื้อโรคหรือไม่ และอยากให้หาตัวบุคคลที่นำมาทิ้งและดำเนินคดีตามกฎหมายด้วย จะได้ไม่ลักลอบนำมาทิ้งสร้างความเดือดร้อนให้แก่ผู้อื่น หรือกระทบต่อสิ่งแวดล้อมด้วย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น