xs
xsm
sm
md
lg

โคราชประกาศด่วน! “เขื่อนลำตะคอง” เกินความจุ เร่งพร่องน้ำรับมือพายุถล่ม เตือน ปชช. 11 อำเภอเฝ้าระวัง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวนครราชสีมา - ผู้ว่าฯ โคราช ประกาศด่วน “เขื่อนลำตะคอง” เกินความจุ 103.53% ต้องเร่งระบายน้ำ เตรียมรับมือพายุลูกใหม่ถล่ม 27-28 ต.ค.นี้ แจ้งเตือน ปชช.สองฝั่งลุ่มน้ำลำตะคอง 11 อำเภอเฝ้าระวังและพร้อมอพยพ ขณะอ่างฯ ลำเชียงไกร (ตอนล่าง) มีปริมาณน้ำมาก และเขื่อนลำมูลบน-เขื่อนลำพระเพลิงเกินความจุต้องพร่องน้ำเช่นกัน ขอให้ ปชช.ลุ่มน้ำลำเชียงไกรและลุ่มน้ำมูลเฝ้าระวังด้วย ขณะล่าสุดโคราชยังท่วม 12 อำเภอ เดือดร้อนร่วม 9,000 ครัวเรือน 

วันนี้ (24 ต.ค.) ที่โรงเรียนอัสสัมชัญนครราชสีมา อ.เมือง จ.นครราชสีมา นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา, นายชูศักดิ์ ชุนเกาะ รองผู้ว่าฯ นครราชสีมา, นายภูมิสิทธิ์ วังคีรี รองผู้ว่าฯ นครราชสีมา และนายกฤษฏ์ พูนเกษม หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.นครราชสีมา รองนายกเทศมนตรีนครนครราชสีมา คณะครู นายกสมาคมศิษย์เก่าโรงเรียนอัสสัมชัญนครราชสีมา ร่วมกันลงพื้นที่ติดตามตรวจสอบร่องรอยความเสียหายจากอุทกภัยภายในโรงเรียน รวมทั้งบ้านเรือนประชาชน วัด สถานที่ราชการ ซึ่งในพื้นที่เขตเทศบาลนครนครราชสีมาถูกน้ำลำตะคองเอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมรวม 22 ชุมชน กว่า 5,000 หลังคาเรือน มีผู้ประสบภัยกว่า 25,000 คน


โดยสภาพภายในโรงเรียนอัสสัมชัญนครราชสีมาเต็มไปด้วยดินโคลนทับถมจำนวนมาก ครูอาจารย์ต้องระดมกำลัง ช่วยกันล้างทำความสะอาดเพื่อให้ทันเปิดภาคเรียนวันที่ 1 พ.ย. 2564 นี้ เช่น ห้องเรียนเด็กอนุบาลและลานกิจกรรมเด็กเสียหายทั้งหมด, ห้องวัสดุอุปกรณ์ทางการศึกษา โต๊ะ เก้าอี้ หนังสือ แบบเรียน, คอมพิวเตอร์, ห้องประชาสัมพันธ์, ห้องสำนักงาน, ห้องพักครูอาจารย์ สนามกีฬา แม้แต่ป้ายชื่อของโรงเรียนถูกน้ำท่วมจมมิดต้องขัดเช็ดถู โดยน้ำเข้าท่วมต่อเนื่องตั้งแต่วันที่ 19 ต.ค.ที่ผ่านมา ระดับน้ำสูงกว่า 1 เมตร

นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า สถานการณ์น้ำท่วมในเขตเทศบาลนครนครราชสีมา ขณะนี้แห้งเกือบหมดแล้วทั้ง 22 ชุมชน  ยังคงเหลือในเขตรอบนอกอำเภอเมืองนครราชสีมา เช่น พื้นที่ ต.จอหอ บริเวณชุมชนวัดช่องอู่, ต.บ้านเกาะ น้ำยังท่วมขังอยู่ ซึ่งเรากำลังเร่งระบายน้ำผลักดันออกไปโดยเร็วที่สุด ซึ่งคาดว่าปัญหาจะจบภายในวันพรุ่งนี้ (25 ต.ค.) แต่ปัญหาก็จะไปกระทบด้านล่างท้ายน้ำ ที่ อ.โนนสูง, อ.เฉลิมพระเกียรติ, อ.พิมาย ซึ่งคณะกรรมการติดตามสถานการณ์น้ำจังหวัดฯ จะลงพื้นที่ไปประชุมรับมวลน้ำนี้กันที่ อ.พิมาย


ขณะเดียวกัน อ่างเก็บน้ำละตะคองมีความจำเป็นต้องระบายน้ำออกจากอ่างฯ เพราะได้รับรายงานอาจจะมีพายุดีเปรสชันมาในช่วงวันที่ 28-29 ตุลาคมนี้อีกลูก และเขื่อนลำตะคอง ตอนนี้มีปริมาณน้ำเกินความจุของเขื่อนแล้ว ฉะนั้นน้ำในลำน้ำอาจเอ่อขึ้นมาอีก แต่เราจะไม่ให้ท่วมซ้ำอีก ฉะนั้นขอให้พี่น้องประชาชนในเขตลุ่มน้ำลำตะคองในพื้นที่เขตที่เคยน้ำท่วมต้องระมัดระวัง และได้แจ้งเตือนไปถึงลุ่มน้ำลำเชียงไกร (ตอนล่าง) อ.โนนไทย วันนี้ต้องมีการระบายน้ำก็จะได้รับผลกระทบตั้งแต่ อ.โนนไทย, อ.โนนสูง, อ.พิมาย ส่วนลุ่มน้ำลำพระเพลิง, ลุ่มล้ำลำมูลบน ทั้งอ่างเก็บน้ำลำมูลบน อ.ครบุรี และอ่างฯ ลำพระเพลิง อ.ปักธงชัย ก็ต้องมีการระบายน้ำอออกมา ฉะนั้นพี่น้องประชาชนต้องระมัดระวังด้วย เราขอแจ้งเตือนพี่น้องประชาชนและหน่วยงานที่เกี่ยงข้องได้เฝ้าระวังอย่างเต็มที่


ส่วนการเยียวยาผู้ประสบภัยน้ำท่วมหลังจากนี้จะเป็นไปตามระเบียบทางราชการ ซึ่งกำลังเร่งให้สำรวจมีพื้นที่การเกษตรประสบน้ำท่วมประมาณกว่า 1 ล้านไร่ คาดว่าจะเสียหายประมาณกว่า 800,000 ไร่ ขณะนี้พอน้ำลดทางสำนักงานเกษตรจังหวัดฯ ก็มีการเร่งสำรวจและเตรียมการเยียวยาชดเชย ในส่วนของบ้านเรือน ทรัพย์สินต่างๆ จะเป็นขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเจ้าของพื้นที่จะเป็นผู้ดูแล ฉะนั้นพี่น้องประชาชนสามารถไปติดต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้

ทั้งนี้ นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา และนางณัฏฐินีภรณ์ จันทรโณทัย นายกเหล่ากาชาดจังหวัดนครราชสีมา คณะกรรมการ และสมาชิกเหล่ากาชาดจังหวัด ได้มอบข้าวกล่องพระราชทาน สมเด็จพระเจ้าน้องนางเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี ให้แก่ผู้ประสบอุทกภัย ที่ชุมชนวัดท่าตะโก ตำบลในเมือง อ.เมืองนครราชสีมา และบ้านช่องอู่ ตำบลจอหอ อ.เมืองนครราชสีมา เพื่อเป็นขวัญ กำลังใจ และบรรเทาความเดือดร้อน ห้วงที่เกิดอุทกภัยในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา ณ ศาลาวัดท่าตะโก และ บ้านช่องอู่ จำนวน 500 ชุด


ล่าสุดวันนี้ (24 ต.ค.) นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมาและผู้อำนวยการจังหวัดได้ลงนามประกาศกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดนครราชสีมา ด่วนที่สุด เรื่อง “แจ้งเตือนประชาชนฝ้าระวังการระบายน้ำเขื่อนลำตะคอง”

โดยระบุว่า ด้วยศูนย์บัญชาการเหตุการณ์จังหวัดนครราชสีมาได้รับแจ้งจากโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำตะคอง ว่า ปัจจุบันอ่างเก็บน้ำลำตะคองมีปริมาณน้ำในอ่างฯ 325.51 ล้านลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.) คิดเป็น 103.53% ของความจุ ยังสามารถรอรับน้ำได้อีก 50 ล้าน ลบ.ม. แต่ยังมีน้ำไหลเข้าอ่างฯ อย่างต่อเนื่องประมาณ 3-4 ล้านลูกบาศก์เมตร/วัน และ จากการพยากรณ์อากาศ 7 วันข้างหน้า ของกรมอุตุนิยมวิทยา คาดว่าในช่วงวันที่ 27-28 ตุลาคม 2564 ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่างจะมีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 40-60 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักถึงหนักมาก


จึงมีความจำเป็นต้องทยอยการระบายน้ำด้วยอัตรา 10-20 ลบ.ม./วินาที หรือประมาณ 1-1.5 ล้าน ลบ.ม./วัน เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อพื้นที่ด้านท้ายเขื่อนลำตะคอง โดยจะเริ่มระบายน้ำตั้งแต่วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เป็นต้นไป และเพื่อให้เกิดความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน จึงขอให้ดำเนินการ ดังนี้

ให้อำเภอสีคิ้ว, อ.สูงเนิน, อ.ขามทะเลสอ, อ.เมืองนครราชสีมา, เทศบาลนครนครราชสีมา, อ.เฉลิมพระเกียรติ, อ.จักราช, อ.โนนสูง, อ.พิมาย, อ.ชุมพวง, อ.ลำทะเมนชัย และอำเภอเมืองยาง แจ้งเตือนประชาชนที่อาศัยอยู่สองฝั่งริมน้ำที่อาจได้รับผลกระทบให้ทราบถึงสถานการณ์น้ำอยู่ในภาวะเฝ้าระวัง (ระดับการแจ้งเตือนสีน้ำเงิน) โดยให้ติดตามข้อมูลข่าวสารอย่างใกล้ชิต และให้เจ้าหน้าที่เฝ้าระวังติดตามสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง


ให้จัดเวรเฝ้าระวังประจำตามจุดเสี่ยงต่างๆ กรณีประเมินสถานการณ์แล้วพบว่า จะก่อให้เกิดอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนในพื้นที่ให้อพยพประชาชนไปยังจุดอพยพที่ได้จัดเตรียมไว้โดยทันที และให้บูรณาการหน่วยงานภาครัฐ หน่วยทหาร เครือข่ายภาคเอกชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น อปพร. และประชาชนจิตอาสาภัยพิบัติในพื้นที่ เตรียมความพร้อมทรัพยากร เครื่องจักรกลสาธารณภัย และกำลังพลให้มีความพร้อมปฏิบัติงานตามแผนเผชิญเหตุ และการให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ประสบภัยตลอด 24 ชั่วโมง


ขณะที่ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ป้องกันและแก้ไขปัญหาอุทกภัยและดินถล่มจังหวัดนครราชสีมา สรุปสถานการณ์อุทกภัย จ.นครราชสีมา ล่าสุดวันนี้ ( 24 ต.ค.) ระบุว่า ยังมีพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วม 12 อำเภอ ได้แก่ อ.โนนสูง, อ.คง, อ.เมืองยาง, อ.ประทาย, อ.โนนไทย, อ.โชคชัย, อ.พิมาย, อ.ปักธงชัย, อ.แก้งสนามนาง, อ.เมืองนครราชสีมา, อ.จักราช และ อ.เฉลิมพระเกียรติ รวม 51 ตำบล 228 หมู่บ้าน 1 เทศบาลนคร, 32 ชุมชน 8,937 ครัวเรือน โดยเขตเทศบาลนครนครราชสีมามีน้ำท่วม 22 ชุมชน 5,250 ครัวเรือน ถนน 4 สายา สถานที่ราชการ 10 แห่ง วัด 2 แห่ง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น