xs
xsm
sm
md
lg

กลัวที่พักไม่พอ! “เขาค้อ” ยันพร้อมเปิดรับนักท่องเที่ยว 1 พ.ย. แต่รัฐต้องลดเงื่อนไข

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เพชรบูรณ์ - ผู้ประกอบการท่องเที่ยวเพชรบูรณ์ยัน “เขาค้อ” พร้อมเปิดรับนักท่องเที่ยว 1 พฤศจิกาฯ แต่รัฐต้องผ่อนปรนเงื่อนไข แก้คำสั่ง คสช.-เปิดช่องเปิดห้องพักเพิ่ม บอกทับเบิกต้องปิดบางส่วนแต่ให้รีสอร์ตเปิดแค่ 4 ห้อง กลัวไม่พอรองรับ


นายวุฒิชัย โรจน์ทิพยรักษ์ นายกสมาคมท่องเที่ยวจังหวัดเพชรบูรณ์ เปิดเผยว่า ตามที่รัฐบาลเตรียมเปิดการท่องเที่ยวในวันที่ 1 พฤศจิกายน 2564 นี้ ซึ่งจังหวัดเพชรบูรณ์เป็นหนึ่งในจังหวัดที่มีแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญเช่นเขาค้อ และภูทับเบิก แต่ปัจจุบันเกิดการระบาดโควิด-19 ทำให้หลายฝ่ายกังวลว่าจะไม่สามารถเปิดรับนักท่องเที่ยวได้นั้น ยืนยันว่าเพชรบูรณ์โดยเฉพาะอำเภอเขาค้อพร้อมที่จะเปิดรับนักท่องเที่ยวแล้ว

ส่วนพื้นที่ที่พบการระบาดของเชื้อโควิด-19 อยู่ในพื้นที่ ต.เข็กน้อย ซึ่งเป็นพื้นที่อยู่อาศัยของพี่น้องชาติพันธุ์ชาวเขาเผ่าม้ง อยู่ไกลจากแหล่งท่องเที่ยว ซึ่งขณะนี้จังหวัดได้มีคำสั่งปิดพื้นที่ดังกล่าว ดังนั้นนักท่องเที่ยวจึงสามารถมาเที่ยวได้ตามปกติ รวมทั้งขณะนี้ประชาชนใน อ.เขาค้อ รวมทั้งผู้ประกอบการต่างๆ ได้รับการฉีดวัคซีนครบ 2 เข็มแล้วเกือบ 70 เปอร์เซ็นต์ด้วย

แต่ปัญหาติดอยู่ที่ คสช.ได้มีคำสั่งให้สถานประกอบการบนเขาค้อกว่า 300-400 แห่ง หยุดประกอบกิจการเนื่องจากไม่มีใบอนุญาตในการทำรีสอร์ต จนถึงปัจจุบันก็ยังปิดอยู่ ซึ่งสมาคมท่องเที่ยวจังหวัดเพชรบูรณ์ได้หารือกับจังหวัดเพื่อหาทางออก และได้ส่งหนังสือไปยังรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เพื่อพิจารณาผ่อนปรนแล้ว

นอกจากนี้ ตามแนวทางการเปิดการท่องเที่ยวในวันที่ 1 พ.ย. 2564 ของรัฐบาล ได้ขอให้รีสอร์ตที่พักเปิดรับนักท่องเที่ยวได้แห่งละ 4 ห้อง ซึ่งปัจจุบันเขาค้อมีสถานประกอบการประมาณ 400 แห่ง หากพักห้องละ 2 คนก็จะรับนักท่องเที่ยวได้เพียงวันละ 3,200 คนเท่านั้น คงไม่พอรองรับ เพราะทุกปีที่ผ่านมามีนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวในพื้นที่อำเภอเขาค้อประมาณ 1-2 ล้านคน เฉลี่ยมีนักท่องเที่ยวพักค้างเขาค้อคืนละประมาณ 10,000 คน เม็ดเงินสะพัดกว่าหมื่นล้านบาท


“ตอนนี้จังหวัดฯ มีคำสั่งปิดภูทับเบิกบางส่วนด้วย ทำให้นักท่องเที่ยวหันมาจองที่พักและเที่ยวเขาค้อมากขึ้น ถ้ารัฐบาลไม่ผ่อนปรนตามข้อเสนออาจจะทำให้เกิดความเสียหายในด้านการท่องเที่ยวก็เป็นได้ จึงวิงวอนรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย รวมทั้งนายกรัฐมนตรี ให้เร่งพิจารณาผ่อนปรนเงื่อนไขดังกล่าวก่อนที่จะมีการเปิดการท่องเที่ยวด้วย”

ด้านนายเสกสรร กลิ่นพูน นายอำเภอหล่มเก่า เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้มีประกาศปิดพื้นที่ภูทับเบิก 2 หมู่บ้าน คือ หมู่ที่ 14 และหมู่ที่ 16 ต.วังบาล ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญ เนื่องจากต้องการควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 แต่ก็ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวบนภูทับเบิกที่ยังไม่ปิดคือ หมู่ที่ 8 ต.บ้านเนิน อ.หล่มเก่า จุดทางขึ้นภูทับเบิก ซึ่งก็มีบรรยากาศที่สวยงามและอากาศที่เย็นสบาย แต่ทั้งนี้ต้องปฏิบัติตามมาตรการของจังหวัดอย่างเคร่งครัด

ส่วนที่รัฐบาลจะเปิดการท่องเที่ยวในวันที่ 1 พ.ย. 2564 นี้ ต้องพิจารณาและหารือกันอีกครั้งว่าสามารถควบคุมการระบาดของโรคโควิดได้หรือยัง เพื่อความปลอดภัยของประชาชนในพื้นที่ รวมทั้งนักท่องเที่ยวด้วย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น