xs
xsm
sm
md
lg

สถานการณ์น้ำจันทบุรีเริ่มคลี่คลายหลังไม่มีฝนใหม่ตกซ้ำ ถนนหลายสายน้ำลดตามลำดับ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
จันทบุรี - 
สถานการณ์น้ำใน จ.จันทบุรี เริ่มคลี่คลายหลังไม่มีฝนใหม่เข้าซ้ำ ส่งผลให้ถนนสายต่างๆ ในเขตตัวเมืองจันทบุรี มีระดับน้ำลดลง ชาวบ้านเร่งเข้าทำความสะอาดบ้านเรือน ส่วนกองทัพเรือส่งเจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือแล้ว

วันนี้ (14 ต.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระดับน้ำในทุกพื้นที่ของ จ.จันทบุรี เริ่มมีปริมาณลดลงอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในเขตตัวเมืองจันทบุรีที่ได้รับผลกระทบอย่างหนักตั้งแต่ช่วงวานนี้ จนทำให้ นายสุธี ทองแย้ม ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี ต้องออกประกาศเตรียมอพยพประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณชุมชนริมแม่น้ำจันทบุรีเพื่อป้องกันน้ำล้นเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน

แต่อย่างไรก็ดี หน่วยงานในพื้นที่ยังคงเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำล้นจากฝายและลำคลองระบายน้ำที่อาจเอ่อล้นเข้าท่วมบริเวณสวนผลไม้ และบ้านเรือนประชาชนได้อีก


ขณะที่บริเวณหมู่บ้านนาฏศิลป์ ต.ท่าช้าง อ.เมืองจันทบุรี หลังน้ำลดชาวบ้านได้เร่งเก็บล้างเพื่อทำความสะอาดพื้นที่ที่ได้รับความเสียหาย รวมทั้งต้องยกเครื่องใช้ไฟฟ้าออกมาจากบ้านเพื่อล้างทำความสะอาด

นายนกน้อย โสมนัส อายุ 64 ปี ชาวบ้านที่อาศัยในหมู่บ้านนาฏศิลป์มานานกว่า 10 ปี บอกว่า ปีนี้หมู่บ้านถูกน้ำที่เอ่อล้นจากคลองเข้าท่วมบ้าน และเป็นเช่นนี้มาถึง 4 รอบแล้ว แต่ในครั้งนี้ถือว่าหนักกว่าทุกรอบ ซึ่งแม้ตนเองจะเฝ้าสังเกตระดับน้ำและย้ายสิ่งของขึ้นที่สูงแต่ปริมาณน้ำในคลองที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็วทำให้ตั้งตัวไม่ทัน

ทั้งนี้ สาเหตุที่น้ำในคลองเอ่อล้นขึ้นสูงเกิดจากปริมาณน้ำใน ต.ท่าช้าง และ ต.แสลง ที่ไหลมารวมกันในคลองนาฏศิลป์ ประกอบกับสภาพลำคลองมีคดเคี้ยวและแคบจึงทำให้น้ำระบายได้ช้าจนเป็นที่มาของปัญหาน้ำท่วมซ้ำซาก

และจากการสำรวจพื้นที่เกษตรกรรมของชาวบ้านใน อ.ต่างๆ พบว่าได้รับผลกระทบเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นในเขต ต.บ่อเวฬ วังสรรพรส และ ต.บ่อ อ.ขลุง ซึ่งขณะนี้สถานการณ์เริ่มคลี่คลายลงตามลำดับ แต่ยังมีน้ำท่วมขังอยู่บ้าง ซึ่งหน่วยงานท้องถิ่นได้เข้าให้การช่วยเหลือในเบื้องต้นแล้ว


ศูนย์บรรเทาสาธารณภัย กองบัญชาการป้องกันชายแดนจันทบุรีและตราด เข้าช่วยเหลือประชาชน

และในวันนี้ กองทัพเรือ โดยศูนย์บรรเทาสาธารณภัย กองบัญชาการป้องกันชายแดนจันทบุรีและตราด ได้จัดกำลังพลเข้าช่วยเหลือประชาชน พร้อมนำอาหารและน้ำดื่มไปมอบให้ผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนในชุมชนเนิน เอฟ เอ็ม ส.ทร.4 ซึ่งเป็นชุมชนขนาดใหญ่อยู่กลางใจเมืองจันทบุรี ที่มีประชากรประมาณ 300 หลังคาเรือน

รวมทั้งจัดตั้งจุดบริการประชาชน พร้อมทำอาหารปรุงสุกจากรถครัวสนาม กองทัพเรือ และจัดหน่วยงแพทย์เคลื่อนที่ รวมทั้งชุดช่างซ่อมบำรุงให้บริการซ่อมพาหนะของชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนจากน้ำท่วมแล้วเช่นกัน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...