xs
xsm
sm
md
lg

เขื่อนอุบลรัตน์ลดพร่องน้ำเหลือ15ล้านลบ.ม.หลังถูกติงเร่งปล่อยมากเกินทำพื้นที่ท้ายน้ำท่วมเร็วขึ้น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวขอนแก่น-เขื่อนอุบลรัตน์ ลดพร่องน้ำลงลำน้ำพองเหลือ 15 ล้าน ลบ.ม./วัน หลังกองอำนวยการน้ำแห่งชาติท้วงติงระบายออกในปริมาณมากเกินไปถึงวันละ 20 ล้าน ลบ.ม.ทำให้น้ำจากเขื่อนทะลักหนุนระดับน้ำชีเอ่อท่วมพื้นที่ท้ายเขื่อนเพิ่มมากขึ้นและเร็วขึ้น


จากกรณีพื้นที่ลุ่มน้ำชีตอนกลาง เช่น จ.มหาสารคามเริ่มประสบปัญหาน้ำเอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมพื้นที่เกษตรกรรมและบ้านเรือนประชาชนในพื้นที่ลุ่มต่ำ นอกจากจะมีมวลน้ำก้อนใหญ่จากทางชัยภูมิไหลบ่าลงมาแล้ว ส่วนหนึ่งเป็นเพราะเขื่อนอุบลรัตน์รีบพร่องน้ำในปริมาณที่มากเกินไปคือ 20 ล้านลูกบาศก์เมตร/วัน ทำให้น้ำจากลำน้ำพองจำนวนไม่น้อยไหลไปหนุนกับน้ำในลำน้ำชี เร่งให้พื้นที่ใต้เขื่อนเอ่อท่วมเร็วขึ้น

ประเด็นปัญหาดังกล่าว ทางกองอำนวยการน้ำแห่งชาติได้ขอให้คณะอนุกรรมการทรัพยากรน้ำจังหวัดขอนแก่น พิจารณาทบทวนความเหมาะสมในการระบายน้ำของเขื่อนอุบลรัตน์เป็นการเร่งด่วน ลดผลกระทบต่อประชาชนที่อยู่ท้ายน้ำและพื้นที่ลุ่มน้ำชีตอนล่างตั้งแต่ขอนแก่น มหาสารคามและกาฬสินธุ์ โดยมิให้เกิดผลกระทบต่อความมั่นคงของตัวเขื่อน

ล่าสุดวันนี้( 9 ต.ค.)นายพิพัทต์ คงสินทวีสุข ผู้อำนวยการโรงไฟฟ้าภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เขื่อนอุบลรัตน์ เปิดเผยว่าจากประเด็นข้อกังวลดังกล่าว ในที่ประชุมคณะอนุกรรมการทรัพยากรน้ำจังหวัดขอนแก่นได้มีมติให้เขื่อนอุบลรัตน์ปรับลดการระบายน้ำลงแบบขั้นบันได จากที่ต้องพร่องหรือระบายน้ำออกวันละ 20 ล้านลูกบาศก์เมตร วานนี้(8 ต.ค.) ได้ปรับลดเหลือ 17 ล้านลูกบาศก์เมตร และในห้วงวันที่ 9-13 ต.ค.64 ลดการระบายน้ำลงเหลือวันละ 15 ล้านลูกบาศก์เมตร


ทั้งนี้เพื่อเปิดทางให้มวลน้ำจากจังหวัดชัยภูมิสมทบกับแม่น้ำชีได้เร่งระบายลงสู่แม่น้ำมูลและแม่น้ำโขงก่อน และหลังจากนั้นจะมีการประชุมติดตามสถานการณ์เพื่อปรับการระบายน้ำให้เข้ากับสถานการณ์และเหมาะสมมากที่สุด เพื่อลดผลกระทบต่อประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ท้ายเขื่อนอุบลรัตน์ และประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ลุ่มน้ำชีตอนล่าง ตั้งแต่จังหวัดขอนแก่น มหาสารคาม และกาฬสินธุ์

ส่วนพนังกั้นน้ำท่อลอดพนังกั้นน้ำ กม.13 ที่บ้านคุยโพธิ์ ต.บึงเนียม อ.เมือง จ.ขอนแก่น เกิดรอยรั่ว ทำให้น้ำพองไหลเข้าสู่ที่นาของชาวบ้าน ทางเจ้าหน้าที่โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาหนองหวาน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของสำนักงานชลประทานที่ 6 และชาวบ้าน ได้ช่วยกันอุดรอยรั่วพนังกั้นน้ำตลอดทั้งคือ โดยจะนำเอาหิน ดิน และคลุมด้วยตาข่าย นำมาปิดรูรั่ว


นายณัฐวรรธน์ ถิระวณิชยางกูล ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาหนองหวาย เปิดเผยว่า ประตูระบายน้ำแห่งนี้เกิดการทรุดตัวลงและมีมวลน้ำจำนวนมากไหลเข้าท่วมพื้นที่การเกษตรของชาวบ้าน ตั้งแต่เวลา 03:00 น. ของวันที่ 8 ต.ค. 64 ที่ผ่านมา และเริ่มขยายกว้างไปเรื่อยๆ จนกระทั่งช่วงเช้าพบว่าขณะนี้ มีความกว้าง 5 - 6 เมตร ชลประทานจึงลงพื้นที่แก้ปัญหาเบื้องต้น โดยใช้บิ๊กแบ็คมาอุดรูรั่ว

จนกระทั่งสามารถอุดรอยรั่วสำเร็จเมื่อช่วงเย็นวานนี้ หลังจากที่เขื่อนอุบลรัตน์ลดการระบายน้ำ จะช่วยให้จะไม่มีน้ำซึมเข้ามาอีก โดยใช้กล่องเกเบี้ยน(Gabion box)จำนวน 70 กล่อง และบิ๊กแบ็ค จำนวน 30 ใบ และหินอัดบริเวณจุดรอยรั่วจนสำเร็จ แม้จะมีน้ำซึมเข้ามาเล็กน้อยก็ไม่ส่งผลกระทบใดใด


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น