xs
xsm
sm
md
lg

ทหารต้องช่วยขนหมูนับ1,000ตัวหนีตายน้ำท่วม เผยฟาร์มตั้งในที่ลุ่มต่ำน้ำชีเคยท่วมแล้วเมื่อปี54

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวขอนแก่น-ทหารราบที่ 8 ค่ายสีหราชเดโชชัยส่งกำลังพลเข้าช่วยหมูนับ 1,000 ตัวในฟาร์มขนาดใหญ่ใน ต.ดอนช้าง อ.เมืองขอนแก่นอย่างทุลักทุเลก่อนจะจมน้ำตาย เสี่ยเจ้าของฟาร์มขอบคุณเจ้าหน้าที่เข้าพื้นที่ช่วยเหลือเร็วมากทำให้ได้รับความเสียหายแค่ 2แสนบาท


วันที่ 7 ต.ค.พันเอก ณรงค์ วิชญาณวรวุฒิ ผู้บังคับการกรมทหารราบที่ 8 (ผบ.ร.8) ได้นำกำลังพลจิตอาสาของหน่วย กรมทหารราบที่ 8 และ กองพันทหารราบที่ 3 กรมทหารราบที่ 8 ค่ายสีหราชเดโชไชย ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น ร่วมกับ เจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เข้าขนย้ายหมูออกจากฟาร์มหมูเคี่ยงเส็งฟาร์ม ใน ต.ดอนช้าง อ.เมืองขอนแก่น ที่ถูกน้ำท่วม โดยวันนี้เข้าสู่วันที่ 2 ระดับน้ำยังสูง 1 เมตร หมูบางส่วนลอยออกมาจากคอก และจมน้ำตายไปบ้าง

ฟาร์มหมูแห่งนี้ อยู่ติดกับลำน้ำชี เป็นพื้นที่ลุ่มน้ำที่เคยถูกน้ำท่วมในปี 2554 แม้ฟาร์มจะทำคันดินโดยรอบเพื่อกั้นน้ำ แต่มวลน้ำที่มีปริมาณมากได้น้ำล้นแนวกันน้ำเข้ามาท่วมภายในฟาร์ม มีหมูอีกกว่า 1,000 ตัวที่ต้องขนย้ายออกมายังที่ปลอดภัย


นายพิชัย วัฒน์หิรัญวงศ์ เจ้าของฟาร์มเล่าว่า ก่อนจะตัดสินใจย้ายหมูทั้งฟาร์ม ก็ได้มีการเข้ามาประเมินสถานการณ์น้ำด้วย ซึ่งไม่คิดว่าจะท่วมเข้ามาถึงระดับนี้ได้ ทำให้วันแรกต้องขนย้ายหมูออกช่วงประมาณ 10 โมงเช้าของวันที่ 4 ต.ค.ซึ่งหมู 500 ตัวแรกขนย้ายเสร็จประมาณ ตี4 ของวันที่ 5 ต.ค. โดยรถบรรทุกขนาดใหญ่ขนออกมา ส่วนเช้าวันนี้ รถขนาดใหญ่ไม่สามารถเข้าในพื้นที่ได้แล้ว

จึงได้ประสานกับทางอำเภอเมืองขอนแก่น เพื่อขอเรือท้องแบนลำเลียงหมูใส่เรือ ได้ครั้งละ 10 ตัว เพื่อขนขึ้นรถบรรทุกนำไปไว้ในที่ปลอดภัย


ส่วนสภาพหมูที่อยู่บนรถมีสภาพอ่อนเพลียและมีบาดแผลจากการขนย้ายเพราะการเร่งรีบขนออกมา และอัดแน่นกันบนรถบรรทุก บางตัวตายจากการเหนื่อยล้า ประเมินเบื้องต้นได้รับความเสียหายประมาณ 2 แสนบาท ถือว่าโชคดีที่เจ้าหน้าที่นำเรือมาช่วยลำเลียงได้อย่างรวดเร็ว ถ้าช้ากว่านี้หมูอาจตายอาจเสียหายมากกว่า 6 ล้านบาท


นายศุภชัย ลีเขาสูง นายอำเภอเมืองขอนแก่นกล่าวเพิ่มว่า หลังได้รับการประสานก็เร่งหาเรือ ขอความช่วยเหลือจาก ปภ.เขต7 สกลนคร เนื่องจากว่าของขอนแก่นมีการกระจายพื้นที่ช่วยเหลือประชาชน เพราะมีหลายพื้นที่ถูกน้ำท่วมเช่นกัน ส่วนพื้นที่ ต.ดอนช้างแห่งนี้น้ำที่ท่วมมาจากแก่งน้ำต้อน เอ่อล้นเข้าท่วมหมู่บ้านและถนนทางเข้าบ้านเหล่าโพนทอง หัวบึงหัวสาก บ้านดอนช้าง ถูกตัดขาดต้องใช้เรือสัญจร นอกจากนี้จะมีการตั้งโรงครัว เพื่อบริการประชาชนในพื้นที่


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th