xs
xsm
sm
md
lg

น้ำท่วมเทศบาลท่าพระหนัก! เร่งอพยพชาวบ้านจากโครงการบ้านหรูริมชีท่ามกลางฝนตกหนัก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สภาพน้ำชีที่หนุนสูง จนเอ่อท่วมโครงการศุภาลัย พาร์ควิว หมู่บ้านริมน้ำชี ต้องอพยพประชาชนออกจากบ้านทุกหลังคาเรือน
ศูนย์ข่าวขอนแก่น - น้ำท่วมเทศบาลท่าพระหนัก! น้ำชีหนุนสูงระดับน้ำสูงกว่าจุดวิกฤตถึง 1 เมตร ล่าสุดเร่งอพยพชาวบ้านออกจากโครงการหมู่บ้านริมน้ำชีเป็นชุดสุดท้าย ท่ามกลางสายฝนที่เทลงมาอย่างหนัก ก่อนมวลน้ำท่วมสูงจนรถใหญ่เข้าไม่ได้

สถานการณ์น้ำท่วมพื้นที่ตำบลท่าพระ อ.เมืองขอนแก่น ขณะนี้ระดับน้ำชีได้เพิ่มอย่างต่อเนื่อง ท่วมบ้านเรือน ชุมชนริมน้ำ
ล่าสุดระดับน้ำชีได้เอ่อล้นท่วมหมู่บ้านจัดสรรโครงการบ้านจัดสรรศุภาชัย พาร์ควิว ซึ่งพื้นที่โครงการอยู่ริมน้ำชี


ล่าสุดนายพิสุทธิ์ อนุตรอังกูร นายกเทศมนตรีตำบลท่าพระ อ.เมืองขอนแก่น ได้สั่งอพยพชาวบ้านโดยเฉพาะคนที่อาศัยอยู่ในโครงการหมู่บ้านศุภาลัย พาร์ควิว ที่กำลังถูกน้ำท่วมหมู่บ้านกว่า 200 หลังคาเรือนแล้ว

เจ้าหน้าที่ได้ระดมกำลัง พร้อมใช้รถบรรทุกขนาดใหญ่ของมณฑลทหารบกที่ 23 ขนย้ายทรัพย์สินทั้งรถยนต์ สัตว์เลี้ยง และประชาชนที่ยังอาศัยอยู่ภายในหมู่บ้านออกมาให้เร็วที่สุด เพราะจากการคาดการณ์ระดับน้ำชีจะเพิ่มสูงขึ้นอีกกว่า 1 เมตร ในช่วงกลางคืนวันนี้ (6 ต.ค.) ซึ่งจะเป็นปัญหาต่อการใช้รถบรรทุกขนาดใหญ่เข้าไปอพยพประชาชนออกมา ขณะเดียวกัน ในระหว่างอพยพชาวบ้านมีฝนตกลงมาอย่างหนัก ยิ่งเป็นอุปสรรคต่อผู้ปฏิบัติงานและประชาชนที่ต้องอพยพออกมา ทั้งทำให้ทรัพย์สินบางอย่างได้รับความเสียหาย

นายพิสุทธิ์ อนุตรอังกูร นายกเทศมนตรีตำบลท่าพระ กล่าวว่า ขณะนี้มวลน้ำได้เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ระดับน้ำอยู่ที่ 11.30 เมตร ซึ่งสูงกว่าจุดวิกฤตมาประมาณ 1 เมตร โดยที่หมู่บ้านศุภาลัย น้ำเริ่มไหลเข้าหมู่บ้านสูงประมาณ 1 เมตรแล้ว จึงได้ประชาสัมพันธ์ให้อพยพผู้คนออกมาให้หมด เพราะถ้าระดับน้ำสูงขึ้นอาจจะเป็นปัญหาในการอพยพและเป็นอันตรายต่อผู้พักอาศัยอยู่ภายใน
ขณะนี้ยังพบว่ามีหลายคนไม่ยอมทิ้งบ้าน เพราะเป็นห่วงทรัพย์สิน โดยทางกองอำนวยการได้ประสานงานกับนิติบุคคลโครงการให้ช่วยเร่งอพยพคนออกมาให้ได้มากที่สุด ก่อนหน้านี้ประมาณ 2 วัน เทศบาลตำบลท่าพระได้ประกาศแจ้งเตือนให้ประชาชนเฝ้าระวังน้ำท่วม ให้ขนย้ายทรัพย์สินไปอยู่ในที่สูงหรือที่ปลอดภัยแล้ว แต่เนื่องจากน้ำท่วมปีนี้รุนแรงกว่าทุกครั้ง ทำให้ประชาชนไม่ทันระวังหรือเตรียมตัวทัน ซึ่งการอพยพประชาชนล่าสุดทำได้มากกว่าร้อยละ 90 แล้ว

สำหรับประชาชนที่อพยพออกมานั้น ทางเทศบาลตำบลท่าพระได้จัดที่พักพิงชั่วคราวไว้ที่วัดท่าพระเนาว์ โดยมีที่นอนและอาหารประกอบเลี้ยงไว้บริการ แต่ก็มีหลายครัวเรือนที่ได้ไปพักอาศัยตามบ้านญาติ และเช่าโรงแรมพักอาศัยชั่วคราว
จากการคาดการณ์วันนี้ระดับน้ำชีจะเป็นจุดสูงสุด ซึ่งหากอยู่ระดับ 1 เมตร จากจุดวิกฤตก็ยังไม่น่าห่วงมาก รอให้มวลน้ำที่จะลดลง และรอเวลาที่จะเข้าจัดการแก้ปัญหาเรื่องการเยียวยารวมถึงการฟื้นฟูต่อไป ส่วนเรื่องของการรับบริจาคช่วยเหลือประชาชนที่เดือดร้อน เทศบาลตำบลท่าพระได้เปิดรับบริจาคผ่านช่องทางต่างๆ และประชาสัมพันธ์ เพื่อขอรับบริจาคสิ่งของและข้าวสารอาหารแห้งเพื่อแจกจ่ายแก่ผู้ประสบภัยน้ำท่วม ซึ่งในช่วงสถานการณ์โควิด-19 สิ่งที่จำเป็นขณะนี้คือหน้ากากอนามัย เจลแอลกอฮอล์ และน้ำยาฆ่าเชื้อ เพื่อให้ประชาชนได้อาบน้ำสะอาด


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น