xs
xsm
sm
md
lg

เกษตรกรราชบุรีบ่นหน่วยงานรัฐทำดีแต่ขาดการสานต่อ ทำน้ำท่วมพื้นที่การเกษตรหลายร้อยไร่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ราชบุรี - เกษตรกรบ่น นโยบายการแก้ไขปัญหาทำมาดี แต่ขาดการสานต่อ ทำให้คลองบางสองร้อย ผักตบหนา น้ำระบายไม่ทัน ทำน้ำท่วมพื้นที่การเกษตรหลายร้อยไร่

วันนี้ (28 ก.ย.) ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่บ้านสมถะ หมู่ที่ 6 ต.บางโตนด อ.โพธาราม จ.ราชบุรี หลังรับแจ้งว่าพื้นที่เกษตรทั้งแปลงนา สวนมะพร้าว และสวนกล้วยกำลังถูกน้ำท่วมจนได้รับความเสียหายหลายร้อยไร่ อันเกิดจากพายุฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่อง เกษตรกรต่างทำได้แค่เพียงยืนมอง ไร้หนทางแก้ไขปัญหา

นายณรงค์ คุ่ยทับ อายุ 62 ปี เกษตรกรบ้านสมถะ ต.บางโตนด เปิดเผยว่า ตนปลูกมะพร้าว ผสมผสานกับกล้วยหอมไว้จำนวน 15 ไร่ สำหรับน้ำที่ใช้ในการเพาะปลูกตนจะใช้การผันน้ำจากคลองบางสองร้อย ที่ไหลมาจาก จ.กาญจนบุรี ก่อนจะเข้าสู่ จ.ราชบุรี ตั้งแต่ อ.บ้านโป่ง และ อ.โพธาราม ก่อนจะไหลลงแม่น้ำแม่กลองที่ ต.หลุมดิน อ.เมืองราชบุรี

กระทั่งเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา มีพายุฝนตกลงมาในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง ทำให้มวลน้ำจำนวนมากไหลลงสู่คลองบางสองร้อย ทว่าในคลองมีวัชพืชและผักตบชวาเจริญเติบโตขึ้นอย่างหนาแน่น โดยเฉพาะบริเวณประตูระบายน้ำต่างๆ เนื่องจากไม่ได้มีการขุดลอกกำจัดวัชพืชมาแล้วประมาณ 3 ปี ทำให้ประสิทธิภาพการระบายน้ำของคลองลดลง น้ำในคลองจึงไหลเอ่อล้นเข้าท่วมพื้นที่การเกษตรและบ้านเรือนของชาวบ้าน

จากการพูดคุยปรับทุกข์กับเพื่อนเกษตรกรด้วยกัน ทุกคนต่างประสบปัญหาน้ำท่วมแปลงเกษตรไม่แพ้กัน เช่น ผืนนาที่หว่านเมล็ดพันธุ์ข้าวเอาไว้แล้ว กำลังขึ้นต้นข้าวหวังมีรายได้ ถูกน้ำท่วมจนต้นจมน้ำตาย ส่วนเกษตรกรบางรายที่ลงต้นพันธุ์มะพร้าวน้ำหอมไว้ ต้องรีบขุดต้นพันธุ์ขึ้นหนีน้ำ ย้ายที่เพาะปลูก แต่หากเป็นต้นมะพร้าวและต้นกล้วยที่โตแล้วต้องรอลุ้นให้น้ำลดลงโดยเร็ว เพื่อให้ต้นไม้รอดตาย

ตนและเกษตรกรในพื้นที่ต่างหวังให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เห็นใจชาวบ้าน ร่วมกันบูรณาการแก้ไขปัญหาอย่างเร่งด่วน เนื่องจากปัจจุบันมีเพียงรถแบ็กโฮของ อบจ.ราชบุรี เพียง 1 คัน ที่เข้ามาดำเนินการกำจัดผักตบชวาและวัชพืชในคลองบางสองร้อย

ทั้งนี้ จากการเปิดเผยข้อมูลของสถานีอุตุนิยมวิทยาราชบุรีว่า ในสัปดาห์ที่ผ่านมา พายุโซนร้อน "เตี้ยนหมู่" ได้เคลื่อนขึ้นฝั่งบริเวณเมืองกวางนาม ประเทศเวียดนาม และคาดว่าจะอ่อนกำลังเป็นพายุดีเปรสชันเคลื่อนเข้าปกคลุมประเทศไทย ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนกลาง และสลายตัวเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำพาดผ่านบริเวณภาคกลาง ส่งผลทำให้มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมอยู่แล้วได้มีกำลังแรงขึ้น ทำให้ทางจังหวัดกาญจนบุรี ราชบุรี เพชรบุรี และประจวบคีรีขันธ์ มีฝนตกเพิ่มขึ้น
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น