xs
xsm
sm
md
lg

เตือนจัดเลี้ยงเกษียณเสี่ยงเกิดคลัสเตอร์ใหม่ซ้ำเติมโควิดระบาด เลี่ยงได้ควรงดจัด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กาฬสินธุ์ - จังหวัดกาฬสินธุ์ยังพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ต่อเนื่อง ด้านนายแพทย์ สสจ.เตือนส่วนราชการจัดงานเลี้ยงอำลาเกษียณราชการเสี่ยงเกิดคลัสเตอร์แพร่ระบาดใหม่ เป็นไปได้ควรงดจัด ขณะที่เทศบาลตำบลกุดสิมระดมทีมเจ้าหน้าที่ฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อในพื้นที่ตลาดสดสร้างความมั่นใจให้แก่พี่น้องประชาชน


วันนี้ (19 ก.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์แพร่ระบาดโรคติดเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ ล่าสุดพบผู้ป่วยรายใหม่ 23 ราย เดินทางจากพื้นที่เสี่ยง 12 ราย ติดเชื้อในพื้นที่ 11 ราย หายป่วย 25 ราย ขณะที่ยอดผู้ป่วยยืนยันสะสม 7,463 ราย หายป่วยแล้ว 7,060 ราย กำลังรักษา 352 ราย และเสียชีวิตรวม 51 ราย

ด้าน นพ.อภิชัย ลิมานนท์ นายแพทย์สาธารณสุข จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ของจังหวัดกาฬสินธุ์มีแนวโน้มลดลง อันเป็นผลมาจากพี่น้องประชาชนให้ความร่วมมือปฏิบัติตนป้องกันตามมาตรการ D-M-H-T-T-A อย่างดียิ่ง ขณะเดียวกัน บุคคลกลุ่มเสี่ยงและประชาชนทั่วไปก็ได้รับการฉีดวัคซีนสร้างภูมิคุ้มกันตนเองและสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ ครอบคลุมไปในทุกสาขาอาชีพ


อย่างไรก็ตาม นพ.อภิชัยระบุว่า ต้องขอความร่วมมือทุกคนต้องไม่ประมาท การ์ดอย่าตก บุคคลกลุ่มเสี่ยงหรือกลุ่ม 608 คือกลุ่มผู้สูงอายุที่มีอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป, กลุ่มผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัว 7 โรค คือ โรคทางเดินหายใจเรื้อรัง, โรคหัวใจและหลอดเลือด, โรคไตวายเรื้อรัง, โรคหลอดเลือดสมอง, โรคอ้วน, โรคมะเร็ง, โรคเบาหวาน และกลุ่มหญิงตั้งครรภ์ อายุครรภ์ 12 สัปดาห์ขึ้นไป ต้องเข้ารับการฉีดวัคซีนอย่างทั่วถึง

“ในช่วงปลายเดือนกันยายนนี้ ซึ่งปกติจะเป็นช่วงเทศกาลเลี้ยงอำลาชีวิตข้าราชการ หรือภาคส่วนต่างๆ ที่เรียกว่างานแสดงมุทิตาจิตในวาระเกษียณอายุราชการ จึงอยากฝากเตือนให้หน่วยงานต่างๆ ที่จะจัดงานดังกล่าวได้ตระหนักและระมัดระวังเรื่องการติดเชื้อโควิด-19 อย่างเคร่งครัดด้วย หากเลี่ยงได้ก็ไม่ควรจัด หรือจัดในรูปแบบอื่นแทนงานเลี้ยง เช่น มอบของกำนัล หรือข้าวกล่อง ก็จะปลอดภัยกว่า เพราะเชื่อว่าคงไม่อยากให้ใครเกิดคลัสเตอร์งานเกษียณแน่นอน” นพ.อภิชัยกล่าวในที่สุด
ขณะที่นางสาววิภาวี บุญเรือง นายกเทศมนตรีตำบลกุดสิม อ.เขาวง จ.กาฬสินธุ์ ระดมทีมเจ้าหน้าที่ฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อในพื้นที่ตลาดสดเทศบาลตำบลกุดสิม เพื่อสร้างความมั่นใจให้แก่พี่น้องประชาชนที่เข้ามาจับจ่ายใช้สอยในตลาดสดเทศบาลตำบลกุดสิมดังกล่าว หลังในพื้นที่ อ.เขาวง จ.กาฬสินธุ์ พบพ่อค้าขายผลไม้ที่ตลาดสดเทศบาลตำบลกุดสิม อ.เขาวง อายุ 46 ปี และลูกชาย อายุ 17 ปี ติดเชื้อโควิด-19 ตรวจพบเชื้อเมื่อวันที่ 10 ก.ย. 64 จากการสอบสวนโรค พบไทม์ไลน์ติดเชื้อจากแม่ค้าชาว อ.กกตูม จ.มุกดาหาร ซึ่งตั้งแผงขายขนมหวานอยู่ใกล้กัน

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอเขาวง และเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลอำเภอเขาวงร่วมกันตรวจหาเชื้อโควิด-19 จากผู้ประกอบการร้านค้าและกลุ่มเสี่ยงประมาณ 200 คน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น