xs
xsm
sm
md
lg

เปิดแล้ว! ตลาดโรงเกลือหลังปิดยาว 42 วัน จากคลัสเตอร์แรงงานต่างด้าว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

สระแก้ว - คกก.โรคติดต่อสระแก้ว มีมติให้เปิดตลาดโรงเกลือตั้งแต่วันที่ 15 ก.ย.นี้ หลังปิดยาว 42 วัน จากคลัสเตอร์แรงงานต่างด้าว จี้ผู้ประกอบการตรวจโควิด-19 ทุก 7 วันด้วยเครื่องตรวจ ATK

จากกรณีที่พบการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในคลัสเตอร์แรงงานต่างด้าวที่เข้ามาทำงานในตลาดโรงเกลือ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ตั้งแต่ช่วงปลายเดือน ก.ค.ที่ผ่านมา จนทำให้คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดสระแก้ว มีมติให้ตลาดโรงเกลือและสถานที่โดยรอบเป็นพื้นที่สถานการณ์เฉพาะ ก่อนสั่งปิดสถานที่เสี่ยงตั้งแต่วันที่ 29 ก.ค.เป็นต้นมา

และผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว ได้มีคำสั่งขยายเวลาปิดต่อเนื่องจนถึงวันที่ 14 ก.ย.2564 นั้น

ล่าสุด ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดสระแก้ว ที่มีผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว เป็นประธาน ได้มีมติให้เปิดตลาดโรงเกลือ เพื่อให้ประชาชนและผู้ประกอบการได้กลับมาใช้ชีวิตตามปกติ หลังใช้มาตรการ Bubble and Seal เพื่อควบคุมโรคภายในตลาดโรงเกลือเป็นเวลา 42 วัน จนทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อลดลงจากวันละหลายร้อยรายเหลือเพียงวันละ 30 ราย

แต่เจ้าของตลาดจะต้องทำการตรวจหาเชื้อพ่อค้าแม่ค้าด้วยชุดตรวจ ATK ในทุก 7 วัน นอกจากนั้น ยังจะต้องตั้งคณะกรรมการพัฒนาตลาดโรงเกลือ เพื่อดูแลสุขอนามัยภายในตลาดให้ห่างไกลจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เพื่อกระตุ้นการค้าขายและเศรษฐกิจแนวชายแดนของไทย


ขณะที่ นายแพทย์ประภาส ผูกดวง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสระแก้ว เผยถึงสถานการณ์โควิด-19 ในพื้นที่ว่าพบผู้ป่วยยืนยันน้อยลงติดต่อกันเป็นวันที่ 2

และแม้ในวันนี้จะยังคงพบผู้ติดเชื้อในตลาดโรงเกลือ เป็นผู้สัมผัสร่วมบ้านและเพื่อนบ้านของแม่ค้าที่ขายของในตลาดโรงเกลือ และยังพบผู้ป่วยเชื่อมโยงกับการระบาดของโรคในเขตอุตสาหกรรม 2 แห่งใน จ.ปราจีนบุรี และพื้นที่ 4 อำเภอใน จ.สระแก้ว ประกอบด้วย อ. เมืองสระแก้ว เขาฉกรรจ์ วัฒนานคร และ อ.วังน้ำเย็น

แต่จากการลงพื้นที่ตรวจสอบพบว่า ขณะนี้ผู้ค้าที่อยู่ในตลาดโรงเกลือประมาณ 7,000 คน มีผู้ป่วยที่รักษาหายแล้วประมาณ 3,000 คน ส่วนที่เหลือเจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้เข้าตรวจคัดกรองเชิงรุกพบว่ามีภูมิคุ้มกันหมู่ไม่น้อยกว่าร้อยละ 67 ซึ่งถือไม่แตกต่างจากพื้นที่ภายนอกหรือระดับประเทศ

พร้อมขอความร่วมมือประชาชนในพื้นที่ให้ป้องกันการติดเชื้อแบบครอบจักรวาล หรือ Universal Prevention For COVID-19 กับ D-M-H-T-T อย่างเข้มข้น ส่วนสาธารณสุขจังหวัดจะจัดทำระบบเฝ้าระวังการติดเชื้อแบบ surveillance เป็นระยะ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...